[Stardew Valley] ตะลุยเหมืองไร้ก้น Skull Cavern

8589

ครั้งก่อนได้กล่าวถึงการตะลุยเหมืองแร่กันแล้ว ครั้งนี้ก็จะมากล่าวถึงเหมืองไร้ก้น-เหมืองกระดูก-ถ้ำกระโหลกหรือที่หลายคนจะเรียกกันประหนึ่งเหมืองทะเลทราย เพื่อความเข้าใจตรงกันก็จะเรียกเหมืองทะเลทรายตามเพื่อนๆละกันจ้า

เหมืองทะเลทรายเป็นจุดที่ผู้เล่นจะทำการตามล่าหาแร่ Iridium สีม่วงสดใสดั่งกุงเกงลิงนายก (เอิ้ว) แต่การจะเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ง่ายนักเพราะติดด่าน 2 ประการ

 1. ผู้เล่นจะต้องลงไปถึงเหมืองแร่ชั้นที่ 120 แล้วเพื่อเก็บ Skull Key กลับมา
 2. ผู้เล่นจะต้องทำการเคลียร์ Vault Bundle ใน Community Center หรือ Bus repair ของ Joja Member แล้ว (ทั้งสองอย่างนี้ใช้เงินปลดล๊อคที่ 42,500g / 40,000g จ๊ะ)
ไม่มีก็เข้าเหมืองทะเลทรายไม่ได้นะเอ้อ
ไม่มีก็เข้าเหมืองทะเลทรายไม่ได้นะเอ้อ

การมายังทะเลทรายก็สามารถมาจากทางป้ายรถประจำทางที่อยู่ทางขวามือติดกับสวนเรานั่นเอง ที่หลายๆคนสงสัยเจ้ารถนี่ทำอะไรได้ มาปล่อยเกาะเราแล้วก็ทิ้งไว้ซะงั้นนั่นแหละ โดยเมื่อเราซ่อมรถแล้วป้า Pam สุดป่วนก็จะมาคอยขับรถไปส่งเราให้ตั้งแต่เวลา (10:10am-4:00pm) ถ้าป้า Pam ไม่อยู่ติดธุระอะไรก็จะไปไม่ได้… แน่นอนว่าไม่จบแค่นี้ ยังจะมีค่ารถเที่ยวละ 500g อีกด้วย! (ต่อครั้งไม่ใช่ต่อวันนะ ถ้าลืมของ กลับมาเอาแล้วนั่งใหม่ก็ต้องเสียเงินใหม่ โอ๊ก…)

ค่าเบียร์ใช่ไหมป้าาาา
ค่าเบียร์ใช่ไหมป้าาาา

ตำแหน่งของเหมืองทะเลทรายนั้นจะอยู่ด้านบนซ้ายของแผนที่เป๊ะๆเลย ให้ผู้เล่นเดินข้ามถนนผ่านสระน้ำ (สามารถตกปลา Sandfish และ Scorpion Carp ได้ที่นี่เท่านั้นจ๊ะ) จะเจอถ้ำเล็กๆแอบอยู่

arti005_entrance

หากเตรียมตัวพร้อมแล้วก็บุกตะลุยกันได้~ ข้างในจะมีประตูเล็กๆกั้นไว้ หากผู้เล่นมี Skull Key แล้วก็จะสามารถไขลงเหมืองได้ทันที


จุดเด่นของเหมืองทะเลทราย

เคลียร์ช่องเก็บของให้โล่ง พกยาให้พร้อม ที่นี่ทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา!
เคลียร์ช่องเก็บของให้โล่ง พกยาให้พร้อม ที่นี่ทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา!

เนื่องจากในปัจจุบันของ Stardew Valley เหมืองทะเลทรายนี้เป็นดั่งดันเจี้ยนสุดท้ายของเกม เพราะฉะนั้นความยากมันจึงไม่ธรรมดาแน่นอน ผู้เล่นที่ต้องการมาแสวงโชคที่นี่ควรเตรียมตัวให้พร้อม

ซึ่งถ้าจะให้แนะนำล่ะก็…

– มีอาวุธดีๆอย่าง Lava Katana หรือถ้าดวงดีพอก็วัดกันด้วย Galaxy Sword กันได้เลย
– อาหารฟื้นพลัง หรือยารักษาแผลของคุณหมอ Harley, Life Elixir ก็ได้
– หินจำนวนหนึ่ง ประมาณ 300-500 ก้อนสำหรับการสร้างบันไดฉุกเฉิน
– ระเบิด เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรมี Cherry Bomb หรือ Bomb ธรรมดาก็ได้ Mega Bomb อาจจะเว่อร์ไปซักนิดแต่ก็ไม่เสียหาย ซัก 20 ลูก
– ประกันชีวิต อันนี้หมายถึงการเตรียมเผ่นกลับก่อนเวลาหมดตีสองหรือการหาทางทำทุกทางไม่ให้ตัวเองโดนมอนเขมือบคาเหมืองจ๊ะ

พึ่งจะกินยาเติมเลือดเต็ม พวกโฉบอีกแล้ว
พึ่งจะกินยาเติมเลือดเต็ม พวกโฉบอีกแล้ว

หลังจากเตรียมตัวพร้อมแล้วก็มาดูสรีระเด่นๆของเหมืองนี้กันหน่อยดีกว่า

 • เหมืองนี้ไม่มีจุดสิ้นสุด! ถ้าเตรียมการมาดีพอ ผู้เล่นอาจจะลงไปได้มากกว่า 500 ชั้น แต่นั่นก็ยังไม่จบไม่สิ้นหรอก!
 • ศัตรูในเหมืองนี้โจมตีรุนแรงมาก แม้จะใส่รองเท้าที่ดีที่สุดและกินอาหารเพิ่มพลังป้องกันแล้ว การโดนโจมตีทีละ 10 เกือบถึง 20 เป็นเรื่องปกติมากๆ
 • เหมืองนี้ไม่มีลิฟท์ ผู้เล่นมีทางเลือกแค่ว่าจะลงต่อไปเรื่อยๆหรือย้อนกลับขึ้นมาเริ่มใหม่หมดเท่านั้น
 • ในเหมืองจะมีโอกาสเจอหลุมอยู่ หากผู้เล่นเลือกโดดลงหลุมจะทำการสุ่มชั้นลงไปให้อย่างรวดเร็วตั้งแต่ 3-15 ชั้นเลยทีเดียว ♥
 • ทุกๆ 10 ชั้นในการลงรอบนั้นๆจะทำให้มีโอกาสเจอก้อนแร่หรือสินแร่ Iridium มากขึ้นเรื่อยๆ

เรียกว่าลงเอามันส์ ลงแสวงโชค ลงท้าทายความสามารถกันให้เต็มที่ได้เลยสำหรับเหมืองทะเลทรายแห่งนี้

หลุม จุดขายอย่างหนึ่งของเหมืองทะเลทราย จะร่วงกี่ชั้นลุ้นกันเถอะ!
หลุม จุดขายอย่างหนึ่งของเหมืองทะเลทราย จะร่วงกี่ชั้นลุ้นกันเถอะ!

เทคนิคการตะลุยเหมืองทะเลทราย

จากจุดเด่นหลักของเหมืองนี้จะพบว่าเราไม่สามารถพิชิตเหมืองนี้ได้เลย ดังนั้นเป้าหมายหลักๆของแต่ละคนจึงต่างกันไป จึงได้แต่ให้คำแนะนำเบื้องต้นดังนี้

arti005_showdown2

หากผู้เล่นต้องการฟาร์มของจากศัตรูทั่วไป (เช่นไข่สไลม์, Iridium Ore เล็กๆน้อยหรือ Spicy Eel) ก็สามารถไล่ตีศัตรูทีละชั้นเรื่อยเปื่อยได้เลย

หากผู้เล่นต้องการ Iridium Ore จำนวนไม่มาก ให้เน้นการตีศัตรูชนิดสไลม์ทั้งตัวเล็กและใหญ่ พยายามเลี่ยงชั้นที่มีมัมมี่และเน้นการลงไปชั้นต่อไป

หากผู้เล่นต้องการ Iridium Ore จำนวนมหาศาล ควรพกหินจำนวนมากๆเพื่อทำบันไดลัดทางลงไปชั้นลึกๆ (สามารถซื้อหินได้ที่ Robin, บันได 1 ชั้นต้องใช้กินถึง 99 ก้อน) และพกระเบิดติดตัวมากๆสำหรับทำลายกองหิน เป้าหมายคือการลงไปชั้นที่ 80-100 ขึ้นไปให้ได้เร็วที่สุดก่อนจะเริ่มค้นหาก้อนแร่หรือสินแร่ Iridium ทีหลังโดยไม่สนใจชั้นอื่นๆเลย

รูปแบบของแต่ละชั้นก็จะคล้ายกับเหมืองแร่ แต่ความโหดของมอนคนละเรื่องเลย...
รูปแบบของแต่ละชั้นก็จะคล้ายกับเหมืองแร่ แต่ความโหดของมอนคนละเรื่องเลย…

เพราะไม่มีเป้าหมายการลงที่ชัดเจนทำให้ต่างคนต่างก็มีวิธีการลงเป็นของตัวเอง แต่ที่แน่ๆนั้นคือการทำให้ผู้เล่นอยู่รอดให้ได้นานที่สุด, ขนของกลับไปได้เยอะๆหรือลงได้ลึกที่สุดนั่นเอง การเตรียมอาวุธดีๆมา พยายามรักษาเลือดให้อยู่ในระดับเขียวเสมอและดูเวลาอย่าให้ดึกเกินไปจึงเป็นหลักในการวิ่งเล่นในเหมืองทะเลทรายเยี่ยงสวนหลังบ้านจ๊ะ

arti005_showdown4
การใช้ระเบิดทำลายกองหินทีละ 10-20 ก้อนจะประหยัดเวลาได้มาก ส่วนเจ้าแมลงบ้าอมตะนั่นอย่าไปเสียเวลากับมันเลย

ทริคเล็กๆน้อยๆ

 • หากเจอกองหินติดกันมากๆหรือสินแร่ ผู้เล่นสามารถใช้ระเบิดย่นเวลาในการขุดหาบันได/หลุมแทนได้ จะประหยัดเวลาได้มากกว่ามาก
 • ชั้น Overrun ที่บังคับให้กำจัดศัตรูนั้น หากเราไม่ต้องการเสียเวลา สามารถสร้างบันไดลัดข้ามไปได้เลย
 • Serpent หรืองูบินสีเขียวจอมแสบนั้นมีเสียงเฉพาะตัว (ประมาณ เฟี้ยว) ถ้าได้ยินให้เตรียมตัวรับมือทันที ศัตรูชนิดนี้เป็นศัตรูหลักๆที่ส่งผู้เล่นกลับบ้านก่อนเวลาเสมอ
 • มัมมี่จะอยู่ในชั้นที่มีลักษณะเหมือนปราสาททรายสีเหลือง หากเดินหรือลงหลุมมาเจอชั้นนี้ให้รู้ทันทีได้ว่าเป็นชั้นของมัมมี่
 • การลงหลุมเป็นวิธีลัดลงไปชั้นลึกๆ ได้ดีมาก แต่หลุมจะสุ่มความลึก 3-15 ชั้น หากผู้เล่นสุ่มได้ 7 ชั้นหรือมากกว่าจะทำให้ได้รับบาดเจ็บหรืออาจจะถึงขั้นสาหัญได้ ควรระวังเลือดตัวเองให้ดีก่อนกระโดดลงหลุม
 • แร่ Prismatic Shard หรือแร่รุ้งที่หายากสุดๆ สามารถหล่นได้จากงูบินหรือมัมมี่ได้เช่นกัน ถ้าเลือดหรือเสบียงยังพร้อมก็แวะๆเคาะมอนพวกนี้เผื่อฟลุ๊คได้นะเอ้อ
 • แหวนต่างๆก็มีส่วนช่วยได้เป็นอย่างมาก เช่น Slime Charmer Ring จะทำให้เราไม่ต้องกังวลกับสไลม์ในเหมืองอีกต่อไปได้ Bungler Ring ก็จะทำให้เรามีโอกาสได้ของต่างๆจากศัตรูได้มากขึ้น
 • การดูโชคเพื่อหาวันที่โชคดีก่อนลงเหมืองทะเลทรายก็มีส่วนช่วยได้มากที่จะทำให้เราหาแร่หรือบันไดลงชั้นต่อไปได้ไวขึ้น แน่นอนว่าอาหารเพิ่มโชคก็เช่นกันนะเอ้อ

รู้จักกับศัตรูในเหมืองทะเลทราย

รู้เขารู้เรา รบร้อยตายเจ็บห้าสิบ เอ้ย
รู้เขารู้เรา รบร้อยตายเจ็บห้าสิบ เอ้ย

เพื่อการต่อกรกับเหมืองทะเลทรายไร้ก้นนี้ที่ง่ายขึ้น จะขอพาศัตรูมาแนะนำให้รู้จักกันโดยไล่จากซ้ายลงล่างไปขวาดังนี้

 1. Armored Bug ด้วงตัวนี้ เป็น-อม-ตะ ยิ่งกว่าเปิดสูตรโกงอีก ไม่ว่าจะโจมตีด้วยอะไรก็จะลด 0 ดังนั้น ปล่อยมันไปอย่าไปขวางทางมันจะดีที่สุด
 2. Big Slime จะได้ยินเสียงแผละๆเมื่อมีสไลม์ขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ เมื่อกำจัดได้จะมีโอกาสแตกตัวเป็นสไลม์ตัวเล็กๆจำนวนหนึ่งหรือตายไปเลยก็ได้ โดยสไลม์ตัวเล็กมีพลังและคุณสมบัติเหมือน Slime ขนาดปกติทุกอย่างจ๊ะ
 3. Slime หน่วยแจก Iridium Ore หรือถ้าโชคดีอาจจะได้ Iridium Bar เลยก็ได้
 4. Lava Bat เป็นศัตรูชนิดบินที่ไม่แน่ใจว่าเป็นบัคหรือกะไรทำไมมาโผล่ที่นี่ แต่ก็เหมือนค้างคาวลาวาในเหมืองแร่ธรรมดาๆ กระจอกสำหรับมอนในเหมืองนี้มาก
 5. Mummy เมื่อถูกโจมตีจนตายจะกลายเป็นกองผ้า และทิ้งไว้ซักพักจะฟื้นขึ้นมาใหม่ หากต้องการกำจัดจริงๆต้องใช้ระเบิดใดๆก็ได้ทำให้ระเบิดใส่ตอนที่เป็นกองผ้าเท่านั้น มีโอกาสเล็กน้อย(มาก)ที่จะได้ Prismatic Shard เช่นเดียวกับ Serpent
 6. Serpent ศัตรูชนิดบินหลักของเหมืองนี้ บินได้รวดเร็วและกวนมาก เป็นแหล่งฟื้นพลังงานชั้นดีเพราะมีโอกาสที่จะให้ Spicy Eel, Bomb รวมถึง Prismatic Shard เมื่อเรากำจัดได้ด้วย
มัมมี่ที่หมดสภาพชั่วคราวทางด้านซ้ายและตัวปกติด้านล่าง

รู้แกวกันแล้วก็อย่าลืมลำดับความสำคัญในการสู้กับพวกมันดีๆล่ะ แน่นอนว่าปกติแล้ว Serpent ต้องมาก่อนเสมอ เพราะพี่แกบินทะลุมาโฉบเราได้รัวๆเลย

 

อนึ่ง ในบทความนี้ไม่ได้กล่าวถึง Quest ของ Mr. Qi ไว้ โดยผู้เล่นจะได้รับจดหมายจาก Mr.Qi ในวันรุ่งขึ้นหลังจากที่ทำการเดินเข้ามาในเหมืองทะเลทรายเป็นครั้งแรกและกลับไปที่บ้านแล้ว

Mr.Qi จะท้าทายให้ผู้เล่นลงไปให้ถึงชั้นที่ 25 ให้ได้ (มีหลายคนแจ้งว่าหากระโดดลงหลุมเลยชั้นที่ 25 ไป เช่น จากชั้น 23 ทะลุพรวดไป 28 จะทำให้ไม่ผ่าน quest นี้ต้องลงใหม่) หากผู้เล่นทำได้สำเร็จจะได้รับเงินรางวัล 10,000g ในวันต่อมา และปลดขั้นตอนต่อไปของ quest ลับของ Mr.Qi ในการเข้า Casino ต่อไปจ๊ะ

สุดท้ายนี้แล้วก็ขอให้ทุกท่านสนุกและมีโชคในการลงเหมืองทะเลทรายน่อ ‘ w ‘/

Facebook Comments