[Tree of Savior]แนะนำอาชีพ Enchanter

6042

click here for info Enchanter คืออาชีพอะไร?

Enchanter เป็นคลาสหนึ่งในสาย Wizard สามารถเปลี่ยนได้ตั้งแต่ great expectations dating jobs Rank 8 ขึ้นไป โดยสายอาชีพนี้มีความสามารถสร้างไอเทมม้วนคาถาและเสริมพลังอุปกรณ์ และยังมีบัฟเพิ่มสถานะต่างๆให้กับปาร์ตี้


http://www.hurchem.com/narkoman/6724 จุดเด่น

  • สามารถตั้งร้านเสริมคุณภาพให้กับชุดป้องกัน rencontre fnac lille ทำให้สามารถหารายได้จากสกิลนี้ได้
  • มีสกิล destiny region matchmaking สร้างม้วนคาถาและสามารถนำไปวางขายในตลาดได้
  • มีบัพสนับสนุนคนในปาร์ตี้ เช่น เพิ่มพลังโจมตีธาตุไฟฟ้า เพิ่ม Stamina สมาชิกในปาร์ตี้

useful content จุดด้อย

  • ม้วนคาถาที่สร้างได้ home สร้างได้เพียงอาชีพที่เล่นผ่านมาและสร้างได้บางสกิลเท่านั้น
  • เนื่องจากเป็นคลาสที่เล่นได้เมื่อถึง Rank 8 ทำให้ปัจจุบันเล่นได้เพียง 1 Circle จึงทำให้สกิลในตอนนี้ยังไม่ค่อยน่าสนใจมากนัก

rencontrez des hommes สกิล

https://www.ronnipedersen.com/ypysti/11127 ภาพ best dating website for 21 year old ชื่อสกิล รายละเอียด
Agility เพิ่มบัฟ ว่องไว ให้สมาชิกปาร์ตี้ที่อยู่ใกล้เคียง เพิ่ม Max Stamina และเพิ่มโอกาสในการหลบการโจมตีของศัตรูตามค่า Stamina ของผู้ร่าย
Enchant Armor ตั้งร้านเสริมพลังอุปกรณ์ป้องกัน โดยหากเลเวลของสกิลมากขึ้น จะทำให้สามารถเลือกความสามารถที่จะใส่ในชุดป้องกันได้มากขึ้น
Craft Spellbook สร้างม้วนคาถาที่บรรจุสกิลที่เลือกซึ่งสามารถใช้งานได้ทุกคน โดยม้วนคาถาสามารถนำไปวางขายที่ตลาดได้
Enchant Lightning เพิ่มคุณสมบัติธาตุสายฟ้าให้กับการโจมตีของสมาชิกในปาร์ตี้ เป็นสกิลที่ทำให้การโจมตีของเราเคลือบด้วยธาตุไฟฟ้า
Empowering เพิ่มเลเวลตัวละครและ Max SP ของสมาชิกปาร์ตี้
Enchant Earth บัพเคลือบชุดเกราะของสมาชิกในปาร์ตี้ทุกคนด้วยพลังแห่งผืนดิน ทำให้เพิ่มความสามารถในการบล็อคแม้ว่าจะไม่ได้ถือโล่อยู่ก็ตาม
Lightning Hands บัพเปลี่ยนการโจมตีปกติของผู้ร่าย ให้เป็นการโจมตีด้วยสายฟ้าและสร้างความเสียหายเพิ่มเติม อีกทั้งการโจมตีจะเป็น AoE รัศมีเล็กน้อย

การใช้งานสกิลจริงที่น่าสนใจ

Agility

เป็นสกิลสนับสนุนปาร์ตี้ที่สามารถเพิ่ม Max Stamina ให้สมาชิกในปาร์ตี้และเพิ่มค่าหลบหลีกได้ สำหรับสกิลนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในตอนนี้ เนื่องจากค่าหลบหลีกที่เพิ่มมานั้นไม่ค่อยมีผลมากนัก และค่า Stamina ไม่ค่อยมีผลกับตัวละครส่วนมากเช่นกันครับ มีเพียงบางคลาสที่ใช้ค่านี้เป็นหลัก แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถกดยาทดแทนได้ง่ายๆอยู่แล้ว

Enchant Armor

เป็นสกิลที่ทำให้คลาสนี้สามารถตั้งร้านเสริมพลังอุปกรณ์ป้องกันได้ โดยสามารถเสริมพลังได้เฉพาะเสื้อและกางเกงเท่านั้น ไม่สามารถเสริมพลังให้กับถุงมือและรองเท้าได้ โดยสามารถเสริมพลังได้ตาม List ตามภาพด้านล่างนี้

ความสามารถที่สามารถเสริมใส่ได้จะมี 6 อย่างได้แก่
1 ทำให้ Durability ของไอเทมลดช้าลง 50%
2 ลดเวลาโดนสถานะผิดปกติต่างๆลง 5%
3 เพิ่มพลังป้องกันเวทย์ 5%
4 มีโอกาส 1% ในการลบล้างการโจมตีของศัตรู
5 เพิ่มเวลาบัฟของสกิลคลาส Cleric 5%
6 เพิ่ม 1 CON ต่อ 20 SPR ของตัวละคร
โดยบัพที่ได้จะมีผล 24 ชั่วโมง*ข้อควรระวัง บางครั้งหน้าต่างของ Enchant Armor จะแสดงผลไม่ถูกต้อง ตัวอย่างดังภาพนี้ เห็นราคา 400 แต่จริงๆแล้วคือ 4000 นะครับ

Craft Spellbook

เป็นสกิลที่สามารถสร้างไอเท็มขึ้นมาใช้งานได้ โดยไอเท็มที่สร้างออกมาจะชื่อว่า skill scroll ซึ่งเป็นใบสกิลที่เมื่อกดใช้งานจะแสดงผลของสกิลที่สร้างออกมา แต่ในปัจจุบันนี้สามารถสร้าง skill scroll ได้เพียงบางสกิลเท่านั้น ซึ่งสกิลที่สามารถได้จะมีตามตารางด้านล่างนี้

เงื่อนไขที่ควรรู้ในการสร้างไอเท็ม:

  • จำเป็นต้องผ่านคลาสที่มีสกิลนั้นๆมาก่อน เช่น หากต้องการจะสร้าง scroll ที่บรรจุสกิล Enchant Fire ดังนั้นเราก็จำเป็นต้องผ่านคลาส Pyromancer มาก่อนจึงจะสามารถสร้าง skill scroll: Enchant Fire ได้
  • เลเวลของสกิล Craft Spellbook ทำให้สามารถสร้าง scroll ได้เลเวลสูงตามเลเวลที่อัพไป แต่จะไม่เกินเลเวลของสกิลต้นแบบ เช่นหากอัพสกิล Craft Spellbook Lv5 และตัวละครเราอัพสกิล Enchant Fire ไว้ที่ Lv3 ก็จะสามารถสร้าง skill scroll: Enchant Fire ได้สูงสุดที่ Lv3 เท่านั้นครับ
  • จำเป็นต้องมีไอเท็ม Empty Spellbook ในการสร้างแต่ละครั้ง ซึ่งราคาอยู่ที่เล่มละ 2,000 และปริมาณที่ใช้ในการสร้าง scroll แต่ละครั้งจะขึ้นอยู่กับเลเวลของ scroll ที่สร้างขึ้นมา ตัวอย่างเช่น หากจะสร้าง skill scroll: Enchant Fire Lv5 จะต้องใช้ไอเท็ม Empty Spellbook เป็นจำนวน 5 เล่มครับ

Enchant Lightning

สกิลบัพที่เพิ่มพลังโจมตีให้ตนเองและสมาชิกในปาร์ตี้ โดยการทำงานของสกิล Enchant Lightning นี้ ถึงแม้ชื่อจะเหมือนกับ Enchant Fire ของ Pyromancer ที่สามารถเพิ่มแถวพลังโจมตีได้อีกหนึ่งแถวก็ตาม แต่จริงๆแล้วการทำงานนั้นต่างกัน สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่บทความ รู้จักกับ Additional Damage, Property Attack และ Property Damage

โดยค่าพลังของบัพนี่จะขึ้นอยู่กับเลเวลสกิลที่อัพและค่าสเตตัส INT, SPR ตามสูตรนี้ครับ

160 + (([เลเวลของสกิล] – 1) × 60) + (([เลเวลของสกิล] / 5) × ((([INT] + [SPR]) × 0.8) ^ 0.9)) = ค่าของบัพ(ปัดเศษลงให้เป็นจำนวนเต็ม)

ตัวอย่างเช่นตัวละครเราอัพเลเวลสกิลนี้ไว้ที่ Lv10 และมี INT 600 SPR 150

160 + (([10] – 1) × 60) + (([10] / 5) × ((([600] + [150]) × 0.8) ^ 0.9)) = 1332

สกิลที่มีความสามารถในการบัพเพิ่มธาตุแบบนี้จะไม่ค่อยเห็นผลมากนักกับคลาสที่พลังโจมตีสูงแล้วน้อยฮิต แต่สำหรับคลาสที่โจมตีหลายฮิตอย่าง Schwarzer reiter หรือ Quarrel shooter สกิลนี้จะเห็นผลค่อนข้างมากเลยครับ ทำให้เป็นอีกสกิลที่คลาสนี้นิยมอัพกันจนเต็มครับ

Empowering

สกิลที่สามารถเพิ่มเลเวลให้ตัวละครทุกตัวในปาร์ตี้ได้ (แต่จะไม่แสดงเลขให้เห็น) ประโยชน์ของสกิลนี้คือการทำให้ตัวละครเราได้รับบทลงโทษจากการที่ตัวละครเราเลเวลน้อยกว่าศัตรูลดลง เช่น สมมุติว่าตัวละครเราเลเวล 200 แล้วไปตีศัตรูเลเวล 210 จะโดนบทลงโทษทำให้ได้ค่าประสบการณ์น้อยลง หากใช้สกิลนี้จะทำให้เราเสมือนเป็นเลเวล 205 จึงทำให้ไม่ได้รับบทลงโทษจากการตีศัตรูเลเวล 210 นั้นเอง แต่ในส่วนของเลเวลนี้ไม่ใช่จุดเด่นของสกิลนี้มากนัก จุดเด่นจริงๆของสกิลนี้คือสามารถเพิ่มค่า Max SP ของสมาชิกในปาร์ตี้ได้ โดยที่ Lv10 จะเพิ่มสูงสุดได้ถึง 100% หรือก็คือ 2 เท่าจากปกตินั้นเอง
แต่อย่างไรก็ตาม ข้อเสียหลักของสกิลนี้คือระยะแสดงผลของสกิลที่จะเพิ่มตามเลเวลของสกิลนี้ โดยที่ Lv10 จะมีระยะเวลาบัพที่ 120 วินาที แต่ cooldown ของสกิลนี้อยู่ที่ 110 วินาที ทำให้จำเป็นต้องคอยตรวจสอบเวลาแสดงผลของบัพเสมอๆแล้วค่อยบัพให้อย่างต่อเนื่อง ไม่อย่างนั้นหากบัพหมดเวลาลง Max SP ก็จะกลับมาค่าปกติ ทำให้ค่า SP ที่เกินมาจะหายไปทันที สกิลนี้จึงเป็นสกิลทางเลือกของผู้เล่นว่าจะเลือกอัพหรือไม่อัพก็ได้ครับ

Enchant Earth

เป็นสกิลที่เป็นที่ฮือฮากันมากในช่วงที่เปิดตัวครับ โดยสกิลนี้เป็นบัพที่ทำให้สมาชิกในปาร์ตี้มีความสามารถในการบล็อคการโจมตีขึ้นมาโดยที่ไม่ต้องถือโล่ครับ นั้นคือเรามีโอกาสป้องกันการโจมตีกายภาพได้สบายๆเลยครับ โดยเลเวลสกิลจะมีผลกับโอกาสการเกิดบล็อค (Block Chance) ที่สกิล Lv5 จะมีโอกาสในการบล็อคถึง 15% เลยทีเดียว สกิลนี้จึงเป็นสกิลหนึ่งที่ผู้เล่นคลาสนี้อัพกันจนสุดครับ

Lightning Hands

สกิลแจ้งเกิดของคลาสนี้ โดยสกิลนี้จะเป็นการบัพทำให้การโจมตีปกติของเรา (ปุ่ม Z) กลายเป็นสายฟ้าผ่าลงที่ศัตรู อีกทั้งยังทำดาเมจเป็น AoE รัศมีเล็กรอบๆการโจมตีนี้และยังเพิ่มพลังโจมตีธาตุสายฟ้าเพิ่มเข้าไปอีก ทำให้สามารถสร้างความเสียหายได้มากขึ้นด้วย จึงทำให้สกิลนี้สามารถเล่นไปทาง AA AoE (สายโจมตีธรรมดาเป็นกลุ่ม) ได้อย่างดีมาก สกิลนี้จึงเป็นอีกหนึ่งสกิลที่ผู้เล่นคลาสนี้อัพกันจนสุดครับ


ควรอัพสเตตัสอย่างไร

คลาสนี้เป็นคลาสสนันสนุนซึ่งอยู่ช่วงท้ายสุดของคลาสที่เลือกได้เลย หลักๆจึงจะแบ่งออกเป็น 2 สายหลักๆนั้นคือ สายที่เน้นพลังโจมตีของตัวเอง ก็จะเน้นลง INT ที่เพิ่มพลังโจมตีเวทให้กับตัวละคร

INT 330

กับอีกสายหนึ่งคือสายสนับสนุนเต็มตัว โดยจะเน้นลงเป็น SPR เพื่อให้มีค่า SP ใช้จำนวนมากและส่งผลกับสกิลสนับสนุนบางสกิลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

SPR 330


คลาสที่น่าสนใจก่อนจะมาถึง Enchanter

Pyromancer คลาสนี้จะมีสกิลหลายสกิลที่สามารถสร้างความเสียหายได้มาก ทำให้สามารถเล่นได้สะดวกสบายในช่วงแรกๆ เช่น Enchant Fire ช่วยเพิ่มพลังโจมตีให้ตัวเองและคนรอบข้าง ซึ่งนำมาใช้ร่วมกับสกิลของคลาสนี้อย่าง Enchant Lightning ได้
Cryomancer หลังจากการมาของ Enchanter Circle 2 ที่สามารถเปลี่ยนการโจมตีปกติให้เป็น AoE ได้ ทำให้มีการนำคลาสนี้มาเล่นร่วมด้วยทันที เพราะมีสกิล Frost Pillar ที่สามารถดึงศัตรูเข้ามากองรวมกันได้ทำให้สามารถโจมตีได้มีประสิทธิยิ่งขึ้นอีกทั้งเมื่อศัตรูติดสถานะ แช่แข็ง ก็ยังทำให้การโจมตีธาตุไฟฟ้าแรงขึ้นอีกด้วย
Linker คลาสสนับสนุนที่สามารถรวบศัตรูให้เป็นกลุ่มได้ มีประโยชน์สำหรับการต่อสู้ร่วมกันเป็นปาร์ตี้ทำให้สามารถเคลียฝูงศัตรูจำนวนมากได้ด้วยสกิล Joint Penalty ได้
Chronomancer คลาสสนับสนุนที่มีความสามารถเกี่ยวกับเวลา ซึ่งมีหลายสกิลทำหน้าที่สนับสนุนให้ปาร์ตี้ของเรา เช่น Haste ที่ทำให้สมาชิกในปาร์ตี้วิ่งได้ไวขึ้น หรือสกิลที่เป็นไฮไลท์ของคลาสนี้อย่าง Pass ที่ทำให้รีคูลดาวของสกิลเร็วขึ้น
Thaumaturge อีกคลาสสายสนับสนุนที่สามารถนำมาเล่นร่วมกับคลาสนี้ได้ เป็นอีกคลาสสามารถที่จะเล่นได้ครบ 3 Circle ทำให้มีสกิลสนับสนุนที่ทรงพลังอย่าง Swell Brain ที่ช่วยเพิ่ม INT และพลังโจมตีเวทมนต์ให้กับทีม อีกทั้งมีสกิล Swell Left Arm ขั้นสูงสุดทำให้เพิ่มพลังโจมตีได้อย่างมากอีกด้วย

ตัวอย่างบิ้วที่น่าสนใจ

Wizard 1, Cryomancer 3, Chronomancer 3, Enchanter 2
บิ้วยอดนิยมของคลาสนี้ (บางคนจะเรียกว่า CCE) เป็นบิ้วสายสนับสนุนเน้นความหลากหลายเช่น ใช้ Frost Pillar ในการรวบศัตรูให้หยุดกองรวมกัน หรือสกิลสนับสนุนต่างๆจากคลาส Chronomancer สนับสนุนปาร์ตี้โดยถึงแม้จะออกไปทางสนับสนุนแต่บิ้วนี้ก็สามารถจัดการศัตรูได้ดีพอสมควร เพราะสกิล Lightning Hands ทำให้โจมตีศัตรูเป็นกลุ่มได้ อีกทั้งยังมี Quicken ทำให้สามารถโจมตีได้อย่างรวดเร็วด้วย จึงทำให้บิ้วนี้สามารถเล่นไปทางสาย AA (โจมตีธรรมดารัวๆ) ได้ครับ

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/vciqlbq7mx/

Wizard 1, Pyromancer 1, Linker 2, Thaumaturge 3, Enchanter 2
อีกหนึ่งบิ้วสายสนับสนุน จุดที่แตกต่างจากบิ้วก่อนหน้านี้คือบิ้วนี้จะเน้นไปทางด้านเสริมเพิ่มพลังโจมตีให้ปาร์ตี้มากกว่า และสามารถโจมตีด้วยตนเองได้อย่างรุนแรงด้วยคอมโบง่ายๆอย่าง Joint Penalty เช่นกันครับ

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/er81tvyiix/

Wizard 1, Pyromancer 1, Linker 1, Thaumaturge 1, Chronomancer 3, Enchanter 2
บิ้วนี้จะเหมือนกับนำข้อดีของทั้งสองบิ้วก่อนหน้านี้มารวมกัน สามารถเสริมพลังโจมตีและสนับสนุนด้านอื่นๆได้ อีกทั้งยังเด่นทางด้าน AA เป็นพิเศษด้วย ข้อเสียของบิ้วนี้คือความสามารถไม่ถึงที่สุดของสกิลแต่ละคลาสซึ่งถ้าเทียบกับสองบิ้วข้างต้นจะสนับสนุนได้ดีกว่านั้นเอง

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/zyaph4uyao/


 

Facebook Comments