[Tree of Savior]แนะนำอาชีพ Featherfoot

9770

Featherfoot คืออาชีพอะไร?

Featherfoot เป็นคลาสหนึ่งในสาย Wizard สามารถเปลี่ยนได้ตั้งแต่ Rank 7 ขึ้นไป โดยสายอาชีพจะมีความสามารถในการใช้คำสาป ทำให้ศัตรูอ่อนแอและจัดการสังหารศัตรูทิ้ง เป็นหนึ่งในอาชีพยอดนิยมที่สามารถใช้หา Material มาทำของได้ดีมากๆ


จุดเด่น

  • มีสกิลที่น่าสนใจหลายสกิล เช่น สกิลที่สามารถทำความเสียหายแล้วเพิ่มพลังชีวิตให้ตัวละครได้ หรือ สกิลที่สามารถ ลอยตัวขึ้นกลางอากาศ ทำให้ไม่ได้รับผลของการโจมตีบางอย่างจากศัตรู
  • สามารถทำให้ศัตรูติดสถานะเกี่ยวกับค่าพลังชีวิตของศัตรูได้ เช่น คำสาป ที่ทำให้ไม่สามารถฟื้นฟูพลังชีวิตได้ และ ผุผัง ที่ทำให้ค่าพลังชีวิตสูงสุดลดลง อีกทั้งยังสามารถใช้สถานะผิดปกติเหล่านี้สร้างความเสียหายได้มากอีกด้วย

จุดด้อย

  • บางสกิลมีผลกับศัตรูที่เป็น สัตว์ ปีศาจและแมลงเท่านั้น
  • สกิลที่สร้างความเสียหายได้มากนั้นต้องทำเงื่อนไขก่อน นั้นคือต้องทำให้ศัตรูติดสถานะผิดปกติ
  • สกิลที่สร้างความเสียหายได้มากของคลาสนี้ส่วนใหญ่อยู่ที่ Circle 2 ขึ้นไป หรือก็คือ Rank 8 จึงอาจจะทำให้ระหว่าง Rank 1-7 นั้นเล่นค่อนข้างลำบาก

สกิล

ภาพ ชื่อสกิล รายละเอียด
Blood Bath แทงศัตรูด้วยมีดกระดูก ถ้าโจมตีมอนสเตอร์ประเภท สัตว์, ปีศาจ หรือ แมลง จะฟื้นฟูพลังชีวิตเล็กน้อย
Blood Sucking โจมตีและดูดพลังชีวิตจากมอนสเตอร์ประเภท สัตว์, ปีศาจ หรือ แมลง อีกหนึ่งสกิลที่สามารถเพิ่มพลังชีวิตให้กับตัวละครเราได้
Bone Pointing เรียกกระดูกแกะสลัก Kundela ออกมาโจมตีระยะไกลและศัตรูที่โดนจะได้รับสถานะ คำสาป ซึ่งทำให้ไม่สามารถเพิ่มพลังชีวิตได้
Ngadhundi แทงศัตรูด้วยมีดต้องคำสาป ทำให้ศัตรูติดสถานะ ผุผัง และศัตรูที่ติดสถานะนี้ได้รับความเสียหายจากการโจมตีระยะไกลเพิ่มขึ้น
Kurdaitcha ใส่รองเท้าที่ทำจากเลือดกับเส้นผม เดินออกไปสร้างรอยเท้า ศัตรูที่เหยียบรอยเท้าจะติดสถานะ คำสาป ระยะเวลาหนึ่ง
Kundela Slash ใช้ Kundela โจมตีศัตรู หากศัตรูที่ติดสถานะ คำสาป จะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น
Levitation ตัวละครลอยตัวขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ขณะที่ลอยตัวอยู่การโจมตีระยะประชิดจะไม่มีผล แต่การโจมตีระยะไกลยังมีผลอยู่
Blood Curse ใช้ HP ของตนเองสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงให้กับศัตรูที่อยู่ใกล้เคียงและให้ติดสถานะคำสาปเลือด ศัตรูที่ติดสถานะคำสาปเลือดจะไม่สามารถฟื้นฟูค่า SP ได้ เมื่อโจมตีจะฟื้นฟู HP ให้ผู้ใช้ สกิลนี้หาก HP ไม่เพียงพอจะไม่สามารถใช้งานได้
Enervation สาปแช่งไปยังพื้นที่เป้าหมาย ศัตรูที่ติดคำสาปนี้จะได้รับความเสียหายเพิ่มเติมเมื่อโจมตีด้วยสกิลของคลาสนี้

 

การใช้งานสกิลจริงที่น่าสนใจ

Blood Bath

เป็นสกิลที่เอฟเฟกต์เลือดสาดชวนให้ตกใจเมื่อเห็นครั้งแรกเห็น เมื่อโจมตีศัตรูแล้วสามารถเพิ่มพลังชีวิตให้กับตัวละครเราได้ระดับนึง ข้อเสียคือผลเพิ่มเลือดของสกิลนี้จะได้ก็ต่อเมื่อโจมตีใส่ศัตรูประเภท สัตว์, ปีศาจ หรือ แมลง เท่านั้น ทำให้โดยรวมแล้วยังด้อยกว่าสกิล Blood Sucking ที่สามารถเพิ่มพลังชีวิตของเราได้มากกว่า

Blood Sucking

อีกหนึ่งสกิลที่สามารถโจมตีแล้วเพิ่มพลังชีวิตให้แก่ตัวละครเราได้ อีกทั้งพลังโจมตีของสกิลนี้ค่อนข้างสูงมากอีกด้วย ข้อเสียหลักๆของสกิลนี้คือสกิลต้องยืนร่ายเพื่อโจมตีต่อเนื่อง ทำให้จังหวะที่ใช้สกิลนี้อาจถูกขัดจังหวะและสกิลยกเลิกได้ง่าย และคล้ายกับ Blood Bath ที่สามารถเพิ่มพลังชีวิตได้เมื่อโจมตีศัตรูประเภท สัตว์, ปีศาจ หรือ แมลง เท่านั้น แต่หากสวมใส่ถุงมือที่ชื่อว่า Intasurta Gloves จะทำให้สกิลนี้สามารถโจมตีเพิ่มพลังกับศัตรูได้ทุกประเภท

Bone Pointing

เป็นสกิลเรียกกระดูกลอยออกมาโจมตีศัตรู ศัตรูที่โดนโจมตีจะติดสถานะ คำสาป ทำให้ไม่สามารถเพิ่มพลังชีวิตได้ อีกทั้งสถานะนี้ยังสามารถนำไปใช้ร่วมกับสกิลอื่นอย่าง Kundela Slash ต่อได้ด้วย ข้อเสียคือเราไม่สามารถควบคุมเป้าหมายที่จะให้กระดูกลอยนี้ยิงไปได้ หากมีศัตรูหลายตัวก็จะมีปัญหายิ่งไม่ถูกตัวที่ต้องการให้ยิง อีกทั้งพลังโจมตีและความเร็วในการโจมตีที่ช้า จึงทำให้สกิลนี้ไม่นิยมอัพกันมากนัก ส่วนใหญ่อัพเพียง Lv1 เพื่อให้มีสกิลสร้างลูกเล่นเพิ่มขึ้นมานั้นเอง

Ngadhundi

สกิลที่สามารถโจมตีและดีบัพศัตรูให้ติดสถานะ ผุผัง ได้ในเวลาเดียวกัน จริงๆแล้วเป็นสกิลทำความเสียหายที่แรงพอสมควรเลย เพียงแต่แต้มสกิลที่มีจำกัดอีกทั้งสกิลอื่นๆของคลาสนี้ค่อยข้างดีกว่าสกิลนี้ ทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่ไม่ได้ลงสกิลนี้มากนัก อาจจะลงเพียงแค่ Lv1 เพื่อเอาดีบัพศัตรูกับไว้โจมตีปิดท้ายศัตรูที่เลือดเหลือน้อยอยู่ครับ

Kurdaitcha

เป็นสกิลสร้างสถานะผิดปกติให้ศัตรูโดยการเดินผ่านศัตรูแล้วทำให้ศัตรูที่ผ่านนั้นติดสถานะ คำสาป อย่างง่ายดาย ซึ่งสกิลนี้ส่วนใหญ่จะนำไปใช้เป็นสกิลเปิดก่อนนำไปคอมโบกับสกิล Kundela Slash ทำให้สามารถโจมตีศัตรูได้อย่างรุนแรงอย่างมาก แต่ข้อเสียคือผลของสถานะคำสาปค่อนข้างสั้นมาก และการอัพสกิลนี้ทำให้ได้ระยะเวลาเพิ่มมา1วิต่อเลเวลสกิลเท่านั้น ทำให้สกิลนี้อัพเพียง Lv1 เพื่อเอาสถานะคำสาปแล้วรีบโจมตีศัตรูให้ตายอย่างรวดเร็วเท่านั้น

Kundela Slash

หนึ่งในสุดยอดสกิลของคลาสนี้ ซึ่งสกิลนี้เป็นสกิลที่มีสร้างความเสียหายได้สูงมากถ้าศัตรูติดสถานะ คำสาป อยู่แล้ว อีกทั้งหากศัตรูติดสถานะผิด2อย่างขึ้นไป Attributes Kundela Slash: Curse of Curses จะทำให้สกิลนี้โจมตีออก2ครั้งอีกด้วย ในส่วนของข้อเสียหลักๆคือเป็นการโจมตีระยะประชิดทำให้ต้องเดินเข้าถึงตัว และหากใช้สกิล Levitation อยู่อาจจะทำให้โจมตีพลาดได้เพราะมุมสูงของตัวละคร แต่ทักษะพวกนี้สามารถฝึกใช้งานกันได้และด้วยความรุนแรงของสกิลนี้ทำให้คนส่วนใหญ่ยังคงนิยมอัพสกิลนี้กันมากอยู่ดี

Levitation

อีกหนึ่งสกิลเด่นของคลาสนี้ เมื่อช้สกิลตัวละครของเราจะลอยเหนือพื้นและทำให้ไม่ถูกการโจมตีประเภทประชิดตัวเลย อีกทั้งเมื่อใช้สกิลนี้ก็ยังสามารถใช้สกิลอื่นๆได้ตามปกติอีกด้วย ที่สำคัญเลยคือด้วย Attributes Levitation: Cursed Blood ทำให้เมื่อใช้งานสกิลนี้จะเพิ่มพลังโจมตีให้สกิลของคลาส Featherfoot ทุกสกิลเพิ่มขึ้นอีกโดยเพิ่มสูงสุดมากถึง 30% จึงจัดว่าเป็นสกิลที่ดีมากๆอีกสกลของคลาสนี้เลยครับ ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของสกิลนี้คือจะโดนการโจมตีประเภท Missile แรงขึ้นเท่านั้นเอง

Blood Curse

สกิลสุดอลังการของคลาสนี้ โดยจะใช้สกิลนี้ได้ก็ต่อเมื่อเราใช้สกิล Levitation ก่อนแล้วเท่านั้น เมื่อใช้งานสกิลจะทำการใช้ HP ของเราระเบิดสร้างความเสียหายแก่ศัตรูโดยรอบ และศัตรูจะติดสถานะคำสาปเลือด ศัตรูที่ติดสถานะคำสาปเลือดจะไม่สามารถฟื้นฟูค่า SP ได้ และเมื่อโจมตีใส่ศัตรูที่ติดสถานะนี้จะฟื้นฟู HP ให้เล็กน้อยด้วย ด้วยความแรงของสกิลนี้อีกทั้งยังสามารถให้สมาชิกคนอื่นโจมตีใส่ศัตรูที่ติดสถานะคำสาปเลือดเพื่อเพิ่มพลังชีวิตได้ด้วย จึงเป็นอีกสกิลที่นิยมอัพกันมากครับ

Enervation

สกิลสร้างสถานะผิดปกติให้ศัตรูอีกหนึ่งสกิล ที่ทำให้ศัตรูที่ติดสถานะนี้จะได้รับความเสียหายเพิ่มเติมเมื่อโจมตีด้วยสกิลอื่นๆของคลาสนี้เพิ่มเติม เรียกว่าเป็นการเร่งสร้างพลังโจมตีขึ้นไปอีก ทำให้สกิลนี้ถือว่าดีมากๆเลยครับ ข้อเสียของสกิลนี้คือจะสร้างความเสียหายเพิ่มเติมเพียง10ครั้งเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม คลาสนี้เน้นการโจมตีฮิตเดียวแต่แรงอยู่แล้ว ศัตรูส่วนใหญ่จึงตายก่อนที่จะครบ10ครั้งซะอีกครับ


ควรอัพสเตตัสอย่างไร

คลาสนี้เป็นคลาสที่เน้นการโจมตีประเภทเวทมนต์ด้วยสกิลต่างๆ ดังนั้นค่าสเตตัสที่สำคัญสำหรับคลาสนี้คงไม่พ้น INT ที่จะเพิ่มพลังโจมตีประเภทเวทมนต์ให้กับตัวละครของเรา อีกทั้งคลาสนี้สามารถอัพแค่ INT เพียงอย่างเดียวเลยก็ได้

INT 330


คลาสที่น่าสนใจก่อนจะมาถึง Featherfoot

Pyromancer คลาสนี้จะมีสกิลหลายสกิลที่สามารถสร้างความเสียหายสูง ทำให้ในช่วงแรกๆสามารถเก็บเลเวลได้สะดวกสบายมากขึ้น เช่น Enchant Fire ช่วยเพิ่มพลังโจมตีให้ตัวเองและคนรอบข้าง หรืออย่าง Fireball ที่สร้างความเสียหายให้กับศัตรูอย่างรุนแรง
Linker เป็นคลาสสนับสนุนที่สามารถรวบศัตรูให้เป็นกลุ่มได้ ทำให้สามารถเคลียฝูงศัตรูจำนวนมากได้ด้วยสกิล Joint Penalty และ Hangman’s Knot ซึ่งเหมาะกับสกิลหลายๆสกิลของ Featherfoot ที่มีความแรงแต่จำนวนฮิตน้อยอย่างมาก
Thaumaturge คลาสสายสนับสนุนที่มีสกิลอย่าง Swell Left Arm / Swell Right Arm สามารถเพิ่มพลังโจมตีให้กับปาร์ตี้ได้ อีกทั้ง Transpose ที่เปลี่ยนค่า INT เป็น CON เนื่องจาก Featherfoot มีสกิลที่สามารถเพิ่มเลือดตัวเองได้ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากสกิลนี้ได้ค่อนข้างดีมาก
Sorcerer คลาสที่สามารถเรียกบอสมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตีได้ด้วยสกิล Summoning ที่สามารถนำมาเล่นกับคลาสนี้ได้เพราะสกิล Levitation มีผลแม้จะใช้สกิล Riding อยู่ก็ตาม ทำให้สามารถควบคุมบอสมอนสเตอร์และป้องกันการโจมตีในเวลาเดียวกันได้

ตัวอย่างบิ้วที่น่าสนใจ

Wizard 2, Linker 2, Thaumaturge 2Featherfoot 3
บิ้วยอดนิยมของคลาสนี้ มีสกิล Surespell ทำให้ร่ายเวทอย่าง Blood Sucking โดยไม่โดนขัด อีกทั้งมีคอมโบที่กดชุดเดียวศัตรูตายทั้งกลุ่มด้วยการเรียงสกิล Kurdaitcha > Joint Penalty > Hangman’s Knot > Swell Body > Kundela Slash เรียกได้ว่าสามารถจัดการและหาของจากศัตรูเป็นกลุ่มได้ดีมากอีกบิ้วหนึ่งเลยทีเดียว ข้อเสียของบิ้วนี้คือสกิลโจมตีหลักๆจะอยู่ที่ Featherfoot ดังนั้นคลาสก่อนที่จะมาถึงปลายทางนี้แทบไม่มีสกิลโจมตีแรงๆเลย ทำให้เก็บเลเวลช่วงแรกค่อนข้างยากต้องอาศัยปาร์ตี้ในช่วงแรกเป็นหลัก

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/zday8fpotz/

Wizard 1, Pyromancer 2, Sorcerer 2, Thaumaturge 1, Featherfoot 3
บิ้วที่ใช้ประโยชน์จากสกิล Levitation ที่มีผลแม้จะใช้สกิล Riding อยู่ ทำให้สามารถขี่บอสที่เรียกออกมาแล้วใช้สกิลต่างๆของบอสได้โดยที่ตัวละครเราไม่ได้รับการโจมตีบางอย่างเลย อีกทั้งมีสกิลโจมตีจำนวนมากๆจากคลาส Pyromancer ทำให้สามารถเก็บเลเวลได้ค่อนข้างง่ายในช่วงเริ่มต้น

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/rz9v1j2n23/


Facebook Comments