[Tree of Savior]แนะนำอาชีพ Plague Doctor

6508

Plague Doctor คืออาชีพอะไร?

Plague Doctor เป็นคลาสหนึ่งในสาย Cleric สามารถเปลี่ยนได้ตั้งแต่ Rank 7 ขึ้นไป โดยสายอาชีพนี้มีความเชี่ยวชาญในด้านการป้องกันและแก้สถานะผิดปกติรวมถึงการทำให้ศัตรูติดสถานะผิดต่างๆ ซึ่งสายอาชีพนี้หากผ่านสาย Int มาล่ะก็เรียกได้ว่าทำดาเมจได้ไม่แพ้ DPS อาชีพอื่นๆ เลยทีเดียว


จุดเด่น

  • สนับสนุนสมาชิคในปาร์ตี้ได้ดี สามารถป้องกันสถานะผิดปกติได้หลากหลาย
  • สามารถใช้งานสถานะผิดปกติของศัตรูโจมตีสร้างความเสียหายกับศัตรูได้อย่างรุนแรง
  • เป็นคลาสที่ไม่ค่อยมีสกิลที่จำเป็นต้องเล่นคลาสก่อนหน้านี้เพื่อบางสกิลมากนัก จึงสามารถจับคู่กับคลาสก่อนๆได้หลายคลาส

จุดด้อย

  • สกิลบางสกิลในตอนนี้ประสิทธิภาพสูงเกินความจำเป็นเกินไป อย่างเช่น สกิลรักษาสถานะผิดปกติระดับสูงๆ ที่ปัจจุบันนั้นยังมีสถานะผิดปกติระดับสูงไม่มากนัก
  • สกิลมีความซํ้าซ้อน คือ ผลลัพท์ของสกิลที่ได้คล้ายๆกันในบางสกิล ทำให้รูปแบบในการเล่นน้อยลง

สกิล

ภาพ ชื่อสกิล รายละเอียด
Healing Factor วางวงเวทย์ที่พื้น ตัวละครที่เดินเข้าไปเหยียบจะได้รับสถานะฟื้นฟูพลังชีวิตอย่างรวดเร็ว เป็นสกิลที่สามารถฟื้นฟูเลือดได้ดีมากสกิลหนึ่ง ควรใช้งานเมื่อพลังชีวิตของตัวละครมากๆเพราะสกิลนี้ไม่สามารถฟื้นฟูได้เกินค่าพลังชีวิตก่อนใช้สกิล นั้นคือหากใช้สกิลนี้ตอนพลังชีวิตน้อยก็ฟื้นได้เพียงเท่าที่พลังชีวิตมีก่อนรับสกิลนี้เท่านั้น
Incineration เผาศัตรูที่ติดสถานะผิดปกติ ระยะเวลาของสกิลนี้จะเพิ่มขึ้นตามจำนวนสถานะผิดปกติของศัตรู เป็นสกิลที่สามารถสร้างความเสียหายได้มากอีกสกิลหนึ่งของคลาสนี้
Bloodletting เสียเลือดเล็กน้อยอย่างต่อเนื่องและทำให้ไม่ได้รับสถานะผิดปกติระดับ 2 หรือตํ่ากว่า เป็นสกิลที่ใช้เพื่อป้องกันสถานะผิดปกติได้ดีมาก แต่ไม่สามารถใช้ลบสถานะผิดปกติที่ติดอยู่ก่อนแล้วได้ 
Fumigate ฉีดยารักษาสถานะผิดปกติให้สมาชิกปาร์ตี้ สถานะผิดปกติระดับ 3 หรือต่ำกว่าจะหายแบบทันที สกิลแก้สถานะผิดปกติ ซึ่งยังไม่ค่อยนิยมมากนักเนื่องจากสถานะผิดปกติในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ที่ระดับ 1 ซึ่งสามารถใช้ Cure ของ Cleric แก้ได้
Pandemic แพร่กระจายสถานะผิดปกติทั้งหมดของเป้าหมายไปยังศัตรูตัวอื่นที่อยู่ในขอบเขต จัดว่าเป็นสกิลหากินหลักของคลาสนี้เลย อีกทั้งยังมี Attribute Pandemic: Increased Range ทำให้ระยะกว้างขึ้น จึงศัตรูติดสถานะผิดปกติได้มากขึ้น
Beak Mask สวมใส่หน้ากากป้องกันสถานะผิดปกติระดับ 2 หรือต่ำกว่า คุณสมบัติโดยรวมเหมือนสกิล Bloodletting เพียงแต่ไม่ต้องเสียเลือดเป็นการใช้กับตนเองเท่านั้น
Black Death Steam พ่นควันพิษไปด้านหน้า สร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายที่ติดสถานะจะแพร่สถานะไปสู่เป้าหมายอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียง เมื่อใช้ร่วมกับสกิล Incineration เป้าหมายจะได้รับความเสียหายเพิ่มเติม
Disenchant ยกเลิกสถานะบัฟที่เป็นประโยชน์ทุกอย่างออกจากศัตรู สกิลสำหรับสาย PvP โดยเฉพาะ สามารถลบบัพต่างๆของศัตรูได้ แม้ว่าจะเป็นบัพแถวล่างก็ตาม

ควรอัพสเตตัสอย่างไร

คลาสนี้สามารถเล่นได้ทั้งสายสนับสนุนและสายโจมตี ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมสายโจมตีซึ่งจะใช้สกิล Black Death Steam และ Incineration เป็นสกิลทำดาเมจหลัก จึงสามารถที่อัพ INT เพื่อพลังโจมตีทางด้านเวทมนตร์ให้แรงมากขึ้น

INT 329

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคิดว่าตัวละครของเราพลังชีวิตน้อยเกินไป ก็สามารถแบ่งไปอัพ CON ซัก 0~50 ได้ครับ ไม่มีปัญหามากนัก


คลาสที่น่าสนใจก่อนจะมาถึง Plague Doctor

Cleric คลาสเริ่มต้นที่หากเล่นใน Circle ที่สูงขึ้นจะได้สกิลดีๆอย่าง Divine Might ที่ทำให้สามารถเพิ่มเลเวลของสกิลได้และ Heal จำนวนมากขึ้น
Dievdirbys อีกหนึ่งสายที่เป็นเอกลักษณ์ มีความสามารถในการแกะสลักรูปสลักไม้ของเหล่าเทพธิดา เพื่อบัพความสามารถต่างๆให้สมาชิกในปาร์ตี้
Bokor สายโจมตีช่วงต้นของสายพระที่สามารถเรียกเหล่า ซอมบี้จากซากศพของศัตรูมาช่วยโจมตีได้ อีกทั้งยังมีสกิลที่แรงอย่าง Effigy ที่ใครโดนเข้าไปรอดยากแน่นอน
Sadhu สายโจมตีอีกสายหนึ่งที่มีความสามารถด้านเวทย์ถอดวิญญาณ สามารถใช้วิญญาณของตนเองที่ออกจากร่างไปโจมตีสร้างความเสียหายแก่ศัตรูได้

ตัวอย่างบิ้วที่น่าสนใจ

Cleric 2, Bokor 1, Sadhu 3, Plague Doctor 2
บิ้วเน้นพลังโจมตีที่นิยมเล่นกันมาก มีคอมโบสกิลวนยาวๆอย่าง Hexing > Black Death Steam > Pandemic > Incineration > Effigy > Posession ที่โจมตีเป็น AoE ทำให้สามารถเคลียศัตรูเป็นกลุ่มได้ดีมาก

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/mn3l666sdn/

คอมเมนต์เพิ่มเติม: สำหรับบิ้วนี้ในส่วนของคลาส Bokor สามารถเปลี่ยนเป็น Cleric แทนเพื่อให้สกิล Heal จำนวนมากและมีความรุนแรงได้ครับ

Cleric 2, Dievdirbys 3, Miko 1, Plague Doctor 2
สายนี้จะมีเสาต่างๆ จาก Dievdirbys และเสริมด้วย Miko ที่ทำให้เสานานขึ้น อีกทั้งสกิลอย่างเช่น Carve OwlBlack Death Steam และ Incineration สามารถสร้างความเสียหายได้มาก

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/pt1w2r3bdj/


Facebook Comments
Loading...