[Stardew Valley] ส่อง quest น้ำหมึกมนตรา ปลดล๊อคสิ่งปลูกสร้างมายา

14001

วิธีทำเควสน้ำหมึกมนตรา

จั่วหัวซะเว่อร์ แต่ก็แปลให้ดูโก้ๆแบบนั้นได้ล่ะจ้า สำหรับ patch 1.1 (beta) ตัวปัจจุบันนั้นทาง ConcernedApe ผู้สร้างเกมก็ได้เพิ่ม quest ขึ้นมาสำหรับอำนวยความสะดวกของผู้เล่นที่เล่นเกมนี้ระยะหนึ่งแล้ว พร้อมทั้งเปิดตัวเนื้อเรื่องเพิ่มเติมในส่วนของพ่อมดในเกมอีกด้วย

ในบทความนี้ก็จะอธิบายวิธีการผ่าน quest นี้ทีละขั้นโดยละม่อม ดังนั้นย่อมมี spoil เนื้อหา quest และเนื้อเรื่องแน่นอน ถ้าใครอยากได้อรรถรสในการเล่นเอง แม้จะไม่อยากกล่าวคำนี้แต่ก็ต้องขอแนะนำให้ข้ามบทความนี้ไปจ๊ะ ; w ;


เงื่อนไขของการปลดล๊อค quest นี้คือ ผู้เล่นต้องบูรณะ Community Center หรือทำการจ่ายเงินค่าสมาชิกของ Joja จนครบเล้ว (ผ่าน event อาคารสมบูรณ์ของฝั่งใดฝั่งหนึ่งเรียบร้อย) จากเงื่อนไขดังกล่าวทำให้มั่นใจได้เลยว่า มันไม่ใช่ quest ที่จะทำได้แต่แรก และของตอบแทนก็ไม่ได้หาได้ง่ายๆแน่นอน

tadew01

ผู้เล่นที่ผ่านเงื่อนไขดังกล่าวแล้ว สามารถเริ่ม quest นี้ได้ทันทีโดยเดินทางไปยังสถานีรถไฟด้านบนของตัวเมือง เกมจะตัดเข้าสู่ event ของ quest นี้และมีพ่อมดเป็นตัวดำเนินเรื่องให้เรา

tadew02
ผู้เล่นจะพบกับพ่อมดและเส้นทางใหม่ที่ถูกปิดกั้นเอาไว้โดยตัวพ่อมดเอง เขาจะเล่าถึงอดีตชีวิตการแต่งงานของเขา ชีวิตการแต่งงานที่เคยไปได้ด้วยดีต้องมาพังเพราะความผิดพลาดของตัวเขาเอง ภรรยาของเขาได้โกรธและกลายเป็นแม่มดที่คอยสาปชาวบ้านไปทั่ว เขาได้ทำการปิดเส้นทางไปยังบ้านของเธอเพื่อป้องกันไม่ให้มีคนเดือดร้อนไปมากกว่านี้ แต่บังเอิญว่าตอนที่ทะเลาะกันนั้น แม่มดได้ฉกเอาน้ำหมึกมนตราของเขาไปด้วย และตอนนี้เขาต้องการมันกลับมา

tadew03 เพียงแต่มีปัญหาอยู่ว่า เขาเองไม่สามารถมองเห็นแม่มดในตอนนี้ได้อีกแล้ว จึงต้องการความช่วยเหลือของผู้เล่น ผนึกเส้นทางนี้สามารถปลดออกได้ด้วย”ยันต์แห่งความมืด” พ่อมดจะให้เบาะแสกับผู้เล่นว่า Krobus ที่อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำจะรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน ก่อนจะฝากฝังภารกิจนี้ให้กับผู้เล่นและบอกว่างานนี้คุ้มค่าเหนื่อยแน่นอน

tadew04
จากการถามทาง Krobus เขาจะบอกว่าเคยมีอยู่แต่เผลอทำตกไว้ระหว่างที่สำรวจซอกแห่งหนึ่งในท่อแล้ว ตัวเขาเองได้ปิดทางเข้าออกซอกนั้นไว้เพราะข้างในมันมีเริ่มเละเทะและอันตรายขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อผู้เล่นต้องการจะเข้าไป เขาก็จะเปิดทางให้ แน่นอนว่าไฟเขียวขนาดนี้ก็ไม่ต้องรออะไรให้วุ่นวาย บุกตามไปได้เลย

tadew05
ดิสอิสอะซอก

tadew06
ภายในซอก ผู้เล่นจะพบกับหนอนชาเขียวที่มีจำนวนมากมายไม่น้อยอยู่ และความร้ายของพวกมันก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ถ้าเผลอๆอาจจะโดนงาบเอาเสียได้ ก็อย่าลืมเป้าหมายที่แท้จริงในการไปเก็บผ้ายันต์มา ให้ผู้เล่นตีฝ่าดงหนอนและวัชพืชขึ้นไปด้านบนเรื่อยๆ จะเจอหีบที่เก็บผ้ายันต์อยู่ได้ไม่ยาก ไม่ต้องวนไปวนมาเยี่ยงดันเจี้ยนเกม RPG โหดๆ

tadew07

tadew08
ยัดผ้ายันต์เข้าไปซะ … อาร่า

หลังจากได้รับยันต์แห่งความมืดมา ผู้เล่นไม่ต้องกลับไปหาพ่อมด แต่ให้ไปที่ผนึกที่สถานีรถไฟอีกครั้งเพื่อปลดผนึกได้เลย เส้นทางจะเปิดออกเผยให้เห็นถ้ำเล็กๆข้างในพร้อมกับวงเวทย์ที่พื้น

tadew09

tadew10
วงเวทย์นั้นจะวาร์ปผู้เล่นมายังสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่งอันเป็นที่พักของแม่มด โดยมีก๊อปลิน Henchman ขวางทางไม่ให้ไปต่อ ให้เข้าไม่ได้จริงๆ ไม่งั้นเก๊าตกงานแน่ๆเลย พร้อมปรากฎ quest ขึ้นมา แสดงถึงการที่ผู้เล่นต้องไปหาข้อมูลของก๊อปลินที่ขวางทางไปยังบ้านแม่มดนี้ซักหน่อย

tadewbook
ในห้องสมุดประจำเมืองนั้น บนชั้นหนังสือทางขวามือติดกับ Gunther จะมีหนังสือที่อธิบายเกี่ยวกับก๊อปลินอยู่ และกล่าวถึงของโปรดของพวกมันคือ void mayonnaise …..
(ผู้เล่นสามารถหา void egg ได้จากร้านค้ารถเข็นแบบสุ่ม, ลุ้นว่าแม่มดจะสาปไก่ในเล้าหรือไม่, หาซื้อได้จาก Krobus จากนั้นเอาไปโยนลงเครื่องปั่นมายองเนส)

tadew11
ด้วยความสามารถของผู้เล่น ก็จัดการหามามอบให้กับก๊อปลิน Henchman ที่แค่เห็นก็อดใจไม่ไหว ทิ้งหน้าที่หนีไปบริโภคหน้าตาเฉย ปล่อยให้บุกรุกบ้านแม่มดได้ตามสะดวก ก็จัดให้เขาหน่อยน่านะ

tadew12ในบ้านจะมีขวดหมึกเจ้าปัญหาอยู่บนโต๊ะ เก็บมาซะให้เรียบร้อยก่อน แน่นอนว่ารูปปั้นที่เห็นนั้นก็สามารถสำรวจได้นะจ๊ะ
1.Dark Shrine of Selfishness (ซ้ายมือ) – สละ Prismatic Shard เพื่อทำให้ลูกเราบินหนีไป คาดว่าสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องดูแลลูกหรือตั้งชื่อผิด ระบุเพศผิดก็ว่ากันไปจ๊ะ
2.Dark Shrine of Memory (อันกลาง) – จ่าย 30,000 g เพื่อทำให้คู่สมรสที่เราหย่าลืมไปว่าเราเคยมีความสัมพันธ์กัน (กลับไปเป็นชาวเมืองปกติ)
3.Dark Shrine of Night Terrors (ขวามือ) – สละ Strange Bun เพื่อทำให้ฟาร์มของเรามีสัตว์ประหลาดบุกยามค่ำคืน (ยังไม่ทราบว่าอัตราการปรากฎตัวมากน้อยแค่ไหน แต่ดูไม่เยอะมากนัก)
tadew13
เสร็จกิจแล้วก็สามารถไปเหยียบวงเวทย์สีแดงที่พื้นได้ทันที วงเวทย์นี้จะพาผู้เล่นมายังชั้นใต้ดินของหอคอยพ่อมด เมื่อกลับขึ้นชั้นบนมาเกมจะตัดมาเข้าสู่ event อีกครั้ง
พ่อมดเองก็จะถามไถ่เกี่ยวกับแม่มดว่าเห็นเธอไหม เธออยู่กับใคร หรือว่า … แต่ตัดใจไม่ฟังดีกว่า และมอบสิ่งตอบแทนให้ผู้เล่นนั่นคือ คัมภีร์แห่งการเรียกสรร เป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างสิ่งปลูกสร้างเวทย์มนตร์ให้กับฟาร์มของผู้เล่นได้ พร้อมกล่าวขอบคุณผู้เล่นทิ้งท้ายสำหรับงานยุ่งๆครั้งนี้ก่อนจะลืม :3

tadew14
สำหรับสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวก็มีทั้งสิ้น 4 ชนิด และแต่ละอย่างมันก็ช่าง ……….. โอ๊ก

magicbuild
จิ้มดูรูปใหญ่ได้จ๊ะ

คาดว่าเนื่องจากยังเป็น beta ทำให้ราคาและวัตถุดิบถูกตั้งไว้คร่าวๆก็เป็นได้ เมื่อปล่อยให้เล่นจริงอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ้าง ก็คงต้องรอดูกันไป

นอกจากจะสร้างสิ่งปลูกสร้างได้แล้ว ถ้าขี้เกียจเดินไปที่บ้านของโรบิ้น ก็สามารถกดย้ายสิ่งปลูกสร้างที่หอคอยพ่อมดได้เหมือนกันผ่านคัมภีร์อันนี้น่อ ประมาณว่าระบบสร้างของเหมือนกัน ย้ายของได้พอกันนั่นแล

สำหรับครั้งนี้ก็ขอตัวก่อนล่ะจ้า~

Facebook Comments