ปีใหม่แล้วได้เวลาเปลี่ยนแปลงกันบ้าง Steam นำเสนอ 8 การพัฒนาที่จะอัพเดทในปีนี้กัน

88
steam 2019 update cover myplaypost

หลังจากที่ล่าสุดทาง Steam นั้นได้ทำยอดเกมที่มีวางจำหน่ายกว่า 30,000 เกมกันไปแล้วก่อนหน้านี้ (แน่นอนว่าไม่นับรวมพวก DLC และโปรแกรมอื่นๆ ที่ไม่ใช่เกม) ก็มีเรื่องราวของแผนการอัพเดทตัว Steam ให้เข้ากับผู้ใช้งานต่างๆ มากขึ้น หรือจะเรียกว่าเป็นการรับมือกับร้านค้ารายอื่นๆ ก็อาจจะเป็นได้ ซึ่งแผนการอัพเดทนี้ก็มีทั้งสิ้น 8 อย่างซึ่งจะทยอยอัพเดทตามกันมาในช่วงปี 2019 นี้จ้า

แผนการอัพเดท Steam 2019

  • Store Discoverability : จะมีการปรับเปลี่ยนระบบให้มีการนำเสนอเกมให้ตรงกับรสนิยมของผู้ใช้งานแต่ละคนให้มากขึ้น โดยมุ่งเน้นไปทาง curating และ boardcasting มากขึ้น
  • Steam China : ทาง Valve จะจับมือกับทาง Perfect World ของจีนเพื่อให้สามารถเปิดตัว Steam ในประเทศจีนให้ได้ ซึ่งรายละเอียดต่างๆ จะมีการประกาศในภายหลังอีกทีหนึ่ง
  • Steam Library Update : เตรียมทำการอัพเดท Steam Library ใหม่ให้มีความไฉไลกว่าเก่า เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนโฉมที่อลังการไม่แพ้ตอนเปลี่ยน Steam Chat จืดๆ เป็นของปัจจุบันนี้เลย
  • New Events System : จะมีการอัพเดทเกี่ยวกับระบบ Event ในส่วนของ Steam Community ทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามหรือตั้งค่าเกี่ยวกับกิจกรรมสำคัญๆ อย่าง Tournament, Challenges ของเกมต่างๆ ได้ง่ายขึ้น
  • Steam TV : ทาง Valve กำลังพยายามปรับปรุงส่วนของ Steam TV ให้สามารถรองรับได้ทุกเกม ไม่จำกัดเพียงแค่การนำเสนองานแข่งหลักๆ หรือพวกกิจกรรมพิเศษอย่างเดียว
  • Steam Chat : กำลังมีการพัฒนาส่วนของ Steam Chat สำหรับมือถืออยู่
  • Steam Trust : ระบบที่ถูกนำมาใช้ในการจับคู่การเล่นใน CS:GO จะถูกนำมาใช้ในเกมอื่นๆ ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถเช็คได้ง่ายขึ้นว่าผู้เล่นคนไหนบ้างที่เป็นคนที่ชอบโกง
  • Steam PC Cafe Program : ทาง Valve กำลังมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับร้านให้บริการอินเตอร์เนอร์ (หรือร้านเกมในภาษาบ้านเรานั่นแล) เพื่อช่วยเหลือผู้ให้บริการและอำนวยประโยชน์ให้กับผู้เล่นในร้านเกมต่างๆ เพิ่มเติม

โดยรวมนั้นก็ต้องบอกว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับแผนการอัพเดทต่างๆ ในปีนี้ของทาง Steam ซึ่งหลายอย่างก็ดูเป็นการพัฒนาที่น่าจับตามองอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของ Library ใหม่ (ที่ไม่รู้จะรวนหรือน่ากัดเหมือน Chat ใหม่หรือเปล่า) หรืออย่าง Steam TV ที่น่าจะช่วยให้การ live/streaming สะดวกขึ้นมาก จนถึงระบบ PC Cafe สำหรับร้านเกมก็ตามที

ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเพื่อรับมือกับร้านค้าร้านอื่น หรือจะเป็นแผนการเดิมที่ต้องการเพิ่มศักยภาพให้กับทาง Steam แต่แรกอยู่แล้ว ก็คงบอกได้ว่าเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ทั้งนั้นล่ะจ้า ….. ว่าแต่เลิกเล่นแง่เรื่องเนื้อหาเกมของพวกเกมแนว Anime ได้ยังน่ะห๊ะ?

Facebook Comments