ข้อมูลงานเทศกาลต่างๆภายในเกม Stardew Valley

22095

ภายในเกม Stardew Valley นั้นมีเทศกาลต่างๆอยู่มากมายที่จะมาคอยเพิ่มเติมสีสันให้กับการเล่นเกมของเรา ซึ่งในแต่ละเทศกาลนั้นต้องทำอะไรบ้างบทความนี้จะมาเฉลยให้เพื่อนๆได้ทราบกันแบบเจาะลึกกันเลยครับ


เทศกาลในฤดูใบไม้ผลิ(Spring)

ในฤดูใบไม้ผลินี้จะมีเทศกาลอยู่ 2 งานด้วยกันคือ Egg Festival และ Flower Dance ซึ่งเชื่อว่าเพื่อนๆส่วนใหญ่คงสนใจเทศกาล Flower Dance กันเสียมากกว่า เพราะว่าเราจะได้เต้นรำกับสาวๆ/หนุ่มๆ ที่จีบอยู่นั่นเอง เอาเป็นว่าเราไปไล่ดูกันทีละเทศกาลเลยดีกว่า

๐Egg Festival – เทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่มีที่มาจาก เทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งจะมีการตกแต่งไข่ให้สวยงามและมีการเล่นค้นหาไข่กันซึ่งเป็นสิ่งที่เหล่าเด็กๆนิยมเป็นอย่างมาก โดยในเกมนี้ก็มีกิจกรรมที่ว่านี้เช่นกันโดยเราจะต้องคอยค้นหาไข่ที่ถูกซ่อนเอาไว้ตามจุดต่างๆ โดยผู้ที่ได้ไข่มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

รายละเอียดเทศกาล: งาน Egg Festival จะเริ่มในวันที่ 13 ของฤดูใบไม้ผลิ เวลา 9.00 AM เป็นต้นไป โดยเราจะต้องไปร่วมงานที่ Pelican Town Square ซึ่งเมื่อเข้างานมาแล้วหากเราพร้อมล่ะก็ให้ไปคุยกับนายก Lewis และให้ตอบ Yes เพื่อเริ่มงานโดยวิธีการเล่นคือเราจะต้องเก็บไข่ให้ได้มากที่สุด โดยหากเราต้องการชนะล่ะก็จะต้องเก็บไข่ให้ได้อย่างน้อย 9 ฟองหากเราเก็บไข่ได้ไม่ถึง Abigail จะเป็นผู้ชนะในทุกกรณี และหลังจบงานเราจะกลับไปอยู่ที่หน้าบ้าน ณ เวลา 10.00 PM

รางวัล : หมวก Straw Hat (หากเคยได้แล้วจะได้รับเงิน 1000G)

หมายเหตุ : ภายในงานจะมีไอเทมขายด้วยคือ Plush Bunny  เอาไว้ตกแต่งบ้าน และ Stawberry Seed  ซึ่งสามารถปลูกได้ในฤดูใบไม้ผลิ (แนะนำให้เก็บไว้ปลูกปีหน้า หรือปลูกแล้วเก็บผลไว้ยัดใส่เครื่องทำเมล็ด และหากเราปลูกตั้งแต่วันที่ซื้อเลยจะเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 3 ครั้งก่อนเปลี่ยนฤดู)

egg

๐Flower Dance – เป็นเทศกาลที่จะให้เหล่าหนุ่มสาวได้ทำการเต้นรำไปด้วยกัน โดยเราสามารถที่จะชวนชายหนุ่ม/หญิงสาว ที่เราชื่นชอบมาเต้นรำด้ยวกันกับเราได้

รายละเอียดเทศกาล : งานเทศกาล Flower Dance จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 24 ของฤดูใบไม้ผลิของทุกปี ที่ป่าด้านล่างฟาร์มของเรา หรือก็คือ Cindersap Fortest โดยเราต้องไปร่วมงานในช่วงเวลา 9.00 AM – 2.00 PM โดยภายในงานเราสามารถชักชวนชายหนุ่มหรือหญิงสาวที่เราชอบมาเต้นรำกับเราได้ โดยการเข้าไปพูดคุย ซึ่งเขา/เธอ จะต้องมีหัวใจอย่างน้อย 4 ดวงจึงจะยอมมาเต้นรำกับเรา หากเพื่อนๆอยากทราบเทคนิคในการจีบชายหนุ่มและหญิงสาวแต่ละคนสามารถอ่านได้ในบทความต่อไปนี้ เทคนิคการจีบชายหนุ่มพร้อมอีเว้น และ เทคนิคการจีบสาวพร้อมอีเว้น  เมื่องานจบลงเราจะกลับไปที่หน้าบ้านในเวลา 10.00 PM

รางวัล : ได้เต้นกับคนที่ชอบ(ไม่มีน่ะแหล่ะครับ)

หมายหตุ : ภายในงานเราจะสามารถซื้อ Dandelion, Daffodil , Tub o’ Flowers(ของประดับ)และ Rarecrow #5   ได้

flower


เทศกาลในฤดูร้อน(Summer)

๐Luau – เทศกาลLuau เป็นงานเทศกาลที่เหล่าชาวเมือง Palican จะมาร่วมทานอาหารกันที่ชายหาด ซึ่งจะเปิดโอกาสให้เหล่าชาวเมืองอาวัตถุดิบต่างๆมาใส่ในน้ำซุป และให้นักชิมที่ได้รับเชิญมาทดลองทาน

รายละเอียดเทศกาล: ทุกวันที่ 11 ในฤดูร้อนของทุกปี งานจะเริ่มที่ชายหาด ในเวลา 9.00 AM – 2.00 PM โดยสิ่งที่เราสามารถทำได้คือการนำวัตถุดิบต่างๆมาใส่ลงไปในหม้อขนาดยักษ์ตรงกลางเมืองได้ โดยการไปยืนที่ตรงหน้าหม้อและใส่อาหารลงไปครับ  โดยนักชิมจะมีรีแอคชั่นแตกต่างกันไปตามของที่เรานำมาใส่ดังนี้

  • หากเราเอาไอเทมที่ผลด้านลยไปอย่างพวกเห็ดพิษ นักชิมจะพูดว่า “Blech! This is vile! I think I’m going to be sick.” (นี่มันเป็นอะไรที่แย่สุดๆ ฉันรู้สึกเหมือนจะป่วยซะให้ได้)  แล้วจากนั้นจะล้มพับลงไป
  • หากเราใส่ของที่ไม่ให้พลังงานอะไรเลยลงไปในซุป นักชิมจะพูดว่า “Um… It’s actually kind of disgusting. I think I’ll pass on the soup this year.”(อืม..รู้สึกว่าซุปปีนี้จะไม่ค่อยน่าพิศมัยสักเท่าไหร่นะ ฉันไม่ค่อยโอเคกับซุปของปีนี้เลย)
  • หากเราใส่ของกินที่มีมูลค่าอย่างน้อย 100G ลงไปนักชิมจะกล่าวว่า “Hmm… I don’t have much to say about this. It’s an average soup.” (ฉันไม่รู้จะพูดยังไงเกี่ยวกับซุปนี้ดีนะ มันก็คงอยู่ในระดับมาตรฐานล่ะมั้ง)
  • หากใส่ไอเทมที่มีราคาระหว่าง 100 – 200 G ลงไปนักชิมจะกล่าวว่า “Ah… that’s a very pleasant soup. The produce from this valley never disappoints!”. (มันเป็นซุปที่ยอดเยี่ยมมาก ผลผลิตจากหมู่บ้านนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!)
  • หากเราใส่ไอเทมที่มีมูลค่ามากกว่า 200G ลงไปนักชิมจะกล่าวว่า “Oh my… that’s the best soup I’ve ever tasted!”. (พระเจ้า… นี่เป็นซุปที่สุดยอดที่สุดที่ฉันเคยกินมาเลย! (Note : Beer และ Truffle Oil จะไม่ให้ผลตามข้อนี้ถึงแม้ว่าราคามันจะเกิน 200 G ก็ตาม)

รางวัล : ไม่มี

หมายหตุ : เมื่องานจบลงเราจะไปอยู่ที่หน้าบ้านในเวลา 10.00 PM

Luau Festival

 

๐Dance Of The Moonlight Jellies –  งานเทศกาลที่เหล่าชาวเมืองจะมารวมตัวกันที่ทะเลเพื่อชมความสวยงามของท้องทะเล ซึ่งจะมีการล่องเรือเล็ก และจุดเทียนลอยน้ำเพื่อเฉลิมฉลองด้วย โดยภายในงานเราจะได้ชมความสวยงามของแสงไฟและเหล่าแมงกระพรุนที่มาแหวกว่ายอยู่ในทะเล

รายละเอียดเทศกาล: ทุกวันที่ 28 ในฤดูร้อนของทุกปี งานจะเริ่มที่ชายหาด ในเวลา  10.00 PM เป็นต้นไปโดยเหล่าชาวเมืองจะมารวมตัวกันที่ทะเล ซึ่งหากเราเดินเล่นชมงานจนพอใจแล้วให้ไปคุยกับนายกเรื่อยๆจนกว่ากว่าเขาจะถามคำถามกับเรา และให้ตอบ Yes  จะเป็นการปล่อยเรือล่องไปในทะเล หลังจากนั้นเหล่าแมงกระพรุนจะมารวมตัวกันให้เราได้ชมความสวยงาม

หมายเหตุ : ในแพท 1.07 เป็นต้นไปภรรยา/สามี ของเราจะมายืนดูแมงกะพรุนกับเราด้วย


เทศกาลในฤดูใบไม้ร่วง(Fall)

๐Stardew Valley Fair – เทศกาลแห่งความครื้นเครงที่เราเราจะได้พบกับบูทเกมต่างๆมากมาย และเหล่านักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมเมือง Palican อย่างคับคั่งโดยจุดเด่นภายในงานคือการประกวด สิ่งของที่บ่งบอกควาเป็นตัวเองซึ่งเราจะนำอะไรมาประกวดก็ได้

รายละเอียดเทศกาล : ทุกวันที่ 16ในฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี งานจะเริ่มที่ใจกลางเมือง โดยเราจะเข้าร่วมได้ตั้งแต่เวลา  10.00 PM – 3.00 PM โดยหลังจบงานเราจะกลับไปที่บ้านในเวลา 10.00 PMภายในงานเราสามารถร่วมสนุกเพื่อหา Star Token ไปแลกของรางวัลได้ ซึ่งมีกิจกรรมที่เราทำได้ดังนี้
1.การประกวดไอเทม – เราสามารถที่จะเอาไอเทมที่หาได้มาทำการประกวดได้โดยนำสิ่งของไปวางที่บริเวณชั้นวางที่ว่างอยู่ โดยหลังจากที่วางเรียบร้อยแล้ว จะสามารถเรียกให้นายกมาตรวจและให้คะแนนได้โดยการไปคุยเรื่อยๆแล้วตอบ Yes โดยที่ 1 จะได้ Star Token 1000 แต้ม , ที่ 2 จะได้ 500 แต้ม ที่ 3 จะได้ 200 แต้ม และหากต่ำกวานี้จะได้ 50 แต้มครับ

นายก

เกณฑ์การให้คะแนน :

  • ของทุกชิ้นจะมีค่า 14 คะแนนโดนพื้นฐาน
  • เราจะได้ะคแนนเพิ่มเติม 5 คะแนนต่อสิ่งของคนละหมวดกัน เช่น ดอกไม้,ปลา,พืชผล ฯลฯ จะได้คะแนน +5 ต่อประเภทที่ไม่ซ้ำกัน
  • ไอเทมระดับธรรมดาจะได้ +1 คะแนน,ดาวเงิน +2 คะแนน, ดาวทอง +3 คะแนน ต่อชิ้น
  • มูลค่าของไอเทมที่เรามาวางยิ่งแพงจะยิ่งได้คะแนนมาก โดยจะได้ทุก 1 คะแนนเมื่อถึงราคาดังนี้ 20g, 90g, 200g, 300g, 400g.
  • การจะได้ที่ 1 เราจะต้องมีคะแนนมากกว่า 90 คะแนน

2.มินิเกมตกปลา  มินิเกมที่จะให้เราได้ตกปลาเพื่อสะสมคะแนนไปแลกของรางวัลโดยเราจะได้คะแนนทุการตกปลาได้ 15  หรือ 25 แต้ม ส่วนพวกขยะเราจะได้ 1 แต้มต่อชิ้น นอกจากนี้หากเราตกปลาได้คะแนน Perfect ล่ะก็จะทำให้ได้คะแนนโบนัสเพิ่มอีกเล็กน้อย ซึ่งการตกปลานี้เป็นการปั๊มดาวไปแลกไอเทมได้ค่อนข้างไวที่สุดแล้วครับ(น่าจะรองมาจากเกมเสี่ยงดวง) สำหรับการเล่นจะมีค่าบริการในการเล่นครั้งละ 50G 

fish

หมายเหตุ : เลเวลการตกปลาที่สูงจะทำให้เกจสีเขียวในการตกปลายาวขึ้นซึ่งมันจะทำให้เราตกปลาได้ง่ายขึ้นครับ ดังนั้นหากมีเวลาว่างๆอย่าลืมไปเก็บเลเวลตกปลากันเอาไว้ด้วยนะ 

3.เกมยิงเป้า  มินิเกมที่จะให้เราเล่นยิงหนังสติ๊กใส่เป้าที่กำหนดไว้ โดยเราจะได้ 1 คะแนนทุกๆเป้าสีแดงที่ยิงโดน สีฟ้า 2 คะแนน และสุดท้ายสีม่วงจะให้เรา 5 คะแนน โดยหลังจบการเล่นความแม่นยำในการยิงจะนำมาคิดคะแนนด้วยซึ่งหากเรายิงโดนมากกว่า 100% (มันเกินได้เพราะ 1 นัดยิงโดนได้มากกว่า 1) เราจะได้คะแนน*4 ซึ่งสามารถเก็บได้สูงสุดรอบละ 250 คะแนน

slingshot
เราสามารถที่จะควบคุมการยิงได้โดยการดึงคลิกค้างไว้และดึงเมาท์ไปข้างหลังก่อนจะปล่อยเพื่อให้กระสุนไปตามเป้า

4.เกมทุบหิน : เกมท้าประลองพลังที่เล่นได้ฟรีท ตัวเกมจะให้เราทำการทุบหิน ซึ่งวิธีการเล่นก็ง่ายๆให้เรากะจังหวะทุบโดยการกดคลิกให้ตรงจังหวะ ให้ได้คะแนนสูงที่สุด ถ้าหากว่าเราทุบให้ได้จุดบนสุดหรือล่างสุดจะได้รางวัลเป็น 1 Star Token  

pow

5.เกมเสี่ยงดวง : เกมที่จะให้เราเอา Star  Token มาเดิมพันได้โดยการเล่นก็ไม่ยากเพียงแค่ทายสีเขียวหรือส้มเท่านั้นหากทายถูกเราก็เอาไปเลย *2 ของ Star Token ที่เราเดิมพัน แต่ถ้าทายผิดก็โดนริบนะ

token

6.บูททำนายดวงชะตา : เราสามารถมาทำนายดวงชะตาของเรากับแม่มดได้ โดยชะตากรรมที่แม่มดบอกจะอยู่กับชาวเมืองที่เราสนิธด้วย ซึ่งจะเป็นการทำนายเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆ ที่ไม่มีผลต่อการเล่นเกมแต่อย่างใด

fortune

7.บูทขายตั๋ว : หาเราขี้เกียจเล่นมินิเกมแต่อยากได้ Star  Token ล่ะก็ แวะมาที่บูทนี้ได้เลยครับโดนภายในบูทจะขาย Star Token ในราคาใบละ 50 G 
token

ของที่เราสามารถใช้ Star Token แลกได้ 

starc

หมายเหตุ : Stardrop (2000 Point) จะทำให้พลังงานสูงสุดของเราเพิ่มเมื่อกินเข้าไป 

หมายเหตุ 2 : บริเวณด้านบนของที่จัดงานเราจะสามารถเดินขึ้นไปกินอาหารกัสทำได้ได้ และจะได้ +energy +forage ชั่วคราวด้วย (แต่กลับบ้านไปก็ 4 ทุ่มแล้วล่ะนะอาจจะช่วยอะไรไม่ได้เท่าไหร่) (เครดิตข้อมูลตรงนี้โดยคุณ Pawin Tovichayathanrong)

การสิ้นสุดเทศกาล: เมื่อเราเล่นเกมทุกอย่างจนพอใจแล้วให้เราเดินออกมาจากลานกิจกรรม ตัวเกมจะถามว่าต้องการออกจากงานจริงไหม ให้ตอบ Yes จากนั้นตัวละครของเราจะกลับไปยังบ้าน

๐Spirit’s Eve – เทศกาลปล่อยผีของชาวเมือง Pelican ซึ่งภายในงานเราจะได้พบกับเขาวงกฎที่น่ากลัว และชาวเมืองจะมาร่วมรับประทานอาหารที่ทำจากฟักทองด้วยกันที่ลานกลางเมือง 

รายละเอียดเทศกาล : ทุกวันที่ 27 ในฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี งานจะเริ่มที่ใจกลางเมือง โดยเราจะเข้าร่วมได้ตั้งแต่เวลา  10.00 PM เป็นต้นไป โดยกิจกรรมหลักภายในงานคือการเล่นเขาวงกต ซึ่งมีรางวัลคือฟักทองทองคำ(ใช้ขายหรือประดับ) ซึ่งจุดยากของเขาวงกตที่คนมักจะหาไม่เจอคือทางไปต่อที่ถูกซ่อนอยู่ตรงบริเวณป้าย ? ครับ  โดยภายในห้องนั้นเราจะสามารถเดินผ่านได้เข้าไปได้ ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่ยากแล้วให้เดินไปตามทางเลยยย

spirit
spirit 2

รายละเอียดของรางวัล : Golden Pumpkin (ใช้ประดับหรือขาย)

pum

ของที่มีขายในงานเทศกาล :

jack

การสิ้นสุดเทศกาล: เมื่อเราเล่นเกมทุกอย่างจนพอใจแล้วให้เราเดินออกมาจากลานกิจกรรม ตัวเกมจะถามว่าต้องการออกจากงานจริงไหม ให้ตอบ Yes จากนั้นตัวละครของเราจะกลับไปยังบ้าน


เทศกาลในฤดูหนาว(Winter)

๐Festival of Ice – เทศกาลที่เหล่าชาวเมืองจะมารวมตัวกันเล่นหิมะ และเข้าร่วมการแข่งขันตกปลา ซึ่งภายในงานเราจะพบกับตุ๊กตาหิมะสวยๆ และสิ่งที่สร้างจากหิมะหลายชนิดเลยล่ะครับ

iceice2

รายละเอียดเทศกาล : ทุกวันที่  8 ในฤดูหนาวของทุกปี งานจะเริ่มที่ป่าด้านล่างของฟาร์มเรา(Cindersap Forest) โดยเราจะเข้าร่วมได้ตั้งแต่เวลา  9.00 AM เป็นต้นไป โดยกิจกรรมหลักคือการแข่งขันตกปลาในน้ำแข็ง ซึ่งหากต้องการเริ่มงานให้เราคุยกับนายก Lewis เรื่อยๆจนกว่าจะมีคำถามYes หรือ No ให้เราตอบ Yes การแข่งขันจะเริ่มขึ้น สำหรับคนที่ต้องการได้ที่ 1 นั้นจะต้องตกปลาให้ได้อย่างน้อย 5 ตัวครับ และเมื่อจบงานเทศกาลเราจะกลับไปที่บ้านในเวลา 10.00 PM เช่นเคย

ice 3

รางวัล : Barbed Hook, Dressed Spinner,Magnet, Sailor’s Cap ในครั้งแรกและในการชนะครั้งต่อๆไป เราจะได้เป็นเงิน 2000G แทนครับ

๐Feast of the Winterstar เทศกาลแห่งความสุขที่เหล่าชาวเมืองจะมารวมตัวและทานอาหารด้วยกันกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ซึ่งภายในงานจะมีการเล่นกิจกรรม Secret Santa (ประมาณว่าเล่นบัดดี้ในบ้านเราน่ะครับ) ที่เราจะต้องมอบของขวัญให้กับคนที่เราสุ่มได้ครับ และเราก็จะได้ของขวัญจากคนที่สุ่มได้เราเช่นกัน

รายละเอียดกิจกรรม : ก่อนงานเทศกาล 1 ส้ปดาห์นายกจะส่งจดหมายมาบอกเราว่าจะต้องให้ Secret Gift แก่ใครซึ่งจะเป็นแบบสุ่ม ซึ่งหากเผลอกดปิดไปก็ไม่ต้องกลัวครับเพราะก่อนงานเริ่ม 1 สัปดาห์ท่านนายกจะส่งจดหมายมาเตือนเราอีกทีหนึ่ง โดยเราจะต้องนำของขวัญไปมอบให้กับคนที่จดหมายระบุไว้ครับ โดยการไปคุยกับคนนั้นในวันงานและตอบ Yes เพื่อให้ของขวัญ หลังจากนั้นเราก็รอคนที่จะให้ Secret Gift เราเช่นกัน

secret1

หลังจากที่เราให้ของขวัญกับเป้าหมายแล้ว ทีนี้ก็รอรับของขวัญจากคนอื่นบ้าง

secret2

ทั้งหมดนี้เป็นงานเทศกาลที่เราจะพบได้ภายในเกม Stardew Valley ครับ หวังว่าข้อมูลที่กบเขียนนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆนะครับ หากอ่านแล้วมีปัญหาหรือพบจุดบกพร่องสามารถมาบอกกับกบได้โดยตรงที่แฟนเพจเลยที่นี่ >>คลิก<<

ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนกับข้อมูลจาก Stardew.wiki และที่ขาดไม่ได้คือผู้อ่านทุกท่านครับ

08-2

[/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Facebook Comments