เริ่มเล่น Stardew Valley ยังไงดีมือใหม่ต้องอ่าน!

60255

ไกด์นี้เป็นคู่มือแนะนำการเล่นในเบื้องต้นของเกม  Stardew Valley ให้ผู้เล่นใหม่ได้รู้ถึงแนวทางการเล่นในเบื้องต้นนะครับซึ่งอาจจะไม่ต้องตามนี้เป๊ะๆ โดยหวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจระบบและตัวเกมมากขึ้นโดยจะบอกคร่าวๆถึงกิจกรรมที่ทำได้ในแต่ละเดือนซึ่งข้อมูลเชิงลึกในระบบต่างๆสามารถคลิกเพื่ออ่านเพิ่มได้  โดยตัวผมเองหวังว่าเพื่อนๆจะนำไปปรับใช้กับแนวทางการเล่นของตัวเองได้ สำหรับตัวเนื้อหาถ้ามีการผิดพลาดสามารถแจ้งผมมาเพื่อทำการแก้ไขได้ครับ

*แก้ไขล่าสุด 01/05/2016 

มีคำถามเกี่ยวกับเกมหรืออ่านแล้วไม่เข้าใจสามารถตามมาถามได้ทื่เพจนะครับ >> Click <<  


Spring ฤดูใบไม้ผลิแห่งการเริ่มต้น

เดือนแรกเป็นจุดเริ่มต้นของการเล่นเกมโดยจะเน้นไปที่การเตรียมตัวและทำความรู้จักกับตัวเกมเสียส่วนใหญ่ โดยสิ่งต่างๆที่ควรทำในฤดูแรกและคำแนะนำต่างๆมีดังต่อไปนี้ครับ

การทำฟาร์ม : ในช่วงแรกเราควรจะเริ่มต้นจากการปลูก Parsnip ที่ได้มาฟรีก่อนเพราะใช้ส่งเควสได้และในวันแรกๆควรเก็บเงินซื้อเมล็ด Green Bean มาปลูกไว้นิดหน่อย เพื่อทำเควส และเราสามารถเก็บขายได้เรื่อยๆ สำหรับช่วงกลางๆของเดือนและท้ายๆ ผมแนะนำให้ปลูก Potato แทน parsnip เพราะจะได้กำไรที่มากกว่าและมีโอกาสที่จะเก็บทีเดียวได้ผลผลิต 2 ชิ้นด้วย

Note:
๐การปลูกพิชในเกมนี้เราจะต้องทำการพรวนดินโดยใช้ Hoe ก่อนจากนั้นก็ค่อยโรยเมล็ดลงไป และใช้บัวรดน้ำซึ่งเติมน้ำได้จากบ่อน้ำข้างๆ โดยมีข้อยกเว้นคือพวกไม้ยืนต้นที่เราไม่ต้องรดน้ำเพียงแค่วางลงดินและรอมันโต(ควรไปปลูกไว้ไกลๆ เพราะไม่ต้องรดน้ำ)

๐พืชส่วนใหญ่ในเกมจะอยู่ข้ามฤดูไม่ได้หากเปลี่ยนฤดูแล้วส่วนมากจะเฉาตายยกเว้นบางชนิด
๐อย่าลืมคราฟหุ่นไล่กามาวางไว้มันจะช่วยป้องกันผลผลิตหายเพราะอีกามากินได้
๐พยายามใส่ปุ๋ยให้กับพืชผลของเราเพราะมันจะช่วนให้มีโอกาสได้ผลผลิตคุณภาพดีขึ้น โดยใส่ไปในดินก่อนที่จะหว่านเมล็ด(ปุ๋ยจะอยู่ได้ทั้งฤดู)
เทคนิคในการปลูกพืช >>Click<<

stardew ระยะหุ่นไล่ก่การหาของป่า  : วิธีนี้เป็นการหาเงินในช่วงเริ่มต้นที่ดีมาก ให้เราพยายามเดินสำรวจให้ทั่วๆ ทั้งบนภูเขาและที่อื่น ถ้ามีเวลาว่างหลังทำกิจกรรมต่างๆเสร็จเพราะการเก็บของขายไม่ใช้พลังงานแต่ใช้เวลาในการเดินหาครับ และในแต่ละที่จะมีของให้เราได้อาทิเช่นพวกดอกไม้หรือพืชป่า  โดยเฉพาะ Spring Onion ที่ถึงแม้จะขายไม่ค่อยได้ราคาแต่ก็เป็นแหล่งพลังงานที่ดีมากๆในช่วงแรก เอาไว้กินตอนพลังงานจะหมดได้ดีมาก เพราะมันจะขึ้นเป็นจำนวนมาก (เก็บได้ที่แผนที่ด้านล่างของฟาร์ม แถวๆล่างขวา บางวันอาจจะขึ้นน้อย หรือไม่มี แต่บางวันก็จะขึ้นเยอะมาก)

Onion Spring

การเก็บปะการังที่ทะเลขาย :  การเก็บปะการังไปขายเป็นรายได้อีกทางหนึ่งที่ค่อนข้างดีเลยครับ ถึงแม้ว่าบางวันจะมีบ้าง ไม่มีบ้าง โดยเฉพาะ ปะการังที่อยู่อีกฝากนึงของชายหาด โดยในตอนแรกเราจะข้ามไปไม่ได้ต้องซ่อมให้เรียบร้อยโดยการนำไม้ 300 ชิ้นไปซ่อมก่อน

ปะการัง stardewการลงเหมือง : ในวันแรกๆผมไม่แนะนำให้รีบลงไปเท่าไหร่ เราควรจะใช้เวลาเครียร์อะไรในสวนให้เรียบร้อยก่อนพอเรียบร้อยแล้วค่อยไปลง เพราะการลงเหมืองเราต้องใช้พลังงานในการขุดและทุบหินด้วย ดังนั้นผมแนะนำให้เอาพลังงานไปใช้กับการรดน้ำปลูกผักก่อน แล้ววันที่ฝนตกหรือจัดการสิ่งต่างๆ ในฟาร์มเรียบร้อยแล้วค่อยลงไปหาของ ส่วนพวกของที่ดรอปจากมอนสเตอร์ส่วนมากจะราคาไม่ค่อยดีแต่จะนำไปคราฟต่อในอนาคตได้ ควรจะเก็บเอาไว้ก่อน(แนะนำให้ยัดใส่กล่องไว้ต่างหาก)

*เทคนิคการลงเหมืองอย่างละเอียด เพื่อนๆสามารถอ่านได้ที่นี่ >>คลิก<<

03

ของที่แนะนำให้ Craft ในช่วงแรก : ภายในเกมเราสามารถสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมาใช้เองได้ โดยของที่จะสร้างได้นั้นจะค่อยๆปลดล็อกมาตามเลเวล หรือได้รับสูตรมาจากชาวบ้านครับ ซึ่งในช่วงแรกๆ นั้นสิ่งที่จะช่ยวเราได้มากๆเลยคือกล่องเก็บของนั่นเอง และถ้าหากว่าเราคิดว่าฟาร์มเริ่มอยู่ตัวแล้วควรลงเหมืองไปชั้นลึกๆ และเริ่มหาแร่มาทำการ Craft สปริงเก้อ จะทำให้เราทำฟาร์มได้ง่ายขึ้นมากๆครับ โดยเฉพาะในหน้าร้อน หากไม่มีสปริงเก้อล่ะก็ งานของคุณจะหนักพอสมควรเลย

กล่อง เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในเกมนี้ เราสามารถวางไว้ที่ไหนก็ได้ อาทิเช่น วางไว้หน้าบันไดเหมืองเพื่อเก็ฐเครือ่งมิือที่ไม่ใช้ หรือวางไว้ตรงจุดที่เราตกปลาบ่อยๆ ก็ได้
กล่อง เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในเกมนี้ นอกจากใช้เก็บสิ่งต่างๆแล้ว เราสามารถวางไว้ที่ไหนก็ได้ อาทิเช่น หน้าบันไดเหมืองเพื่อเก็บเครื่องมือที่ไม่ใช้ หรือวางไว้ตรงจุดที่เราตกปลาบ่อยๆ เพื่อเก็บปลา ก็ได้

Note:

 Community Center หากอยากทราบว่าคืออะไ่รในเชิงลึกอ่านได้ ที่นี่ ซึ่งคล่าวๆคือเป็นเควสใหญ่ของเกมที่เราจะได้หาของมาใส่ตามที่เกมกำหนดเพื่อรับรางวัลต่างๆ โดยเมื่อเราทำเควสครบแต่ละหมวด สิ่งก่อสร้างในเมืองที่เสียจะถูกซ่อมหรือพัฒนาทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้
Palican Town

การตกปลา ในช่วงแรกประมาณวันที่ 2 จะมีจดหมายจากลุงนักตกปลาให้เราไปหาอย่าลืมไปเอาเบ็ดตกปลาฟรีที่ทะเลโดยเราจะได้เบ็ดตกปลาเก่าๆมาอันนึง โดยจะซื้ออันใหม่ที่ดีกว่าเก่าได้เมื่อเลเวลการตกปลามากขึ้น สำหรับวิธีการตกปลาก็ไม่ยากไม่ง่าย หลังจากโยนเบ็ดไปแล้วปลากินเหยื่อให้เราคลิกเม้าค้างและปล่อยให้เกจสีเขียวๆมันอยู่ตรงปลาพอดีจนกว่าจะจับได้ ในบางครั้งเราอาจจะได้สมบัติเป็นของแถมด้วย

04

Note :
เพื่อนๆสามารถดูเทคนิคการตกปลาแบบง่ายๆ ได้ที่นี่ >>คลิก<<

เรื่องน่ารู้อื่นๆ อย่าลืมดูทีวีบ่อยๆเพื่อจำสูตรอาหาร ในบางวันจะมีช่องแนะนำการใช้ชีวิตหรือไม่ก็ช่องรายการทำอาหารให้เราเปิดดูผ่านๆ ไว้ตัวเราจะจำสูตรอาหารได้(เอาไว้ทำในอนาคต) ส่วนรายการแนะนำการใช้ชีวิตจะเป็นทริคการเล่นทั่วๆไปซึ่งมีประโยชน์มากๆ ที่สำคัญคือพยายามอย่าให้วันจบลงไปโดยเปล่าประโยชน์อาจจะหาของป่าขายหรือเคลียร์ฟาร์มถ้าหากพลังงานเหลือ

การทดลองของ Demetrius : เมื่อเลเวลการทำฟาร์มของเราเพิ่มขึ้่นถึงระดับนึง Demetrius จะมาขอใช้ถ้ำของเราในการทดลอง โดยให้เราเลือกระหว่างเห็ดกับผลไม้ ซึ่งอันนี้แล้วแต่เราโดยของที่เราเลือกจะขึ้นอยู่ในถ้ำให้เราเก็บเรื่อยๆ (แนะนำเห็ดเพราะว่าระยะยาวทำยาได้ครับ)

Note
๐สำหรับคนที่หาขวานของโรบินไม่เจอมันจะอยู่ในแมพทะเลสาบเดินลงมาจากฟาร์มของเราเยื้องขวาเกือบสุดของด้านล่าง(พอดีผมก็เรียกไม่ค่อยถูกลองหากันในแมพดูนะ)
๐เกมนี้จะไม่ถูกเซฟจนกว่าเราจะนอนหมายความว่าถ้าเราเจออะไรไม่ถูกใจสามารถที่จะปิดเกมแล้วเปิดใหม่เพื่อเล่นวันเดิมใหม่ได้
๐ดวงมีผลกับการเล่นเกมในระดับนึงเลยอาทิเช่นการหาของในเหมืองซึงหากดวงดีจะมีโอกาสได้ของดีมากขึ้นนั่งเอง เราสามารถเช็คดวงได้ที่ทีวีในรายการ Fortune Teller แต่ส่วนตัวแล้วผมว่าไม่ต้องซีเรียสกับมันมากหรอก
๐เพื่อนๆสามารถอ่านเรื่องเกี่ยวกับดวงได้ที่ >>คลิก<<

การเตรียมตัวไปฤดูถัดไป : ในหน้าร้อนเป็นช่วงที่เหมาะกับการเพาะปลูกมากดังนั้นอย่าลืมเก็บเงินไว้ซื้อเมล็ดพืชเอาไว้ด้วย และถ้าหากมีเวลาพอให้อัพเกรดบัวรดน้ำเอาไว้ในช่วงปลายๆเดือนเพื่อเตรียมรับมือกับเดือนถัดไปเพราะต้องใช้เยอะมากและจะช่วยทุ่นแรงให้เรามีเวลาไปทำอย่างอื่นได้ หากไม่อัพเกรดเอาไว้เลยล่ะก็ผมรับรองว่ามีหมดแรงแน่ๆ หรือไม่เราอาจจะเตรียมสร้างสปริงเก้อจำนวนมากๆเอาไว้ (ขั้นแรกก็พอ) รับรองว่าช่วยเพื่อนๆได้มากแน่นอนครับ

สรุปในช่วง Spring หากต้องการเงินเยอะๆ อาจเน้นไปที่การปลูกผักมากๆ เข้าไว้ แต่ต้องแลกมาด้วยการที่เราจะไม่ค่อยว่างไปทำอย่างอื่นเท่าไหร่ ส่วนตัวแล้วผมเชียร์ให้ไปทำอย่างอื่นบ้างเช่นตกปลาหรือหาของป่า เพื่อทำความคุ้นเคยกับเกม อีกอย่างคือควรปลูกผักแต่พอดี เพราะปลูกมากไปก็แรงเราก็ไม่พออยู่ดี(ถ้าจะพอต้องกินอาหารช่วย) ส่วนการตกปลาหากเรามีเลเวลตกปลาที่เยอะพอในเดือนที่ 2 จะมีปลาหายากที่ตกได้เฉพาะในฤดูนี้เยอะทีเดียว นอกจากขายได้ราคาดีแล้วยังนำไปทำเควส Community Center ได้ด้วย

*ข้อควรทราบของเกมเล็กๆน้อยๆโดยคุณ Poorin Pitakratananukool
1. Clay จะหาได้ง่ายที่สุดจากการใช้จอบขุดดินในเหมือง จะหาง่ายกว่าการขุดบนดินครับ
2. โดยปกติเเล้ว พืชเเทบทุกชนิดจะไม่อยู่ข้ามฤดู ควรวางเเผนให้ดีก่อนที่จะปลูกอะไร ( มีข้อยกเว้นบางพันธุ์ เช่น ข้าวโพด ที่ปลูก Summer อยู่ถึงสิ้น Fall )
3. ถ้าไม่ชอบลงดัน หรือทำฟาร์มในช่วงเเรกๆ สามารถไปหาของป่ามากิน เเละไปตกปลา หวังเจอหีบสมบัติได้ เเต่โอกาสค่อนข้างต่ำ ( เสี่ยงดวงเอา )
4. เเนะนำอย่างยิ่งให้ซ่อมสะพานใกล้ๆ ทะเล ที่ใช้ 300 ไม้ เพราะเราจะข้ามไปเก็บของทะเลที่สุ่มอยู่ตรงพื้นทรายได้ทุกวัน เเละพวกนี้ขายได้ราคาดีพอสมควร ( Coral อย่างต่ำชิ้นละ 100 )


 

Summer ฤดูร้อนแห่งความคึกคัก

โดยส่วนตัวแล้วผมว่าฤดูนี้เป็นฤดูที่งานยุ่งที่สุด และการหาเงินในหน้านี้ค่อนข้างง่ายมากทั้งของป่าและพืชผลที่ปลูกได้โดยเฉพาะพืชที่เก็บเกี่ยวได้หลายครั้งเรียกได้ว่าเป็นหน้าที่เราจะได้พบกับความสนุกของเกมอย่างแท้จริงเลยล่ะครับสำหรับแนวทางต่างๆในฤดูนี้มีดังนี้

การทำฟาร์ม : ในฤดูนี้ส่วนใหญ่แล้วพิชผลจะสามารถเก็บผลผลิตได้หลายครั้งโดยผมขอแนะนำให้เน้นไปที่การปลูกข้าวโพดเป็นพิเศษเพราะมันสามารถอยู่ได้ถึง 2 ฤดูถึงแม้ว่าราคาขายจะไม่ดีนักแต่เก็บขายได้เรื่อยๆ โดยพืชผลอื่นๆเราอาจจะปลูกไว้ประปรายเพื่อทำเควส สิ่งที่แนะนำให้ปลูกอีกอย่างคือ Hop ที่เมื่อโตแล้วจะขึ้นไวมากๆ โดยเราสามารถเอาไปทำ Pale Ale ขายได้ในอนาคต หรือ Blueberry ที่มีราคาขายค่อนข้างดีแต่ต้องใช้เวลาปลูกนานสักหน่อย โดยในช่วงแรกที่เรายังไม่มีถังหมัก(Keg)เราอาจจะเก็บมันเอาไว้ในคลังก่อนไม่ต้องรีบแล้วพอมีถังแล้วค่อยเอาไปหมักทีหลัง ซึ่งสุดท้ายแล้วแต่เราจะเลือกว่าจะทำอย่างไรครับเพราะตัวเลือกในหน้านี้เยอะมากจริงๆ

summer
ถึงแม้ว่าสปริงเก้อระดับต่ำจะมีระยะไม่กว้าง แต่เราก็สามารถสร้างจำนวนมากๆได้

Note:
๐เราสามารถทำการแปรรูปสิ่งของได้โดยการถือไว้และกดโยนลงเครื่องรายละเอียดการแปรรูปสิ่งต่างๆอ่านได้ ที่นี่
๐Hop สามารถใช้ทำเควส และนำไปปมักทำเป็นเบียร์ได้ (ขายได้ราคาดีมาก) ควรเก็บเอาไว้หมักในอนาคต

ตัวอย่างการใช้ keg

การทำความสนิทสนมกับชาวเมือง:  ในฤดูนี้การทำความรู้จักและเพิ่มความสนิทสนมกับคนอื่นทำได้ง่ายมากเพราะพืชผลเราจะเยอะจนเรียกได้ว่าล้นเลย  เราสามารถที่จะเอาไปเดินแจกคนในเมืองได้ โดยเฉพาะช่วงดึกๆจะมีพวกลุงๆมารวมตัวกันอยู่ที่บาร์ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะโอเคกับพืชผลที่เราปลูก

08

Note :
๐ในช่วงนี้จะมีเควสที่ท่านนายกทำกางเกงหายเราสามารถอ่านรายละเอียดได้ (อ่านที่นี่)
หากมีเวลาควรรับเควสของชาวเมืองที่หน้าร้านค้าของปิแอร์จะช่วยเพิ่มความนิทสนมกับคนที่มาขอร้องได้
๐ เกี่ยวกับความสนิทสนมของชาวเมือง สามารถอ่านอย่างละเอียดได้ที่นี่ >>คลิก<<

การตกปลา : ในฤดูนี้มีปลาหายากเยอะมากถ้ามีเวลาควรรีบไปจับครับโดยเฉพาะปลาที่เราสามารถส่งเควส Comunity Center ได้มีหลายตัวเลย ให้เราหาเงินไปซื้อเบ็ดใหม่จะช่วยให้เราตกปลาได้ง่ายขึ้นมากส่วนเหยื่อถ้าขี้เกียจคราฟซื้อเอาก็ได้ไม่แพงหรอกครับ สำหรับสายตกปลาในหน้านี้ก็ทำเงินได้เยอะมากเช่นกัน เนื่องจากมีปลาพิเศษที่ขายได้ราคาดีเยอะ  โดยเฉพาะในทะเลมีปลาที่ได้ราคาดีหลายตัวเลยล่ะ

การเข้าเหมือง : อันนี้ผมแนะนำให้เข้าไปตอนว่างๆ ไม่ต้องรีบมากไต่ไปทีละ 5 ชั้น 10 ชั้นมันจะมีลิฟท์แล้ววันต่อๆมาค่อยต่อ แต่ถ้าหากคิดว่าจะลงยาวๆ ควรพกของกินมาเพิ่ม Energy ด้วยเดี๋ยวไม่งั้นแรงจะหมดโดยของที่ง่ายๆก็อาจจะเป็นพวกพืชผักที่เราปลูกเอาไว้นั่นแหล่ะโดยส่วนตัวแล้วผมว่าเน้นไปที่หาแร่หาของดีกว่ายังไม่ต้องรีบไปชั้นลึกมากครับ

Note :
๐หากเราตายของจะหายและจำนวนชั้นที่ลงโดยใช้ลิฟท์ได้จะลดลงต้องลงใหม่บางส่วน
๐เพื่อนๆสามารถดูได้ว่าชั้นต่างๆมีอะไรบ้าง ที่นี่

14

เกี่ยวกับ Artifacts : ไอเทมบางชิ้นในเหมืองที่เราได้มาจะแจ้งว่าต้องนำไปบริจาคก่อนถึงจะทราบว่าทำอะไรได้ พยายามเอามันไปส่งให้ห้องสมุดแล้วเราจะทราบว่ามันทำอะไรได้ในชิ้นต่อๆไป โดยเราจะได้รับรางวัลเป็นการตอบแทนด้วย

ของป่า :ในฤดูนี้เองก็มีของป่าที่เยอะมากเช่นกัน โดยจะมีพวก องุ่น หรือ เห็ด ด้วย(บางอันต้องเขย่าต้นไม้นิด) สังเกตุได้จากมีสีเป็นจุดๆที่พุ่มไม้ซึ่งพวกนี้เป็นแหล่งรายได้ที่ดีมาก

การเลี้ยงสัตว์ : ถ้าเราคิดว่าเริ่มว่างแล้วจะทำการต่อเติมและสร้างโรเลี้ยงสัตว์เลยก็ได้แต่ว่าโดยส่วนตัวแล้วผมว่าไม่ต้องรีบดีกว่า(วิธีการเลี้ยงสัตว์ คลิก) และรอไปเลี้ยงสัตว์ในฤดูถัดไปเพราะในหน้านี้ผมมองว่าแค่การปลูกผักและหาแร่ก็เหนื่อยมากแล้ว

r1j4TS

สิ่งของที่ควรคราฟ : เชื่อว่าในหน้านี้ส่วนใหญ่เพื่อนๆน่าจะคราฟ Sprinkler กันได้แล้วโดยเจ้านี่มันจะช่วยให้เราประหยัดเวลาในการรดน้ำไปได้เยอะเลยทีเดียวโดยสปริงเกิ้ลในขั้นแรกอาจจะรดน้ำได้ไม่กว้างเท่าไหร่ เราอาจจะแก้ปัญหาได้โดยการสร้างจำนวนมากๆเอา โดยรายละเอียดของสปริงเก้อแต่ละชนิดสามารถดูได้ ที่นี่   (เพื่อนๆสามารถดูตัวอย่างการวางได้ที่การทำฟาร์มในด้านบน)

springle

 

ของที่แนะนำให้ คราฟ (ต่อ) :  เมื่อเล่นไปสักพักแล้วผมแนะนำให้รีบคราฟ Bee house ไว้เก็บน้ำผึ้งและ Tapper  เอาไว้เก็บผลผลิตจากต้นไม้ต่างๆโดย Bee house หากเรานำไปวางไว้ใกล้ๆดอกไม้ที่ปลูก น้ำผึ้งที่ผลิตจะขายได้ราคาดีขึ้น ส่วน Tapper เราสามารถเอาไปติดต้นไม้ได้โดยต้นไม้ในเกมจะมี 3 ประเภทให้ลองสังเกตุดูจะได้ของต่างกัน แนะนำให้ติดเอาไว้สักชนิดละ 1-2 อัน โดยผลผลิตที่ได้มาจะขายหรือเก็บเอาไว้ก็ได้ ใช้คราฟได้หลายอย่างโดยเฉพาะ Beehouse แนะนำให้สร้างเอาไว้เยอะๆจะช่วยเรื่องเงินเราในเดือนต่อๆไปได้เยอะมาก

tapper beehouse

ภาพระยะของ Bee House จาก Stardew wiki
ภาพระยะของการทำงานของ Bee House จาก Stardew wiki

 

การเตรียมตัวสำหรับฤดูถัดไป :
1.หากมีเงินเหลือในฤดูนี้ผมแนะนำให้ซื้อพวกต้นไม้ยืนต้นที่โตในฤดูใบไม้ร่วง มาปลูกโดยต้นไม้พวกนี้จะใช้เวลาโตค่อนข้างนานโดยในฤดูใบไม้ร่วงจะมีต้นที่ให้ผลคือ Pomegranate Sapling และ Apple Sapling โดยเจ้าพวกนี้ต้องใช้เวลาโตถึง 28 วัน

2.หากเราอยากที่จะปลีกตัวไปทำอย่างอื่นนอกจากการปลูกผักบ้างแนะนำให้สร้างพวก Sprinkler เอาไว้จะช่วยในการดูแลฟาร์มของเราได้เป็นอย่างดีและมีเวลาทำกิจกรรมอื่นๆ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

เรื่องทั่วๆไป
ในช่วงต้นเดือนหินที่บนภูเขาจะพังแล้วเราจะสามารถเข้าไปยังบ่อน้ำร้อนได้ โดยการเข้าไปจะช่วยฟิ้นฟูพลังงาน(แต่ผมไม่แนะนำเท่าไหร่เพราะมันนาน เสียเวลา หาของกินง่ายกว่า แต่เป็นวิธีที่ประหยัดดีแล้วแต่คนครับ)

สรุป Summer เป็นฤดูที่การหาเงินง่ายมากเพราะมีกิจกรรมที่ทำได้เยอะ ซึ่งหลายๆคนอาจจะโฟกัสไปที่การเพาะปลูกมากไปจนลืมทำอย่างอื่นภายในเกม โดยส่วนตัวแล้วผมแนะนำให้ทำอย่างอื่นด้วยอย่างการจีบสาว/หนุ่ม หรือทำเควสในเมืองเป็นต้น และหามีเวลาว่างควรทีจะทำเควสปลดล็อก Community Center ด้วยสำหรับคนขี้เกียจอาจจะสมัครสมาชิกของ jojamart ก็ได้(คลิกอ่านรายละเอียด)


 

Fall ฤดูใบไม้ร่วงแห่งการโปรยปราย

การทำฟาร์ม : ผลผลิตที่ผมแนะนำให้ปลูกในหน้านี้จะเป็น Cranberry  เพราะขายได้ราคาดีมากๆ และเอาไปหมักทำไวน์ได้ด้วย(แต่ขายไปเลยคุ้มกว่านะ) แต่พวกฟักทองและอย่างอื่นก็ควรปลูกเอาไว้บ้างตามแต่กำลังเราจะไหวครับ โดยเฉพาะฟักทองสามารถนำมาทำเควสได้ด้วย (จะมีเควสช่วงกลางๆเดือน)

การเก็บของป่า : ของป่าในฤดูนี้จะมีหลายอย่างโดยเฉพาะ Blackberry ผมแนะนำให้เก็บให้คนในเมืองหรือกินเอง เพราะหาง่ายมากแต่ขายได้ราคาถูกสุดๆ ส่วนอย่างอื่นจำพวก Hazelnut , Wild Plum และเห็ดอื่นๆ แนะนำว่าขายได้เลยราคาค่อนข้างดีอยู่แล้ว

การตกปลา : เช่นเดียวกับฤดูร้อนในหน้านี้มีปลาเฉพาะที่หาได้เฉพาะฤดูนี้อยู่ด้วยหากมีเวลาว่างควรหาเวลาไปตกปลาเพื่อส่งเควส Community Center และหากมีเวลาอาจจะสร้าง Crab Pot เอาไว้ดักปลาอีกแรงก็เป็นรายได้เสริมที่ไม่เลวเลย

การเลี้ยงสัตว์ :ในฤดูนี้ผมมองว่าเหมาะแก่การเริ่มเลี้ยงสัตว์เป็นอย่างมาก (แต่เราควรมีกระเป๋าใหญ่ก่อนนะเพราะของที่ต้องเก็บจะเยอะขึ้น) เราควรสร้างเครื่องแปรรูปต่างๆเตรียมไว้อาทิเช่นเครื่องทำมายองเนสหรือเครื่องทำชีส เพื่อเตรียมตัวกับหน้าหนาวเพราะเราจะปลูกพืชแทบไม่ได้เลย และจะให้ดีควรล้อมรั้วเอาไว้ด้านนอกให้สัตว์ออกมาเดินเล่นและปลูกหญ้าไว้ให้มัน โดยหัวใจของสัตว์จะเพิ่มเร็วกว่าอยู่ในคอกเฉยๆ

Note
๐หัวใจที่มากจะมีโอกาสให้ได้รับผลผลิตที่ดีขึ้น
๐เวลาเราเปิดประตูคอกไว้สัตว์จะออกมาเดินเล่น เราสามารถปลูกหญ้าให้มันกินได้โดยใช้ Glass Starter
๐รั้วสามารถพังได้คอยตรวจดูเสมอๆ ถ้าพังเราต้องสร้างใหม่
๐อย่าลืมสร้างประตูเข้าไปมรรั้วด้วยล่ะ (Gate)
๐เวลาฝนตกสัตว์จะกลับเข้าไปในคอกเอง
๐ไม่ควรลืมปิดเล้าไก่ เพราะไก่เป็นสัตว์ที่ขี้กลัวมากๆ บางวันอาจจะมีอะไรมาทำให้พวกมันกลัวและไม่ออกไข่จากการที่เราลืมปิดคอก

สรุป ฤดูนี้ไม่มีอะไรมากให้เราเก็บเลเวลและเตรียมตัวสำหรับหน้าหนาวโดยการเข้าเหมืองไปหาของจะจำเป็นมากเพราะหน้าหนาวจะปลูกผักไม่ได้เว้นแต่เราจะปลดล็อก Green House เรียบร้อยแล้ว ดังนันควรเตรียมรับมือเอาไว้ก่อน อย่าลืมเอาเวลาไปเข้าเหมือง,จีบสาว,จีบหนุ่ม และเลี้ยงสัตว์ ซึ่งหากเพื่อนๆทำตามคำแนะนำทั้งหมดที่กล่าวมาเชื่อว่าจะมีเวลาพอไปทำอย่างอื่นแน่นอนครับ เพราะการอัพเกรดอุปกรณ์จะทำให้เวลาในการรดน้ำและดูแลพืชของเราไวขึ้นมากๆ

Note
๐ในเดือนนี้ Linus จะมาขอให้เราช่วยหาตะกร้าซึ่งเราสามารถหาให้เขาได้ในแมพทางซ้ายของป้ายรถเมล์ซึ่งมันจะเดินทะลุออกมาได้


 

หน้าหนาว ฤดูแห่งการนิทรา

ในหน้าหนาวนี้สิ่งที่เราทำได้จะลดลงไปหน่อยคือเราจะปลูกผักไม่ได้นั่นเองแต่ก็ใช่ว่าเราจะว่างเพราะยังมีงานต้องทำอีก โดยสิ่งที่ผมแนะนำในหน้านี้คือการตกปลาและเข้าเหมือง ซึ่งรายละเอียดของแต่ละอย่างลองอ่านไล่ดูเป็นข้อๆนะครับ

การหาของป่า : ของบางอย่างมันจะแอบอยู่ใต้ดิน อาทิเช่น Snow Yam หรือ Winter Root เราสามารถได้มาจากการขุดดินตามที่ต่างๆนอกฟาร์มซึ่งมันขายได้ราคาดีมากเลยล่ะครับ

การตกปลา : ในฤดูนี้เป็นฤดูที่หลายๆคนเริ่มที่จะตกปลากันอย่างจริงจังเพราะว่าไม่รู้จะทำอะไร หรืออย่างไรก็ตามแต่ ซึ่งนอกจากการตกปลาแบบปกติแล้ว การใช้ Crab pot มาวางดักปลาอีกแรงก็เป็นวิธีที่ไม่เลวเลยล่ะครับ สำหรับเคล็ดลับเล็กๆในการเหยื่อและเก็บให้ไวคือเอาอาหารปลาไว้บนมือก่อนแล้วกดที่ Crab Pot ตัวเราจะเก็บของที่ดักได้และวางอาหารปลาลงไปเลยทันที

การลงเหมือง ในฤดูนี้เราควรจะไปให้ถึงเหมืองชั้น 100 เพื่อเอา Stardrop โดยมันจะทำให้พลังงานเรามากขึ้นและเป็นโอกาสดีที่เราจะหาแร่มาผลิตของใช้ต่างๆ โดยวิธีการหา Stardrop ทั้งหมดสามารถดูได้ที่นี่ >>คลิก<<

starr

หาเงินจากของแปรรูป : การแปรรูปของในช่วงหน้าหนาวเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยครับเราอาจจะเอาพวกผักผลไม้ที่เก็บไว้ในช่วงฤดูอื่นมาทำการหมักในหน้านี้ รับรองว่าเป็นอีกทางนึงที่จะได้เงินเป็นกอบเป็นกำเลย

การปลูกพืช : จริงอยู่ครับว่าผมบอกไปว่า ในฤดูนี้ปลูกพืชไม่ได้ แต่มันก็มีกรณียกเว้นอยู่นั่นก็คือการปลูกโดยใช้ Winter Seed ซึ่งเราจะสุ่มได้พวกของป่าในฤดูหนาวนั่นเองครับ โดยวิธีการได้รับหลักๆแล้วจะมีอยู่ 2 อย่างคือ 1. ได้รับมาจากการเครียร์บัลเดิล 2.นำเอา Winter Root ไ ปใส่ใน เครื่อง Seed Maker ครับ ทีนี้เราก็จะสามารถปลูกพืชในฤดูหนาวได้แล้ว!! อ้อ แล้วก็ข้อดีการปลูกพืชโดยใช้ เมล็ดตามฤดูกาลคือ เมื่อเก็บผลผลิตแล้ว เราจะได้เลเวลของการเดินป่าด้วย

เตรียมตัวรับปีถัดไป 
หากมีเงินเหลือล่ะก็เราสามารถที่จะเอาไม้ยืนต้นของฤดูต่างๆ มาปลูกรอไว้ได้เลยเพราะพวกมันโตได้แม้ว่าอากาศจะหนาว โดยในช่วงนี้เพื่อนๆควรจะคิดถึงเรื่องเตรียมตัวแต่งงานไว้ได้แล้วหากใครยังไม่ได้เริ่มจีบสาว/หนุ่ม สามารถดูข้อมูลสาวๆได้ว่าชอบอะไรได้ ที่นี่  ส่วนการแต่งงานสามารถอ่านที่ผมเขียนเอาไว้ได้ ตรงนี้ นอกจากนี้ยังมี >>เทคนิคในการจีบสาว<< และ >>เทคนิคในการจีบหนุ่ม<< ด้วย

สรุป – หน้าหนาวส่วนใหญ่กิจกรรมของเราเน้นไปทางการตกปลากับเข้าเหมือง และเวลาอื่นๆนอกจากนั้นจะเตรียมตัวเพื่อไปยังเดือนถัดไป ครับ


สิ่งที่ควรทำในปีที่ 2

ในส่วนนี้ผมจะขอพูดแบบรวบๆ ไปเลยเนื่องมาจากว่าส่วนใหญ่นั้นไม่มีอะไรแตกต่างจากเดิมมากนัก โดยส่วนมากจะเป็นการปรับปรุงฟาร์มและเก็บสิ่งที่ขาดไปในเกม

1.การหาเงิน : เราสามารถหาเงินได้หลากหลายวิธี โดยวิธีการหมักผักและผลไม้โดยใช้ Keg ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เจ๋งมากๆ โดยเฉพาะผล Star Fruit ที่เราสามารถหาซื้อได้จากร้านค้าในทะเลทราย นั้นให้ราคาดีสุดๆไปเลย ยิ่งเอาไปหมักด้วยแล้ว รวยเละแน่นอนครับ  นอกเหนือจากการปลูกผักแล้ว พวกสัตว์เองเมื่อเลี้ยงไปนานขึ้น ก็จะให้ผลผลิตที่คุณภาพดีขึ้นตามไปด้วย นั่นหมายความว่าเราจะได้กำไรจากพวกมันมากขึ้นนั่นเอง

2.ความสัมพันธ์กับชาวเมือง : อันนี้ผมแนะนำว่าเราควรเริ่มตีสนิธกับชาวเมืองได้แล้ว เพราะเราจะได้รับของพิเศษต่างๆอย่างเช่น สูตรอาหาร หรือไอเทมแปลกๆ ที่หาจากไหนไม่ได้ ส่วนการแต่งงานนั้นแล้วแต่ว่าเราจะรีบไหม เพราะเกมนี้ไม่มีการโดนคนอื่นคาบไปกินแน่นอนครับ ค่อยๆตัดสินใจกันได้เลย

3.การซ่อมแซมบันเดิ้ล : ในปีที่ 2 นี้หากเราวางแผนดีๆล่ะก็ รับรองว่าสามารถเก็บ Bundle ได้ครบแน่นอนครับ หากยังเก็บไม่ครบล่ะก็ผมแนะนำให้ค่อยๆลองไล่ดูว่าเราขาดอะไรไปบ้าง

4.การลงเหมือง : เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนคงผ่านเหมืองแรกกันเรียบร้อยแล้ว หากต้องการไปยังเหมืองที่ 2 ล่ะก็ต้องทำบันเดิ้ลในห้องที่มีตู้เซฟให้เรียบร้อยก่อนโดยการจ่ายเงินให้ครบครับ โดยการไปนั้นควรเตรียมตัวให้ดีๆ เพราะมอนสเตอร์ในเหมืองโหดมากๆ แต่ก็ให้ของตอบแทนที่คุ้มค่า อย่างแร่ Iridium Ore ครับ (เหมืองที่ 2 จะไม่มีสิ้นสุดสามารถลงได้เรื่อยๆ แต่ก็ไม่มีลิฟท์ให้เราใช้เช่นกัน)

5.การเตรียมตัวรับการประเมินจากคุณปู่ : ในปีที่ 3 เราจะต้องเจอกับการประเมินของคุณปู่ โดยคะแนนจะคิดจาการกระทำต่างๆ ของเรานั่นเอง ซึ่งมีวิธีการคิดอย่างไรสามารถอ่านได้จาก >>ที่นี่<<

สำหรับในบทความนี้จะเป็นการเล่นในเบื้องต้นนะครับซึ่งในระดับที่สูงขึ้นไปจะเอาไว้อยู่ในส่วนถัดๆไปเพื่อไม่ให้ผู้เล่นใหม่งง ซึ่งรายละเอียดในลิงค์ต่างๆด้านล่างครับ สุดท้ายแล้วต้องขอขอบคุณเพื่อนๆในกลุ่ม  Stardew Valley Thailand และ Stardew Valley ทุกคนที่มาช่วยกันแนะนำและแก้ไขข้อผิดพลาด

******สารบัญ ไกด์เกม Stardew Valley *****
เทคนิคการปลูกพืช(รอปรับปรุงในอนาคต) : https://goo.gl/twVPp8
คู่มือการตกปลา : https://goo.gl/6IN8Np
คู่มือการลงดัน (ภาพ): https://goo.gl/h1qJrF
คู่มือการลงดัน by กบ+นิม (บทความ) http://goo.gl/zaFzJi
มิตรภาพและการสร้างครอบครัว : https://goo.gl/zmox9l
เริ่มเล่นยังไงมือใหม่ต้องอ่าน :http://wp.me/p3hKtQ-nM
ข้อมูลหนุ่มๆ : http://goo.gl/l40iUH
ข้อมูลสาวๆ : http://goo.gl/X2dZ9p
ข้อมูลงานเทศกาล :http://myplaypost.com/stardew-festival/
Stardew Valley การวางแผนทำเควสใน Community Center(รอปรับปรุง) :http://goo.gl/YWbb0O

บทความของคุณ Nimble
ข้อมูลดวงชะตา : http://wp.me/p3hKtQ-rx
เตรียมการประเมินโดยคุณปู่ : http://goo.gl/qP2v0j
ตะลุยเหมืองทะเลทราย(Skull Cavern) :http://goo.gl/smdO7x
ที่ 1 ในงาน Stardew Valley Fair ง่ายๆ :http://goo.gl/eQFdoJ
การประเมินฟาร์ม : http://goo.gl/H6Xhpq

บทความของคุณ Poorin
Stardew Valley สำหรับสายนักสู้และขุดเหมือง :http://goo.gl/HRXxfJ

สุดท้ายจริงๆแล้ว หากเพื่อนๆคิดว่าไกด์นี้มีประโยชน์รบกวนช่วยกด Like แฟนเพจเพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ หรือหากมีคำถามอะไรล่ะก็ แวะเข้ามาสอบถามได้เลย https://www.facebook.com/Myplaypost-308395139287451/?fref=ts

thx
ขอบคุณเพื่อนๆที่ตามอ่านครับ
Facebook Comments