รีวิว Super Bomberman R

1299

เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของซีรีย์บอมเบอร์แมนเลยทีเดียวกับเกม Super Bomberman R ของ Konami ซึ่งเจ้าเกมนี้นั้นได้ลงให้กับเครื่องคอนโซลอย่าง Nintendo Switch ก่อนเป็นอันดับแรก โดยมีกำหนดการที่จะไปลงยัง Steam และ Playstation4 ต่อในเร็วๆ นี้ซึ่งทางกบเองก็เลยขอถือโอกาสรีวิวเอาไว้ล่วงหน้ารอสตรีมเปิดจากการได้ลองเล่นบนเครื่อง Switch ก่อนเลยแล้วกันครับ!!

การกลับมาอีกครั้งของ Bomberman

หายกัันไปค่อนข้งนานเลยทีเดียวกับเกมในซีรีย์ Bomberman ซึ่งในภาคล่าสุดอย่าง Super Bomberman R ออกมานั้นก็เรียกได้ว่าเป็นการออกเกมมาฉลองการครบรอบอายุ 33 ปีของซีรีย์เลยก็ไม่ผิดนักครับ โดยภายในภาคนี้นั้นได้มีการปรับปรุงเรื่องของกราฟิกให้ดีขึ้นอย่างเป็นได้ชัดมากๆ

สำหรับรูปแบบการเล่นนั้นตัวเกมยังคงเอาไว้ซึ่งความเรียบง่าย ด้วยรูปแบบการเล่นที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตมากนัก ซึ่งถ้าเป็นในโหมด Story จุดมุ่งหมายของเราก็คือการจัดการกับเหล่าผู้ร้ายที่มาก่อกวนจักรวาลของเราโดยเล่นผ่านด่านไปเรื่อยๆ นั่นเองครับ ซึ่งถ้าเล่นกับเพื่อนด้วยล่ะก็เป็นอะไรที่สนุกมากเลยทีเดียว โดยตัวด่านแต่ละด่านก็จะมี puzzle เล็กๆ น้อยๆ ที่เราต้องแก้และไม่ได้มีแค่รูปแบบเดิมๆ เสมอไป เช่นบางด่านเราจะต้องจัดการกับศัตรูให้หมดถึงจะไปต่อได้ หรือบางด่านเราอาจจะต้องหากุญแจที่ซ่อนอยู่ถึงจะผ่านอะไรแบบนี้เป็นต้น

สำหรับส่วนที่สนุกที่สุดของเกมคงหนีไม่พ้นโหมด Battle ที่เราสามารถเล่นกับเพื่อนๆ ได้สูงสุดถึง  8 คนเลยทีเดียว ครับในจุดนี้ปัญหาอย่างเดียวคือเราจะมีจอยพอที่จะเล่นกับเพื่อนๆ ครบหรือเปล่า 555 ซึ่งเวลาที่เล่น 8 คนกับคนจริงๆ แล้วนี่ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่มั่วและฮามากจริงๆ

ในส่วนของรูปแบบในการเล่นของโหมด Battle นั้นก็ยังคงความคลาสสิคเอาไว้อย่างเช่นเมื่อเวลาใกล้จะหมดจะมีบล็อคลงมาลดพื้นที่เราเรื่อยๆ หรือเมื่อผู้เล่นตายสามารถก่อกวนกเพื่อนคนอื่นได้ผ่านรถลอยได้ ซึ่งถ้าหากว่าเราจัดการเพื่อนได้ก็จะกลับมามีชีวิตแทนเพื่อนนั่นเองครับ เรียกว่าในส่วนนี้ยังคงรักษาสิ่งเดิมๆ เอาไว้ได้ดีมาก

ความสนุกอย่างนึงในเกมนี้คือการก่อกวนเพื่อนนี่แหล่ะจริงไหมครับ?

ภายในเกมมีการใส่ลูกเล่นเพิ่มเติมเล็กๆ น้อยๆ คือเราสามารถเปลี่ยนจุกบนหัวของพวกบอมเบอร์แทนได้และเหมือนเป็นสกินนั่นเองครับ เป็นสีสันเล็กๆ น้อยๆ และเรายังสามารถเก็บเงินภายในเกมมาปลดล็อคสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจุกใหม่ๆ หรือบอมเบอร์แมนตัวใหม่ๆ รวมไปถึงด่านพิเศษด้วย เรียกได้ว่าหากจะเล่นจริงจังมานั่งปลดให้หมดก็ต้องใช้เวลานานเอาเรื่องเลยเหมือนกัน และยิ่งพวกบอมเมอร์แมนพิเศษนั้นจะมีสกิลให้ใช้งานด้วย นับว่าเป็นสีสันดีไม่เลวเลยล่ะครับ

จุดนึงที่ผมไม่คิดไม่ฝันว่าจะดีเหลือเชื่อเลยคือเพลงประกอบและตัว animation ภายในเกมที่ทำออกมาได้น่ารักน่าหยิกเอามากๆ โดยเฉพาะเพลงประกอบของเกมที่เรียกว่าประทับใจมากเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น Soundtrack ต่างๆ ที่ตื่นเต้นเร้าใจเข้ากับฉากมากๆ หรือเพลงของเกมในช่วงจบเกม ล้วนแล้วแต่น่าประทับใจสุดๆ ตัวอนิเมชั่นแทรกระหว่างเนื้อเรื่องเองก็ค่อนข้างน่าติดตาม แม้ว่าเนื้อเรื่องจะเดาง่ายไปบ้างแต่ถือว่าทำออกมาได้ดีเกินคาดมากๆ

เพลง ED ของเกมจากชาแนล Chi , Otto, & Xwado

พูดถึงข้อดีกันเยอะแล้วขอพูดถึงข้อเสียกันบ้างครับ เนื่องมาจากว่าตัวเกมนั้นส่วนใหญ่แล้วเป็นการนำเอาระบบเดิมๆ มาทำใหม่ให้ดูดีขึ้นซะมากก่วา แต่ในระบบของเกมและตัวเกมเพลย์จริงๆ นั้นแทบจะไม่มีอะไรใหม่ให้ตื่นเต้นเลย ยิ่งกับคนที่เคยเล่นเกมซีรีย์นี้มาก่อนแล้วก็คงรู้สึกได้ว่ามันค่อนข้างจืดชืดไปสักหน่อย

ในส่วนของเรื่องตัวเกมที่ปรับเป็นแบบ 3 มิติตรงนี้ก็มีทั้งดีและไม่ดี เราสามารถหมุนฉากเพื่อดูมุมกล้องด้านอื่นๆ ของฉากได้ แต่ว่าด้วยความที่มันเป็น 3D นี่แหล่ะ ทำให้แมพในบางด่านดูยากมากๆ โดยตัวเกมในโหมด Story จะมีบางฉากที่เราจะต้องเดินขึ้นสลับบนและล่างของแผนที่ ซึ่งมันดูยากเอามากๆ ว่าตรงไหนบนตรงไหนล่าง และยิ่งถ้าเล่นกับเพื่อนด้วยแล้วมุมกล้องมันจะดึงยิ่งดูยาก *2 เข้าไปอีก เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างพังพินาศพอสมควรเลยทีเดียวกับมุมกล้องของโหมด Story ขณะที่เล่น  2 คน และยิ่งกับด่านที่ยาวๆ ด้วยแล้วบอกเลยว่าปวดหัวครับ…

ส่วนที่น่าเสียดายคือโหมดการเล่นออนไลน์และโหมดกรังปรีย์ ที่ในปัจจุบันนั้นคนเล่นไม่มีเลย… ทำให้คนที่หวังจะซื้อมาเล่นแบบออนไลน์ถ้าหากว่าไม่นัดเพื่อนก่อนคงได้เล่นยากแน่นอน  (สำหรับเครื่อง Switch นะ) ซึ่งถ้าหากใครอยากจะเล่นจริงๆ คงต้องรอเวอร์ชั่น Steam หรือ Ps4 เลยโหมดนี้ถึงจะกลับมาคึกตัก แต่ด้วยราคาของเกมที่ค่อนข้างสูงถึง 1125 บาท (ในสตรีม) ทำให้ผมคิดว่าไม่น่าจะมีคนที่สนใจเยอะขนาดนั้นครับและก็คงจะร้างอีกในเวลาไม่นาน

อีกจุดที่ผมรู้สึกเสียดายมากคือพวกสัตว์เลี้ยงต่างๆ ที่โดนเอาออกไป ซึ่งหากเราเล่นภาคก่อนๆ มาอาจจะนึกออกว่าจะมีพวกสัตว์ขี่ให้เราได้ใช้งานกันด้วย แต่ในภาคนี้จะไม่มีสัตว์เหล่านั้นเลยครับ แต่มีมาแทนด้วยบอมเบอร์แมนแปลกๆ ที่เอามาจากเกมซีรีย์อื่นๆ มาประยุกต์ใส่ในเกมนี้แทน

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี ข้อเสีย
คงความคลาสสิคของเกม Bomberman เอาไว้ได้ดี ไม่มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่
อนิเมชั่นของเกมสนุก มุมกล้องดูยากมาก
เพลงประกอบดีงาม ราคาของตัวเกมค่อนข้างแพง
เล่นได้สูงสุดถึง  8 คน โหมดออนไลน์หาคนเล่นยากมาก

 

Facebook Comments