[Stardew Valley] ส่องแผนที่แบบใหม่ทั้งห้าตามสายอาชีพ

16636

ในขณะนี้ beta ของ Stardew Valley ก็ได้ปลดปล่อยออกมาให้ชาวไร่ชาวสวนกลับมาครื้นเครงกันอีกครั้ง โดยเฉพาะเจ้าแผนที่ใหม่ที่ทำให้ผู้เล่นถึงกับเย้วๆยอมสร้างฟาร์มใหม่กันไม่น้อยเพื่อลองของกันเลยทีเดียว

สำหรับครั้งนี้ก็ขอนำแผนที่ทั้ง 5 และวิเคราะห์แบบหมานิมๆ(เป็นความคิดเห็นส่วนตัว – ฮา)มาให้ผู้เล่นแต่ละท่านประกอบการตัดสินใจในตัว เย่ะ

ก่อนอื่นนั้น การจะสร้างฟาร์มแบบใหม่ ผู้เล่นต้องสละฟาร์มเก่าเสียก่อน เนื่องจากการเลือกฟาร์มแน่นอนว่าต้องทำตอนสร้างตัวละครเท่านั้น โดยจะเลือกได้จากทางขวามือที่เป็นปุ่มเล็กๆรูปฟาร์ม 5 ปุ่ม

แผนที่ที่มีให้เลือกทั้ง 5 แบบ
แผนที่ที่มีให้เลือกทั้ง 5 แบบ

ตัวแผนที่เริ่มต้นในแต่ละรูปแบบก็จะแตกต่างกันไปตามด้านล่างนี้เลย~
*ขอขอบคุณทาง http://stardewvalleywiki.com/Farm_Maps สำหรับรูปภาพแผนที่แต่ละฟาร์มมา ณ ที่นี่เป็นอย่างสูง*


 

 

แบบฟาร์มธรรมดาห้าบาท

แบบพื้นฐานสายทำฟาร์ม อันนี้ขออณุญาติข้ามเลยละกัน รู้กันหมดไส้หมดพุงละ เย่ะ
ข้อดี : พื้นที่เหลือเฟือในการตกแต่งและเพาะปลูก เล่นง่ายสบายแฮ
ข้อเสีย : จืดเป็นแกงจืดตากฝน

 

 

แบบเกาะกลางน้ำ

แบบเกาะกลางน้ำ เป็นฟาร์มที่เป็นหมู่เกาะเล็กๆ รายล้อมด้วยน้ำ สำหรับสายตกปลา สามารถใช้ตกปลาได้จริงๆ แต่จะเป็นปลาที่ตกได้ในตัวเมือง
ข้อดี : สุดยอดแผนที่สำหรับสายกระชังปูมากกว่าการตกปลา
ข้อเสีย : ถ้าไม่มีการปรับตำแหน่งหรือการได้ปลา จัดว่าเป็นข้อเสียมากกว่า เพราะสายตกปลาจริงๆยังไงก็ต้องวิ่งพล่านไปทั่วอยู่ดี

 

 

แบบป่าไม้ร่มรื่น

แบบป่าเขาลำเนาไพร ระดับความสวยของธรรมชาติกินขาดชาวบ้าน สำหรับสายของป่า สามารถหาของป่าและไม้ได้แบบเหลือกินเหลือใช้
ข้อดี : ใครชอบป่าไม้ มันสวยจริงจังมาก ของป่ามีโอกาสเกิดในฟาร์มได้ และมีทั้งตอไม้กับต้นไม้ให้เรื่อยๆ
ข้อเสีย : พื้นหญ้านั้นใช้ทำอะไรไม่ได้เลย การสร้างจริงๆจึงน้อยไม่แพ้กับแผนที่อื่น สำหรับคนมีเงิน ไม้สามารถหาซื้อจากโรบิ้นได้เช่นกัน  (ยกเว้นไม้แข็งจ๊ะ)

 

 

hilltop_farm
แบบเขาจะสูงหรือทางจะชัน

แบบภูเขาสูง ให้บรรยากาศเยี่ยงบ้านของโรบิ้น สำหรับสายขุดเหมือง จุดเด่นอยู่ที่ยอดเขาที่สุ่มแร่รายวันและหินหน้าตาเฉพาะทางที่พบได้ที่นี่เท่านั้น
ข้อดี : สามารถหาแร่ได้หลากหลายและรวดเร็วมากขึ้น เหมาะกับคนที่ชอบทัศนียภาพที่ไม่เป็นพื้นราบอย่างเดียวในการสร้างบ้าน
ข้อเสีย : แม่น้ำนั่นจริงๆก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดียกเว้นดักปู พื้นที่ใช้สอยก็ถูกตัดแบ่งเช่นเดียวกับแบบเกาะกลางน้ำ

 

 

แบบคืนนี้มีลุ้น

แบบค่ำคืนหลอน คล้ายแบบป่าผสมฟาร์มดั้งเดิม สำหรับสายบู๊ ยามกลางคีนจะมีศัตรูและโกเล็มเฉพาะถิ่นที่เก่งขึ้นตามระดับการต่อสู้ของผู้เล่นมาเยือน
ข้อดี : มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าอีกสามแบบ มีศัตรูมาคอยแก้เหงายามดึก(?)โดยไม่ต้องลงไปเย้วๆในเหมืองให้เมื่อย
ข้อเสีย : คงไม่พ้นการโดนป่วนตอนดึกๆเวลากลับมาทำฟาร์มส่วนที่เหลือต่อนี่ล่ะ รู้นะว่าหลายคนชอบมาเผาค่า stamina ช่วงนี้ ‘_.’


hut1

หลักๆสำหรับคนที่เล่นมาก่อนแล้ว คงอยากลองแผนที่ใหม่ๆเพื่อท้าทายฝีมือตัวเองหรือเพื่อความสวยงามในการจัดฟาร์มมากกว่าจะเอาข้อใช้งานหลักของมันมาใช้จริงๆ
สำหรับผู้เล่นใหม่แล้ว คงเป็นตัวเลือกที่ร้ายกาจอยู่ไม่น้อย แต่ก็ไม่ได้เลือกยากเหมือนกับโปเกม่อ*เริ่มต้นสามชนิดขนาดนั้น ฮา ยังมีตัวเลือกพื้นฐานให้เอนจอยกับชีวิตชาวไร่ธรรมดาอยู่เช่นกัน แน่นอนว่านอกจากตัวแผนที่ฟาร์มจะเปลี่ยนไปแล้ว ภายในบ้านตอนเริ่มต้นก็จะมีเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในเปลีย่นตามไปด้วยนะเอ้อ

nightbattle

ตามความเห็นส่วนตัวของหมานิมแล้ว แผนที่ใหม่ทั้ง 4 แบบนี้ ที่ดูเร้าใจสุดน่าจะเป็นป่า อ๊ะ ไม่ใช่ว่าหมาชอบบรรยากาศแบบป่าๆหรอกนะ ไม่ใช่!!!
– แบบป่า มีต้นไม้และไม้แข็ง รวมถึงของป่าให้ ซึ่งเป็นของที่หาได้ง่าย แต่เสียเวลาหามากยามที่ต้องการ ส่วนต้นไม้ธรรมดาคงเป็นได้แค่ที่ปั่น level เพิ่มเติมเล็กน้อย ที่ดีไม่ดีจะช้ากว่าไล่ตัดให้สิ้นในฟาร์มปกติ เอาจริงมีดีที่ตอไม้กับความสวยแค่นั้นล่ะ!
– แบบน้ำ ดันตกได้แต่ปลาแบบในเมือง (เท่าที่ลอง) และรูปแบบเป็นเกาะกระจายไปทั่ว ทำให้การบริหารฟาร์มแย่เอาการ อะไรที่สร้างตามริมน้ำ มีสิทธิ์หล่นไปเป็นอาหารปลาได้ง่ายมาก เราเตือนคุณแล้วนะ ; w ;
– แบบภูเขา เป็นที่รู้กันว่าแร่ต้องวิ่งไปทั่วตามเหมือง แน่นอนว่าหินมันมีแค่นั้นจะไปพอได้เยี่ยงไร? ถ้ามีลุ้นหินแร่อิริเดี่ยมก็อาจจะพอน่าสนใจอยู่ แต่คิดว่าน่าจะไม่ต่างจาก Quarry มากนัก อาจจะต้องลุ้นกันอีกที
– แบบกลางคืน มีพื้นที่สวยต่างจากปกติก็จริง แต่นอกจากนั้นแล้วไม่มีอะไรเลย มอนรบกวนให้บรรยากาศทำฟาร์มแบบ RPG ดี แต่ถ้าใครอยากเผา stamina หรือเล่นแบบฟาร์มมิ่งแล้วอาจจะลำบากใจอยู่บ้าง

hut2

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นกับผู้เล่นแต่ละท่านแล้วล่ะ ลองเสียเวลาซักนิดลองเข้าไปดูเองดีกว่าว่าแต่ละแบบถูกใจตัวเองหรือไม่ บ้างก็ชอบฟาร์ม บ้างก็ชอบตกปลา ต่างคนต่างความคิดผู้สร้างเกมจึงได้จัดแผนที่เหล่านี้ขึ้นมาล่ะนะ~

Facebook Comments