อดีตทีมพัฒนา Steam บ่น รู้ไหมว่า Steam กำลังจะทำลายวงการเกม PC น่ะ!

81
Steam becomeing trash cover myplaypost

Richard Geldreich เคยทำงานอยู่ที่ Valve ตั้งแต่ปี 2009 ถึงปี 2014 รวมเวลากว่า 5 ปีและปรากฎชื่ออยู่ในเครดิตของเกมเด่นๆ อย่าง Portal 2, Left 4 Dead 2, CS:GO แต่ในปัจจุบันนี้อะไรก็แลดูจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา โดยเขาได้มีความเห็นระหว่างศึกสองค่ายของ Epic Games Store กับ Steam อย่างค่อนข้างเผ็ดร้อนเลยทีเดียว

Steam น่ะ เดี๋ยวก็คงเป็นแค่ร้านเกมกากๆ

“Steam กำลังทำลายวงการเกม PC” เปิดมาก็เล่นหนักบน Twitter เลยทีเดียวสำหรับคุณ Geldreich “ร้านเก็บส่วนต่างถึง 30% ซึ่งเป็นอะไรที่โหดจนผู้พัฒนาอยู่กันแทบไม่ได้ พวกคุณไม่รู้หรอกว่า Steam ฟันกำไรอื้อซ่าขนาดไหนสำหรับ Valve แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องปริ้นเงินก็ได้ เกมเมอร์ทั้งหลายรู้ได้เลยว่า Epic นั่นล่ะที่จะมาช่วยกอบกู้ตรงนี้”

การทวีตนี้ของเขาก็มีมาได้พักหนึ่งแล้วล่ะ ตั้งแต่ตอนที่ Tim Sweeney ได้ออกมาบอกว่าทาง Epic Store ไม่ได้เป็น Spyware นะนั่นแหละ ซึ่งอย่างไรก็ตามในตอนนั้นเขาก็บอกว่ามันงี่เง่ามาก “ผมทำงานอยู่กับ Valve เพราะงั้นเชื่อผมเหอะ Steam มันเก็บข้อมูลผู้ใช้ใน Steam client เยอะกว่านั้นมาก”

เขายังฟันธงอีกว่า Epic store กำลังเติบโตไปในทิศทางที่ดี โดยเหมือนกับร้านอื่นๆ ที่จะจัดจำหน่ายเกม AAA ของตัวเองไม่ว่าจะเป็น Uplay, Origin, Battle.net ต่างกับทาง Steam ที่นับวันยิ่งถอยหลังลงคลอง มีแค่เกมอินดี้ เกมเกรดล่าง เกมกากๆ หรือเกมโป๊

และเมื่อถามว่าทาง Epic Store เป็นไงบ้างล่ะในเมื่อตอนนี้ยังขาดอะไรต่ออะไรหลายอย่างที่ทาง Steam Client มีให้ได้มากกว่า เขาก็ตอบตรงๆ ว่า “ไม่แปลกที่ Client ของทาง Epic จะยังกากเพราะพึ่งมี แต่เดี๋ยวมันก็พัฒนากันไปตามเวลานั่นล่ะ”

ซึ่งก็อาจจะเป็นเรื่องของความรู้สึกส่วนตัวก็เป็นได้ เนื่องจากทางคุณ Geldreich เองนั้นก็เคยให้สัมภาษณ์กับทาง PC Gamer เมื่อปีก่อนว่า ประสบการณ์ในการทำงานกับ Valve นั้นเป็นอะไรที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่ชีวิตเขาเคยประสบมากันเลยทีเดียว

ซึ่งในฐานะของคนเล่นเกมอย่างผู้เขียนแล้ว ก็อาจจะยังตอบไม่ได้ว่าเป็นแค่การอวยหรือเรื่องจริง เพราะส่วนมากที่เราเห็นก็มักจะเป็นข้อมูลที่ต่างคนต่างอยากพูดถึงในแง่ดีของตัวเองกันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะเห็นได้แน่ๆ คือการที่ Steam เองก็ค่อนข้างที่จะเป็นเสือนอนกิน ปล่อยให้แต่ละเจ้าเข้ามาติดต่อโดยอาศัยความที่ตัวเองเป็นที่รู้จักมากที่สุดและนิยมมากที่สุด

แน่นอนว่าเราไม่อาจจะทราบได้เลยว่าทาง Steam มีการติดต่อไปยังค่ายที่ทำเกม AAA ให้มาลงในร้านตัวเองด้วยหรือไม่ และส่วนแบ่ง 30% มันเลวร้ายจนอยู่ไม่ได้จนแต่ละร้านหาทางขายใน Launcher ของค่ายตัวเองจริงๆ หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ หลังจากนี้ถ้าทาง Epic ยังเดินเกมแบบนี้ ทาง Steam อาจจะต้องรุกมากขึ้นก็เป็นได้

แต่ถ้าให้ผู้เขียนตอบคำถามว่า Steam จะทำลายวงการเกมและ Epic จะเป็นผู้กอบกู้วงการเกมไหม ส่วนตัวแล้วหมาก็คงตอบได้แค่ว่า … เฮียน่าจะดูหนังฮีโร่มากไปนิดนึงอ่ะนะ มันจะเป็นไปได้ที่ไหนกันล่ะเฮ้ย

Facebook Comments