[Tree of Savior]เล่นอาชีพไหนดีในสาย Swordsman

29316

สายอาชีพที่มีความครบเครื่องและทำได้หลากหลายมากๆ ภายในเกม Tree of Savior ไม่ว่าจะเป็นการ PVP(ต่อสู้กับผู้เล่นด้วยกัน) หรือการเก็บเลเวลและต่อสู้กับเหล่ามอนสเตอร์(PVE) และด้วยความที่สายอาชีพนี้สามารถวิ่งได้ จึงทำให้สามารถวิ่งทำเควสได้ไวมากๆ ครับ อีกทั้งแนวทางการเล่นก็ค่อนข้างหลากหลายเลยด้วย เอาเป็นว่าเราไปทำความรู้จักกับอาชีพต่างๆ ของสายนี้แบบคร่าวๆ กันหน่อยดีกว่าครับเพื่อจะได้รู้ว่าตัวเราเองอยากเล่นอาชีพแบบไหน ซึ่งในบทความนี้กบและRhyme จะมาพูดถึงสายอาชีพ Swordman ให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันครับ


Swordman

อาชีพเริ่มต้น มีจุดเด่นในด้าน buff ทีคอยช่วยเหลือตัวเอง ซึ่งมีประโยชน์มากๆ ยกตัวอย่างเช่น Pain Barrier ที่จะทำให้เราต้านทาน skill ประเภท cc ต่างๆจาก monster หรือ คนได้ ไม่กระเด็น ไม่ล้ม ไม่เป็นอะไรเลย หรือจะ buff เพิ่มพลังโจมตีอย่าง Gung-Ho นั้นก็เพิ่ม damage ให้กับเราค่อนข้างมาก ถือว่าเป็นสายต้น class ที่มีจุดเด่นในด้านการ buff ให้ตัวเองเพื่อนำไปต่อยอดในสายหลังๆครับ


Highlander 

สายอาชีพที่มีจุดเด่นในการใช้ดาบสองมือและสกิลในการจัดการกับมอนสเตอร์เดี่ยวๆ ได้ค่อนข้างไว ซึ่งอาชีพนี้นิยมเล่นกันเพื่อต่อยอดไปยังสายดาเมจอื่นๆ ในคลาสหลังๆ เนื่องมาจากสกิลคูลดาวน์ที่ไม่นานนักและมีท่าร่ายที่ค่อนข้างไวครับ ทำให้ใช้คู่กับกับคลาสอื่นๆ ได้แทบทั้งหมดเลย แต่ข้อเสียของอาชีพนี้คือไม่ค่อยมีสกิลโจมตีเป็นวงกว้างเท่าไหร่


Peltasta 

อาชีพสายแทงค์ที่มีทักษะในการใช้โล่ที่โดดเด่น ซึ่งมีสกิลเด่นคือ Swash Buckling ที่สามารถดึงมอนสเอต๋ให้มาสนใจตัวเองได้ อีกทั้งยังมีท่าโจมตีด้วยโล่ที่หลากหลาย จึงมักจะเป็นทางผ่านไปยังสายอาชีพที่ต้องใช้โล่ หรือต้องการทักษในการลากมอนเยอะๆ ครับ โดยรวมแล้วเป็นอาชีพที่ค่อนข้างเฉพาะทางเราเลยอาจจะไม่ค่อไยด้เห็นคนที่อัพคลาสนี้เท่าไหร่

 


Hoplite 

คลาสที่เน้นการใช้หอกเป็นอาวุธหลักซึ่งแต่เดิมแล้วจากดาบเราจะเปลี่ยนมาเป็นใช้หอกแทน สกิลส่วนมากของสายอาชีพนี้จะเน้นไปที่การแทงซะส่วนมาก (จากเดิมที่จะเน้นฟัน) โดยข้อดีของการเปลี่ยนมาใช้หอกก็คือระยะของสกิลและการโจมตีโดยรวมที่ไกลขึ้น และสามารถใช้อาวุธเป็นหอกกับโล่หรือจะหอกกับมีดก็ได้ทำให้มีแนวทางการเล่นที่ไปได้ค่อนข้างหลากหลายครับ

โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เล่นสายอาชีพนี้มักจะเล่นจนเต็ม 3 Circle เลยเพราะใน C3 จะมีสกิล Spear Throw ที่รุนแรงมากๆ  ส่วนการต่อยอดของอาชีพนี้ส่วนใหญ่แล้วจะไปเป็น Dragoon หรือ Lancer กันต่อครับเพราะสามารถนำทักษะหลายๆ อย่างไปใช้ต่อเนื่องยังคลาสนั้นได้เลย


Rodelero 

คลาสที่ใช้โล่เป็นอาวุธหลัก ราวกับเป็นกัปตันอเมริกาก็ไม่ปาน(นั่นก็เวอร์ไป) โดยในคลาสนี้จะมีสกิลที่เกี่ยวกับโล่หลากหลายขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นแทงค์นะครับ เอาโล่ฟาดมันทั้งอย่างนั้นแหล่ะ (ฮา) ซึ่งคลาสนี้ค่อนข้างจะมีความพิเศษในตัวคือ เป็นอาชีพเดียวที่สามารถป้องกันเวทย์มนต์ได้จากสกิล Slithering ครับ ซึ่งโดยภาพรวมแล้วสายอาชีพนี้เหมาะกับการอัพเป็นทางผ่านไว้เพื่อนำไปเล่น PVP ครับ เพราะคลาสนี้สามารถใช้สกิลผลักเป้าหมายออกจากจุดที่ต้องการได้จากสกิล Shield Charge


Barbarian 

สายอาชีพบ้าพลังที่ใช้ดาบมือเดียวหรือดาบสองมือเป็นอาวุธ มีพลังทำลายล้างค่อนข้างสูงและโจมตีเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังมีท่าสตั๊นอยู่ถึง 2 ท่าด้วยกัน เหมาะกับเป็นทางผ่านไปยังอาชีพขั้นสูงอื่นๆ ครับ ซึ่งบางคนอาจจะอัพไว้แค่ Circle เดียวเนื่องจากเอาแค่ค่าบัฟจากสกิล Cleave และท่า Stun อย่าง Helm Chopper แต่ถ้าหากอัพต่อไปอีกก็จะมีสกิลหากินที่คนนิยมใช้กันอย่าง Seism และ Pouncing ที่มีพลังทำลายรุนแรงมากๆ โดยรวมแล้วเหมาะกับการลุยคนเดียวมากๆ แต่ข้อเสียก็คือคูลดาวน์ที่ค่อนข้างจะนานไปหน่อยสำหรับหลายๆ สกิล


Cataphract

สายอาชีพที่มีความคล่องตัวสูงมากๆ จากการที่เราสามารถขี่หลังสัตว์ได้ ทำให้สามารถเดินไปยังจุดหมายได้ค่อนข้างไวกว่าอาชีพอื่น และด้วยความที่คนกับสัตว์รวมกันเป็นหนึ่งค่า Max HP ของสายอาชีพนี้จึงนับรวมจากเลือดของสัตว์เลี้ยงเราด้วย! โดยสายอาชีพนี้ควรจะเล่นให้ครบ 3 Circle เพื่อดึงประโยชน์ของอาชีพให้ออกมาได้สูงสุด เพราะว่าสกิลหากินหลักอย่าง Rush ที่เป็นสกิลโจมตีที่ดีมากๆนั้นอยู่นั้น Circle ที่ 3 นั่นเองครับ


Squire 

อาชีพที่รักของปาร์ตี้ ซึ่งสายอาชีพนี้สามารถตั้งแคมป์เพื่อให้เพื่อนๆ วาร์บได้ฟรี และยังสามารถซ่อมอาวุธและชุดเกราะได้อีกด้วย ที่เด็ดสุดๆ คือทำอาหารที่กินแล้วได้บัฟได้อีกต่างหาก (เปิดตัวทิ้งไว้แล้วรอให้เพื่อนมากินก็ได้นะ)  ทำให้สายอาชีพนี้ค่อนข้างที่จะเป็นที่รักของเพื่อนๆ เลยล่ะครับ

ถ้าหากในไอดีเรามีไว้สักตัวนึงแล้วเปิดทิ้งเอาไว้ก็โอเคเลยล่ะ แต่ข้อเสียของสายนี้คือเราจะต้องทำใจซักเล็กน้อยเพราะว่าเราจะต้องเสีย rank เปลี่ยนอาชีพไป 2-3 rank เพื่อดึงประสิทธิภาพของสกิลซ่อมต่างๆ ออกมาครับ ถ้าเล่นแค่เพียง Circle 2 นั้นจะต่อยอดเป็น Templar เพราะไหนๆ ก็มาสายเบ๊แล้วก็เบ๊ให้สุดไปเลย แต่ถ้าเล่นถึง Circle 3 นั้น  rank จะไม่พอให้อัพไป Templar 2 ครับ ฉะนั้นก็ต้องเลือกเอานะ


Corsair 

สายอาชีพที่สามารถเล่นได้สนุกมากๆ ปานว่าเล่นแล้วเหมือนออกทะเลไปยังแกรนไลน์เพื่อตามหาวัน*** ก็ไม่ปาน (เกี่ยวเรอะ! ) ด้วยสกิลที่มีความหลากหลาย และเหมาะกับการออกผจญภัยแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการสะเดาะกล่อง (ที่ไม่ค่อยจะมีคนสนใจ) หรือสกิลบัฟเพื่อนๆ (และตัวเอง) ได้อย่าง Jolly Roger ที่จะทำให้คุณและเพื่อนๆ ของคุณกลายเป็นเหล่าโจรสลัด และพร้อมจะตะลุยไปยังแกรนไลน์ (เฮ้ยมุกซ้ำ) และสำหรับสกิลดาเมจที่รุนแรงมากๆ ของอาชีพนี้ก็คือ Hexen Dropper และ Pistol Shot ที่แรงแบบไม่ต้องให้มอนมีที่ยืนเลยล่ะครับ

นอกจากนี้สายอาชีพนี้ยังสามารถจับศัตรูไว้กับที่จากสกิล Iron Hook ซึ่งจะช่วยในการ PVP ได้อย่างมาก ที่พิเศษกว่าสายอาชีพอื่นๆ ก็คงหนีไม่พ้นสกิล Double Weapon Assault ที่มีความสามารถในการทำให้เราโจมตีด้วยอาวุธที่ถืออยู่ทั้ง 2 มือ (ดาบ+มีด) ได้แบบต่อเนื่องครับ โดยเป็นเพียงอาชีพเดียวในเกมที่สามารถทำแบบนี้ได้ เอาเป็นว่าสายอาชีพนี้เหมาะทั้งกับการเล่นคนเดียวและเป็นปาร์ตี้เลย แต่ข้อเสียคือมันอาจจะไม่สุดเท่าไหร่ เช่นดาเมจที่อาจจะมีสายอาชีพอื่นทำได้ดีกว่า หรือการ support ก็มีอีกหลายอาชีพที่ทำได้ดีกว่าครับ


Doppelsoeldner 

สายอาชีพ DPS ของสายดาบที่น่าจะได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ ด้วยทักษะที่สามารถกวาดมอนสเตอร์ได้เป็นจำนวนมากด้วยสกิลต่างๆ เช่น Cyclone หรือ  และยังมีสกิลที่ช่วยบัฟการโจมตีของตัวเองด้วยอย่าง Deeds of Valor ทำให้สายนี้สามารถเครียร์มอนสเตอร์ได้ไวมากๆ ทำให้สามารถเป็นตัวดาเมจหลักของปาร์ต้ได้เลยทีเดียว แต่ข้อเสียของอาชีพนี้คือตัวบางมากจากสกิล Deeds of Valor ซึ่งทำให้เพื่อนๆในปาร์ตี้ต้องคอยซัพพอร์ทไม่ให้ตายอยู่ค่อนข้างบ่อยครับ


Fencer

สายอาชีพที่ผู้เขียนค่อนข้างจะชอบชุดมากที่สุดภายในเกมแล้ว (เกี่ยวไหมเนี่ย) โดยนอกจากชุดที่มีความอลังการแล้ว ความสามารถโดยรวมของ Fencer คือการทำดาเมจได้หนักหน่วยกับเป้าหมายเดี่ยวๆ ซึ่งอาจจะลำบากกับการเก็บมอนสเตอร์เป็นกลุ่มอยู่สักหน่อย และสกิลหลายๆ อย่างต้องพึ่งพาการคริถึงจะแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่


Dragoon 

เป็นอาชีพที่มีความสามารถในการทำได้แทบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการหาของหรือ PVP โดยอาชีพนี้สามารถใช้ได้ทั้งหอก 2 มือ และ มือเดียว และยังมีสกิลสนับสนุน party อย่าง Gae Bulg ที่มี attribute  Defense และ Attack Zone อีกด้วยครับ ที่สำคัญคือสกิล Serpentine ที่มี attribute additional damage เมื่อเป็น circle 2 ก็สามารถทำให้เราทำ damage โดยรวมขึ้นอีกมากโขเลย


Templar 

สายอาชีพที่ต้องใจรักจริงๆ ถึงจะมาสายนี้กัน เพราะอาชีพนี้เป็นเพียงอาชีพเดียวที่่สามารถตั้งกิลด์ได้ครับ สกิลโดยรวมของสายนี้อาจจะใช้จริงค่อนข้างลำบาก ดังนั้นจึงไม่ค่อยมีคนนิยมเล่นเป็นตัวหลักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้เลยในการรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ และสร้างกิลด์ โดยมีสกิลที่จำเป็นต้องอัพกันทุกคนคือ Build Guild Tower ครับนอกจากนั้นก็แล้วแต่คน

ถ้าหากว่ากิลด์ที่ชอบแข่งขันหรือเล่นกิลด์แบทเทิลลีคสกิล Battle Order จะค่อนข้างสำคัญครับ หรือหากอยากลดเวลาคราฟของอาชีพอย่างอ Alchemist และอาชีพที่ต้อง craft item อื่นๆ อาจจะอัพ Reduce Craft Time เอาไว้หน่อยแต่โดยรวมแล้วนอกจาก Build Guild Tower , Summon Guild Member, Warp to Guild Member แล้วไม่ค่อยนิยมอัพอย่างอื่นกันมากเท่าไหร่


Murmillo  

สายอาชีพที่มีความสมดุลทั้งป้องกันและโจมตี อาชีพนี้เป็นสายที่ล่าบอสได้โหดมากๆ เพียงแต่ข้อเสียของมันคือจะต้องจัดบิ้วสกิลก่อนหน้ามาดีๆ เพราะว่าสกิล Cassis Crista ของ Murmillo นั้นมี attribute ที่เพิ่มความรุนแรงของสกิลจากอาชีพ Peltasta, Hoplite และ Rodelero ทำให้ต้องใช้ทุนค่อนข้างมากในการเล่น เพราะสายอาชีพนี้ต้องใช้เงินในการอัพ Attribute ค่อนข้างมากถึงจะทำให้มีประสิทธิภาพในการเล่นได้สูงสุด แต่ถ้าหากว่าคุณสามารถทำได้ล่ะก็ รับรองเลยว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ


Lancer 

อาชีพที่เป็นที่เกรงกลัวของสายอาชีพอื่นๆ ในการ PVP ด้วยสกิลที่เอาไว้ขัดความสุขของหลายๆ อาชีพได้เช่น Unhorsing ที่ทำให้คู่ต่อสู้ตกจากสัตว์หรือ Joust ที่ทำให้วงเวทของเป้าหมายถูกทำลาย เพียงเท่านี้ก็น่าจะบ่งบอกได้ถึงความน่ากลัวของอาชีพนี้ในการ PVP ได้แล้วครับ เพียงแต่ข้อเสียของอาชีพนี้คือในการเล่นแบบ PVE อาจจะไม่ค่อยเด่นและหวือหวาสักเท่าไหร่ แต่สามารถทดแทนด้วยสกิลจากอาชีพก่อนหน้าได้ครับ

ขอบคุณภาพจาก : https://treeofsavior.com


หากเพื่อนๆ สงสัยหรือมีคำถามอะไรแล้วล่ะก็สามารถแวะเข้ามาได้ที่กลุ่มของผู้ใหญ่บ้านได้เลยครับ โดยนอกจากจะมีทีมงานคอยตอบข้อสงสัยต่างๆ แล้วยังมีกิจกรรมเพื่อให้เพื่อนๆ ได้ร่วมสนุกเพื่อชิงของรางวัลมากมายภายในเกมกันด้วย!

Facebook Comments