[Staxel] เริ่มต้นวันใหม่กับ Staxel พื้นฐานต่างๆ ในเกมที่ควรทราบ

352
Staxel Beginner Cover myplaypost

พูดถึงเกมทำฟาร์มแล้วก้ย่อมมีข้อมูลรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวเกมหรือ NPC ต่างๆ อย่างมากมาย ใน Staxel แม้จะเป็น Early Access ในช่วงแรก แต่ก็มีหลายอย่างที่ผู้เล่นต้องค้นหาหรือจำอยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งในบทความนี้ก็จะมาอธิบายเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ เบื้องต้นที่ผู้เล่นควรทราบนั่นเองจ้า


เริ่มต้นกับการควบคุมตัวละคร

ก่อนอื่นเลยว่าด้วยการควบคุมตัวละคร ใน Staxel นั้นจะเป็นเกม 3D แบบ voxel world (โลกแบบกล่องๆ) เหมือนกับ Minecraft แต่ด้วยความที่เกมพึ่งพัฒนาทำให้ยังไม่มีการตั้งค่าปุ่มได้ในเกม ซึ่งตัวปุ่มต่างๆ ก็จะมีดังนี้

W A S D : ปุ่มพื้นฐานนี้จะใช้ในการควบคุมทิศทางของตัวละครเป็นหลักในการเดินหน้า ถอยหลัง ไปทางซ้ายหรือขวา

Spacebar : ใช้ในการกระโดด / ลุกขึ้นจากเตียง, เก้าอี้

Tab : ใช้ในการเปิดหน้าจอไอเทมของเรา

M : ใช้ในการเปิดแผนที่ของเกม

Q : ใช้สำหรับโยนไอเทมที่ถืออยู่ลงพื้น

คลิ๊กซ้าย : ใช้งานไอเท็มที่ถืออยู่, วางไอเท็มบนพื้นที่ เช่นชั้นวางของ ที่ขายของ

คลิ๊กขวา : ใช้คุยกับ NPC, สำรวจ, หยิบของ (ถ้าเป็นร้านคือซื้อของ), ใช้งานของ

ลูกกลิ้ง Mouse : ใช้เลื่อนของที่กำลังถืออยู่ในมือ

แถบตัวเลข 1-0 : สลับไปถือของที่อยู่ในช่องนั้น

หมุนของตอนวาง : กดคลิ๊กซ้ายค้างไว้ตอนวางของ จากนั้นเลื่อนลูกกลิ้ง Mouse เพื่อหมุนทิศทาง

ESC : เปิดเมนูของเกม

F10 : หยุดเกมและเรียก Curser ของ Mouse ขึ้นมาโดยไม่ต้องกด ESC

F11 : สลับระหว่าง Full Screen / Window Mode โดยไม่ผ่าน Menu

ตามด้วยเกี่ยวกับตัวละครแบบอื่นๆ

การซื้อของ : เล็งของที่ต้องการให้แน่ใจ และกดคลิ๊กซ้าย รอซักครู่ให้ขึ้นข้อความว่าซื้อแล้วค่อยขยับตัว เดี๋ยวจะได้อย่างอื่นแทน เกมนี้ซื้อทันที ณ การคลิ๊กนะจ๊ะ ระวังหมดตูด

การขายของ : นำของที่ต้องการวางบนกล่องสำหรับขายด้วยการคลิ๊กซ้าย และกดคลิ๊กขวาที่ตัวกล่อง (หากกดที่ไอเทมคือหยิบกลับมา)

แสดงมุมมองแบบบุคคลที่สาม : เลือก Option และตั้งเป็น Third Person

ปรับตัวละครผู้เล่นให้ใส : เลือก Option และตั้งเป็น Transparent Player Avatar

ทำให้ NPC ไม่หันมามอง : เลือก Option -> Control (ด้านบนหัวข้อสุดท้าย) -> Other -> ติ๊ก Prevent NPC Staring

แสดงมุมมองกล้อง (ไม่มีรายละเอียดและชื่อ NPC) : เลือก Option และตั้งเป็น Camera Mode (ปิดได้ด้วยปุ่ม ESC)

 


การเริ่มต้นกับฟาร์มของเรา

เนื่องจากตัวเกม Staxel มีความเป็น Sandbox ทำให้แผนที่แต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน โดยหลักจุดที่จะต่างก็จะเป็นตำแหน่งของฟาร์มและตัว Festival Square ที่อยู่ด้านไหนแทน ตรงนี้ผู้เล่นแต่ละคนเลือกไม่ได้แต่สามารถกดเปิดแผนที่ดูก่อนได้ว่าตำแหน่งอะไรโอเคไหมนะจ๊ะ

เช่นเดียวกับเกมอื่นๆ ผู้เล่นจะเริ่มมาโดยมีคนช่วยแนะนำเกี่ยวกับฟาร์มให้กับเรา ซึ่งในที่นี้ก็คือ NPC สาวน้อยชื่อว่า Farm Fan นั่นเอง เธอจะแนะนำสถานที่บางส่วนให้กับเรา พาเราไปดูฟาร์ม เพื่อนๆ สามารถเดินตามเธอและทำตามที่เธอบอกได้เลย ไม่มีอะไรวุ่นวายเป็นพิเศษในช่วงนี้

  • ตอนที่คุยกับ Rowan ครั้งแรก เขาจะถามว่าชอบหมาหรือแมว ตรงนี้จะเป็นการเลือกสัตว์เลี้ยงประจำตัวเราจ้า
  • Farm Fan จะเดินช้าๆ ให้เราตามทัน แต่ถ้าเราตามหลังเธอติดๆ แล้วเธอจะเดินเร็วขึ้นเท่ากับเรา ย่นเวลาได้เยอะเลย
  • ในช่วงแรกเกมจะไม่มีการคิดเวลา ผู้เล่นสามารถแว่ปไปซื้อของล่วงหน้ามาเคลียร์พื้นที่ฟาร์มได้เลย นอกจาก NPC ทุกคนยังสามารถมอบงานให้เราได้ตั้งแต่แรกอีกด้วย

หลังจากมาถึงฟาร์มแล้ว เธอจะเริ่มมอบอุปกรณ์ทำฟาร์มให้กับเราและให้เราลองทำทีละขั้นตอน จากนั้นก็จะให้เรากลับไปเอาเครื่องดื่มจาก Rowan อีกครั้งหนึ่ง เมื่อไปถึงเขาก็จะให้เราไปเอาของจาก Leif ที่ร้านขายของชำ (Supermarket / Glossary Store) เพื่อนๆ จะได้รับชามข้าวและอาหารสัตว์เลี้ยงมาจาก Leif ด้วย จากนั้นค่อยกลับไปหา Rowan

เมื่อกลับมาหา Farm Fan อีกครั้ง ก็จะได้รับบ้านสัตว์ที่ได้เลือกไว้และการโดนบังคับให้หาที่วางบ้านสัตว์ ตรงนี้ก็แล้วแต่สะดวกเพื่อนๆ เลยจ้า แต่ก็ต้องเตือนไว้ก่อนว่าเจ้าหมา แมวที่ได้มาเนี่ย เวลาอยู่ในฟาร์มมันจะติดเราแจเลยทีเดียว ระวังจะเกะกะนะจ๊ะ (เกะกะมากก็ทุบบ้านสัตว์ก่อนก็ได้น่อ) เมื่อวางบ้านเสร็จ ก็จะตามด้วยการวางชามข้าวและเติมอาหาร เป็นอันเสร็จกิจชุดนี้ ตามด้วยการที่เธอจะแนะนำการใช้น้ำวิเศษเร่งโตให้กับเราต่อ เอาไปรดเจ้าหัว Beetroot และเก็บกลับมาก็จะเสร็จหน้าที่ของเธอ แยกย้ายกันไป

*เวลาในเกมจะเริ่มเดินหลังจากผู้เล่นได้รับใบยืนยันฟาร์มมาจ้า*

ต่อจากนั้นให้ไปหา Maximilian ที่เป็นผู้ว่าอีกครั้ง (บางครั้งอาจจะไม่อยู่ที่ City Hall ให้กดเปิดแผนที่หาตัวลุงหน้าตาใจดีใส่หมวกสีฟ้าเอาแทนจ้า) พร้อมกับยื่นใบลงทะเบียนฟาร์ม เป็นอันลงทะเบียนเสร็จสิ้น และแนะนำให้เราไปหา Aliza เพื่อสร้าง Barn หรือคอกเลี้ยงสัตว์

Aliza จะเป็น NPC สาวก่อสร้างผู้รับผิดชอบงานเกี่ยวกับการสร้างในเมือง เธอจะอยู่ในชุดชอปช่างที่ดูออกได้ง่ายพร้อมและมักจะอยู่ที่ร้านของเธอ เมื่อคุยกับเธอแล้วเราก็จะได้รับป้ายสร้างคอกและขวานมาเพื่อใช้ในการเริ่มสร้างคอก ด้วยความเป็น Sandbox ทำให้การสร้างนั้นไม่ใช่แค่หาวัตถุดิบมา แต่ต้องแปรรูป ต่อเติมเองอีกตะหาก

*ข้อควรระวัง ของที่หล่นตามพื้นจะหายไปหากทิ้งไว้นานๆ หรือเมื่อออกจากเกม เพราะงั้นอย่าลืมเก็บก่อนนะจ๊ะ*

ซึ่งเมื่อเล่นมาถึงตรงนี้แล้ว ตัวเกมก็จะปล่อยให้ผู้เล่นเป็นอิสระ อยากทำอะไรก็ทำชิวๆแล้วล่ะจ้า ก็เริ่มตะลุยเล่นจริงๆ ได้เลย

 


รู้จักกับ NPC ต่างๆ

ขึ้นชื่อว่าฟาร์มเกม จะไม่มี NPC เลยก็จะตลกเกินไปแล้ว แต่ก็น่าเสียดายที่ Staxel ยังกำลังพัฒนาอยู่(รอบที่แล้วไหร่แล้วเนี่ย เง้อ) ทำให้ยังจีบใครไม่ได้ อ่ะไม่เป็นไร มาดูกันก่อนดีกว่าใครเป็นใคร เผื่อ NPC มีการถามหาจะได้ไปหาถูก อันที่จริงแต่ละคนในตอนนี้ก็จะยังไม่มีหน้าที่อะไรพิเศษ แต่ก็จะมีการถามหาไอเทมเป็นเสมือนเควส หรือให้เราช่วยสร้างอะไรซักอย่างให้เช่นกันจ้า

  Farm Fan คนแนะนำฟาร์มให้กับเรา
  Maximilian ผู้ว่าประจำเมืองนี้
  Rowan เจ้าของบาร์เหล้า
  Leif เจ้าของร้านขายของ
  Aliza เจ้าของร้านก่อสร้าง นอกจากนี้ยังรับหน้าที่ซ่อมบ้านต่างๆ ที่เราเผลอไปพังแล้วลืมซ่อมคืน / ซ่อมไม่สำเร็จอีกด้วย
  Riah สาวเหมียวผู้ชื่นชอบการตกปลา เธอจะขอให้เราสร้างจุดตกปลาให้กับเธอด้วย
  Leon, Brick, Holly, Buttons, Melissa เจ้าของแผงลอยในเมือง ขายของพิเศษเพิ่มเติมบนแผงลอย
  Emilia* เอลฟ์หวานแหววนักทำขนม
  Ceceil* ศาตราจารย์ของเมือง
  Oscar* คนทำความสะอาดประจำเมือง
  Eris* น้องแมวผู้ชอบการเล่นบอร์ดและจับแมลง
  Jamie* หนุ่มสายเกมเมอร์
Rosemary* เอลฟ์สาวผู้ชอบสัตว์ต่างๆ

 

*NPC กลุ่มนี้จะสุ่มออกมาสามคนในแต่ละ World ของผู้เล่นแต่ละคนจ้า

 


การก่อสร้างอาคาร (โปรดทำเสียงแบบเกมวางแผนการรบ)

ในการสร้างสิ่งก่อสร้างที่มีการใช้งานนั้น ก็จะมีขั้นตอนการสร้างที่บังคับอยู่ โดยสิ่งก่อสร้างเหล่านั้นจะมีป้ายเป็นตัวแสดงอาณาเขต (ในกรณีบ้านจะเป็นกล่องจดหมาย) เมื่อเพื่อนๆ วางป้ายแล้วคลิ๊กที่ป้าย จะแสดงว่าในขอบเขตนี้ต้องมีอะไรอยู่จึงจะทำงานได้สมบูรณ์ ในที่นี้ก็จะขอยกตัวอย่าง Barn หรือคอกเสียก่อน ของที่ต้องมีคือ

  • Roof (Any Block) – หลังคา (บล๊อคอะไรก็ได้)
  • 2 Trough – รางอาหาร 2 ราง

สำหรับหลังคานั้น แค่ต่อบล๊อคไม้ที่เราได้มาเป็นเสาแล้วเรียงหลังคาก็เรียบร้อยจ้า แค่บล๊อคเดียวก็ยังได้เลย ส่วนรางอาหารจะยุ่งยากกว่า เมื่อเราวางป้ายคอกแล้ว กลับไปหา Aliza เธอจะให้ Blueprint การสร้างรางอาหารมา ให้กดอ่านและคุยกับเธออีกครั้งเพื่อรับ Nail, Hay Bale มาเป็นอันได้ของที่วุ่นวายเรียบร้อย ในส่วนของ Lumber และ Fine Lumber นั้นจะไม่ได้ให้เรามา ให้เพื่อนๆ เปิดหน้าจอไอเทมดูในส่วนของรายการที่สร้างได้จะมีบอกว่าไม้สองชนิดนี้ใช้อะไร นั่นคือเพื่อนๆ จำเป็นจะต้องหาไม้มาเอง ก็ให้เอาขวานไปตัดต้นไม้หา Raw Wood มาได้เลยจ้า จะใช้ประมาณ 40 ชิ้นสำหรับการทำรางอาหารสองอันนี้

หลังจากได้ Raw Wood มาแล้วให้ไปที่ร้านของ Alize เพื่อใช้งาน Saw และวาง Raw Wood ลงไปทางซ้าย จากนั้นคลิ๊กตรงกลาง เลื่อยจะทำการแปรรูปเป็นแผ่นไม้มาให้ ให้ทำ Lumber ทั้งหมด 20 อัน

TIP : คลิ๊กขวาที่กองไอเทมเพื่อแบ่งครึ่งได้จ้า การคลิ๊กขวาบนกองไอเทมระหว่างที่ถือไอเทมชนิดเดียวกันจะเพิ่มลงไปทีละชิ้น

เมื่อแปรรูป Lumber แล้ว ก็ทำ Fine Lumber ต่ออีก 4 อันได้เลย เมื่อครบแล้วให้เอาวัตถุดิบทั้ง 4 ชิ้นวางที่ Assemble ข้างๆ เมื่อวางครบแล้ว ของที่เสร็จจะโผล่ให้เห็นทางขวาก็หยิบออกมาได้เลย จากนั้นก็ตะลุยไปสร้างกัน

วางของที่ป้ายบอกไว้ในขอบเขตที่ระบุไว้ให้ครบ เมื่อครบแล้วจะมีการแจ้งเตือนของเกมว่าของที่จำเป็นครบแล้วก็เป็นอันเรียบร้อย จะมาเช็คที่ป้ายอีกทีก็ได้จ้าว่ายังขาดตกอะไรอีกไหม อ้อ จุดหนึ่งที่ต้องระวังคือเกมนี้จะไม่เหมือนกับ Minecraft ที่ Block ลอยกลางอากาศได้ ดังนั้นจะทำหลังคากีกี้ยังไงก็ต้องเชื่อมกับเสาเป็นชิ้นเดียวกันไว้นะจ๊ะ

เท่านี้ก็เรียบร้อยกับอาคารหลังแรกของเพื่อนๆ …. ที่น่าจะดูไม่ได้ดีมากนักเพราะวัตถุดิบไม่พออย่างแรง เงินจะซื้อบล๊อคก็ม่ายมี แย่ แต่ไม่เป็นไร ให้กลับไปหา Aliza เพื่อรายงานว่าคอกเราเสร็จแล้ว เธอจะบอกให้ไปหา Maximilian อีกที เมื่อคุยกับลุงแล้ว เราก็จะได้รับน้องวัวในกล่องมาสองใบเป็นของรางวัลการจบ Tutorial อย่างเป็นทางการ หลังจากนี้ก็เป็นความอิสระเต็มที่ของผู้เล่นแล้วว่าจะทำอะไรต่อไปดี

ของไม่พอก็เงี้ย

ก็ขอเตือนก่อนว่าการปล่อยวัวออกมาอาจจะกลายเป็นหายนะเล็กๆ ได้ เพราะในตอนนี้วิธีการย้ายสัตว์นั้นทำได้ยาก โดยต้องใช้เจ้า Animal Captive ยัดมัน ถ้าไม่เตรียมคอกไว้ดีๆ อาจจะเกิดอาการวัวหลุดมาป่วนในฟาร์มได้ (เกะกะเฉยๆ อย่างร้ายที่สุดคือแย่งข้าวน้องหมาน้องแมวกินอย่างป่าเถื่อน…) นอกจากนี้น้องวัวยังต้องการการดูแลด้วยการลูบๆ และให้อาหารอีกด้วยน่อ

 

ช่วงแรกทำอะไรดี

ด้วยความที่ตัวเกมเปิดอิสระมากทำให้ผู้เล่นทำได้ทุกอย่างตามใจ ค่า Status ให้ต้องห่วงก็ไม่มี (ต่อให้มีก็ไม่มีให้ดู ฮา) ดังนั้นต้นเกมหลักๆ จึงอยู่ที่ผู้เล่นจะหาเงินอย่างไร แน่นอน เกมฟาร์มนั้น ไม่แคล้วต้องทำฟาร์ม แต่จะหาเงินก็ดันไม่ค่อยจะมี หมาก็จะขอแนะนำให้เพื่อนๆ หยิบเงิน 60 Pedals แล้วเดินดุ้กๆ ไปที่ร้านขายของและซื้อ Bug Net มาซะนะจ๊ะ

จากนั้นพอปลูกอะไร รดน้ำเสร็จสิ้น ลูบวัว ลูบไก่ น้วยหมาแมวแล้ว ก็ออกไปตะลุยในเมืองหรือในป่า ตามหาแมลงทุกชนิดแล้วจับมาให้สิ้นได้เลยจ้า นั่นล่ะแหล่งเงินทุนต้นเกมของหมู่เรา แม้จะราคาไม่ดีนักแต่จับเรื่อยๆ ยามว่างก็ช่วยได้เหมือนกันจ้า

อันพอๆ กับลูกสนนั่นแหละ เง้อ

อีกวิธีหนึ่งคือการออกลาดตระเวนแบบเดียวกัน แต่มองหากระเป๋าใบเล็กๆ ซึ่งเมื่อเปิดจะได้เศษเงินเล็กน้อย เป็นหีบสมบัติขนาดจิ๋ว

นอกจากนี้ หากผู้เล่นทำความรู้จักกับ NPC แล้ว ในบางครั้งพวกเธอจะมีการไหว้วานให้เราทำอะไรซักอย่างด้วย ก็สามารถใช้เป็นเป้าหมายในการตะลุยในแต่ละวันได้เช่นกันจ้า

Staxel Beginner Guide Light
แนะนำให้ซื้อคบไฟไว้หลายๆ อันเลย ไม่งั้นในตอนกลางคืนจะโคตะระมืด ชนแมลงสาปตาย

หลังจากนั้นก็อยู่ที่ผู้เล่นแล้วว่าจะตั้งเป้าการเล่นไว้เช่นไร เนื่องจากในเกมยังไม่มีปฎิทินให้ ทำให้เราไม่อาจจะรู้ได้ว่าวันไหนในเมืองจะมีงานอะไรบ้างหรือเปล่า (แต่คงคาดหวังอะไรพิเศษมากไม่ได้นักเนื่องจากตัวเกมยังอยู่ในช่วงแรกมากๆ) แต่ตัวเกมก็มีอะไรให้ทำค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการเก็บเงินเพื่อซื้อของใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวกเครื่องมือสร้าง แปรรูป ที่ราคาหลักพัน อุปกรณ์ Shopping (Shipping) ที่แพงหลายพัน รวมถึงตำราอาหารและแปลนสร้างของต่างๆ ที่ใช้เงินไม่น้อย ก็ขอให้สนุกกับการหาเงินเยี่ยงเกมทำฟาร์มอื่นๆ กันน้อเพื่อนๆ


Facebook Comments