[Tree of Savior] แนะนำ 3 Build เด็ดที่ควรเล่นของสาย Swordsman

60181

สวัสดีครับ Rhyme ครับ

Swordsman หรือ นักดาบ เป็นสายอาชีพที่ได้รับความนิยมอย่างมากไม่ว่าจะเกมไหนๆ สำหรับ Tree of Savior ก็เช่นเดียวกันครับ และเนื่องด้วยระบบของเกม Tree of Savior ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถผสมผสานสายอาชีพได้มากมายและเป็นที่มาของ Build สายอาชีพที่มีความหลากหลายไม่แพ้กับจำนวนสายอาชีพเลยล่ะ

ผู้เล่นหลายๆคนอาจจะเกิดอาการสับสนและไม่แน่ใจว่า Build ที่ตัวเองคิด หรือไปดูคนอื่นเขามานั้นจะดีจริงๆหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบให้เพื่อนๆครับ เพราะเราจะนำเสนอ Build เด็ดๆที่เป็นที่น่าสนใจของ Swordsman เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับเพื่อนๆครับ


ทำความเข้าใจกันก่อน

บทความนี้เป็นแค่การแนะนำสายอาชีพน่าเล่นให้กับเพื่อนๆ ไม่ใช่การฟันธงว่ามันคือ Build ที่ดีที่สุด
ทางผู้เขียนได้แบ่งความสามารถของ Build ที่จะนำเสนอออกเป็น 3 หัวข้อ โดยอ้างอิงจาก content ของเกมอันได้แก่ PvE(Earth Tower), PvE(ล่าบอส) และ PvP ซึ่งทางผู้เขียนเห็นว่าเป็น 3 content ในช่วง end game ที่ผู้เล่นหลายๆคนให้ความสนใจครับ


PvE (Earth Tower)

Swordsman C1 – Highlander C3 – Doppelsoeldner C3

ตัวอย่าง Build

http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/7mgg0j895r/
by : Valkoria

คำอธิบายเพิ่มเติม

“Build ยอดนิดยมสำหรับการลง Earth Tower สำหรับสาย Swordsman”

ด้วยความที่ Doppelsoeldner นั้นเป็นอาชีพที่มีความรุนแรงในการโจมตีที่สูงมาก และใช้อาวุธเป็นดาบ 2 มือ ทำให้การที่มีอาชีพ Highlander และ Barbarian ที่มีสกิลที่คอยเอื้อประโยชน์ให้กับการใช้ดาบ 2 มือ นั้นส่งผลดีต่อตัว Doppelsoeldner เป็นอย่างมากครับ

ทำไมต้อง Highlander C3 และ ฺBarbarian C1 ?

Highlander C3 มีสกิลสำคัญอย่าง Skull Swing ที่สามารถถอดเกราะ monster ที่โดนสกิลนี้เข้าไป และยังคอมโบกับ Cleave ของ Barbarian C1 ที่จะช่วยเพิ่มค่า critical rate แลทำให้ monster ที่โดนสกิลนี้เข้าไปติดสถานะโดนการโจมตีประเภท Slash แรงขึ้นอีก 50%

พอจะสังเกตอะไรกันใช่มั้ยครับ ? เราสามารถ burst damage ใส่บอสได้อย่างมหาศาลในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็อย่าลืมว่าผลของ debuff มีระยะเวลาที่สั้นเช่นกัน นอกจากนี้ เรายังสามารถเรียงสกิลแบบอื่นได้อีกมากมายขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆอีกด้วยครับ

และนี่ยังไม่รวมสกิลรุนแรงต่างๆของ Doppelsoeldner อย่าง Cyclone, Punish, Zornhau และ Redel อีกนะ หูย…เรียกว่าครบเครื่องเรื่อง damage จริงๆครับ

ข้อเสียล่ะ ?

  1. ตัวบางมากกกกกกกกกกกกกกกก จากผลของสกิล Deeds of Valor ที่ทำให้เราโจมตีแรงขึ้นก็จริง แต่เราก็โดน damage แรงขึ้นจากสกิลนี้เช่นกันครับ (โดนแรงกว่าเดิม 19% เลยนะ) ถ้าไม่ระวังดีๆ หรือซัพพอร์ทในตี้เราเผลอ เราอาจจะวูบได้โดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ
  2. แข้งขาอ๊อนอ่อน เป็นผลมาจาก Pain Barrier ของ Swordsman ที่มี level อยู่ที่ 5 เท่านั้น ทำให้ระยะเวลามันสั้นมาก ! Pain Barrier นั้นมีความสามารถทำให้เรายืนต้านกับสกิลจาก monster ที่ทำเราล้ม, กระเด็น ส่งผลให้สกิลของเราถูกขัดและเสีย cooldown ของสกิล damage ไปฟรีๆ เพราะฉะนั้นการที่เราจะเข้าไปทำ damage ใส่ monster ได้สูงสุด เราต้องคำนวณ cooldown สกิลตรงนี้ให้ดีๆเลย

 

สาย PvE ล่าบอส

Swordsman C1 – Peltasta C1 – Hoplite C1 – Rodelero C3 – Shinobi C1 – Murmillo C1

ตัวอย่าง Build

http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/onqexb14x0/
by : Sourceful

คำอธิบายเพิ่มเติม

“แยกร่างแล้วแทง boss ให้ยับ !!”

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินว่า Murmillo นั้นเป็นสายอาชีพที่ล่า boss ได้สบายที่สุด เพราะ damage ที่หนักหน่วง และเป็น class ที่สามารถยืนอยู่ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องดูแลมากนัก ซึ่งจะผิดกับ Doppelsoeldner ที่ต้องมีซัพพอร์ทคอยดูแลแทบจะตลอด และถ้าหากตายในระหว่างการล่า boss ระดับสูง damage ที่เราทำมาทั้งหมดจะหายไป จากที่จะได้ cube ก็กลายเป็นไม่ได้ไปเสียอย่างงั้น พูดกันง่ายๆก็คือ Murimillo จะมีในสิ่งที่ Doppelsoeldner ไม่มี นั่นก็คือความสามารถในการเอาตัวรอดและยืนทำ damage ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ตายนั่นเองครับ

ทำไมต้อง Peltasta C1, Hoplite C1, Rodelero C3 และ ฺShinobi C1 ?

Peltasta C1 หลายๆคนอาจจะมองว่าคงมาเอาสกิล Umbo Blow และ Rim Blow เพื่อใช้ในการโจมตีหรือคั่น cooldown สกิลอื่นๆ ต้องขอบอกว่าถูกส่วนนึงครับ อีกเหตุผลที่เอา Peltasta C1 ก็เพื่อเอา Attribute ของสายอาชีพ นั่นก็คือ Shield Mastery: Block นั่นเอง ที่ level สูงสุดจะสามารถเพิ่มโอกาสการ block ถึง 25% และยิ่งรวมกับยา Lv15 Block Potion ที่ทำโดยอาชีพ Alchemist นั้น เพื่อนๆก็สามารถยืนทำ damage ใส่บอสได้ยาวๆโดยไม่ต้องกังวลเรื่องตายเลยล่ะครับ

Hoplite C1 ที่หลายๆคนอาจมองข้ามนั่นคือสกิล Synchro Thrusting ด้วยคำอธิบายสกิลที่คลุมเครือ นั่นก็คือจะทำ additional damage หากการโจมตีนั้นเป็นการ counter การโจมตี อธิบายแบบง่ายๆก็คือ ถ้าเราโจมตีกลับไปยังศัตรูภายในระยะเวลาที่กำหนด เราก็จะโจมตีแรงขึ้นนั่นเอง ซึ่งถ้ามันติดขึ้นมาสกิลนี้จะทำ damage ได้แรงมากๆ ถึงขั้นสุด cap damage* ได้เลย

หมายเหตุ : cap damage คือการที่เราทำ damage สูงสุดที่ตัวเกมทำการตั้งค่าไว้ ในที่นี้คือ 555,555 ไม่มีสูงกว่านี้

นอกจากนั้นยังมีสกิล Finestra ที่เป็น buff เพิ่มค่า block และ critical rate อีกด้วย

ข้อได้เปรียบของการเป็น Hoplite อย่างสุดท้ายคือการที่เราสามารถถือหอกมือเดียวได้ ซึ่งหอกมือเดียวนั้นมี base attack ของตัวอาวุธที่สูงกว่าดาบมือเดียวและค้อนนั่นเองครับ เทียบให้ดูกันง่ายๆก็ หอก Wingshard Spear กับ Abdochar ที่เป็นดาบมือเดียวในอาวุธเกรดเดียวกันและเลเวลเท่ากันดูครับ จะเห็นได้ชัดเลยว่าหอกมือเดียวมีภาษีดีกว่ามากๆไม่ว่าจะเป็น base attack การเพิ่มค่า status รวมไปถึงเพิ่มความแรงในการโจมตี monster ขนาดใหญ่ ถือครบครันสำหรับการล่าบอสทีเดียวครับ

 

 

 

สำหรับ Rodelero C3 นั้น หากเพื่อนๆจะเล่น Murmillo การผ่าน Rodelero C3 นั้นจะให้ประโยชน์ได้สูงที่สุดในบรรดาทุกอาชีพของสาย Swordsman ครับ สกิลที่ลงเพียง 1 แต้มนั้นถือว่าเป็นสกิลที่เราใช้ในการคั่นเวลาเพื่อรอสกิลหลักๆของเรามาครับ

 

 

 

แต่จะมีข้อยกเว้นอยู่สำหรับสกิล Slithering ที่เป็น buff และลงเพียงแค่ 1 แต้มเนื่องจากเราสามารถนำไปต่อยอดกับ Atttribute Headbutt: Additional Damage ของ Murmillo ที่จะทำให้ศัตรูที่ติด debuff จาก Slithering และโดนสกิล Headbutt แล้วส่งผลให้แพ้การโจมตีประเภท Strike อีก 10 วินาทีเลยทีเดียวครับส่วนสกิล High Kick นั้นก็เหตุผลเช่นเดียวกันกับ Slithering ครับ

 

 

 

สำหรับ Shinobi C1 นินจาสุดเท่ของเรานั้นที่เลือกมาก็เพราะสกิล Bunshin no Jutsu และ Kunai ครับ
โดย Bunshin no Jutsu นั้นเราจะทำการแยกร่างออกมา จากนั้นร่างแยกของเราจะทำการใช้สกิลที่เหมือนกับร่างต้นได้ โดยจะใช้ได้แค่บางสกิลเท่านั้นครับ สำรายชื่อสกิลที่ร่างแยกจากสกิล Bunshin no Jutsu สามารใช้ได้มีดังนี้
– Bash
– Umbo Blow
– Rim Blow
– Shield Bash
– Shooting Star
– Kunai
-Synchro Thrusting
สังเกตเห็นอะไรมั้ยครับ Kunai ก็สามารถใช้ร่วมกับ Bunshin no Jutsu ได้ด้วย โอ้โห…burst damage กันสนุกเลยทีเดียว

แล้วยิ่งพอเราเป็น Murmillo นั้นเราจะมีสกิลหลายๆสกิลที่ซัพพอร์ทกับสกิลที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นในคลาสที่ผ่านๆมาอีกครับ ทำให้การรีด damage ของเรานั้นเป็นอะไรที่สูงมากๆ และสามารถติดอันดับ TOP ในการล่าบอสในแต่ละครั้งได้อย่างแน่นอน

ข้อเสียล่ะ ?

  1. ต้องใช้เงินเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกก อันนี้ผมพูดแบบจริงๆคือนอกจากจะต้องทำของสวมใส่แล้ว อีกอย่างที่แพงของ Murmillo คือค่า Attibute ครับ ว่ากันตรงๆเป็นเลขกลมๆ เฉพาะ Attribute หลักๆที่ต้อง ของ Murmillo อาชีพเดียว ก็ปาเข้าไป 21ล้าน sliver แล้วครับ นี่ยังไม่รวมของอาชีพอื่นอีกนะ…
  2. การโจมตีแคบมากกกกกกกกกกกกกก เพราะออกแบบมาให้เหมาะกับการล่า boss โดยเฉพาะ ลืมเรื่องการเคลียร์ monster เป็นกลุ่มไปได้เลยครับ มีแต่สกิลที่มีวงแคบทั้งนั้น

 

สาย PvP (Team Battle League)

**สำหรับ Team Battle League หรือระบบ PvP นั้นถูกปิดปรับปรุงชั่วคราว เพื่อทำการปรับสมดุลครับ เพราะฉะนั้นจะขออ้างอิงจากก่อนหน้าที่ระบบ Team Battle League ยังเปิดให้เล่นกันอยู่นะ**

หมายเหตุ : ต่อให้จะ Build ดีขนาดไหน หากเล่นยังไม่คล่อง ประสบการณ์น้อย เจออาชีพที่แพ้ทาง หรือดวงไม่ค่อยดีได้อยู่กับทีมที่อาชีพไม่ครบ ก็จะทำให้แพ้อยู่ดี เพราะฉะนั้น Build ที่ใช้ในการ PvP จะเป็น Build ที่หลากหลายมาก และค่อนข้างแนะนำได้ยากครับ

Swordsman C3 – Rodelero C1 – Corsair C3 – Shinobi C1

ตัวอย่าง Build

http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/8bl31nhov9/
by : ANIK [ของคนนี้ให้ดูในส่วนของการอัพสกิลว่าอัพอะไรแค่นั้นพอครับ]

http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/7u48qf71kg/
by : Sourceful [ของคนนี้ให้อ่านในส่วนของ status ที่ต้องลง อุปกรณ์สวมใส่ และคำอธิบายว่าทำไมต้องลงสกิลนั้นๆ]

คำอธิบายเพิ่มเติม

“จับขึงแล้วยิงปืนใส่ให้หน้าไหม้”

เป็น Build ที่เน้นไปที่ PvP เต็มๆ โดยการใช้สกิลของ Corsair และ Rodelero ในการ CC (Crowd-Control = สกิลที่มีความสามารถในการหยุดหรือขัดศัตรู) และใช้ buff ของ Swordsman ร่วมกับสกิลโจมตีของ Corsair ทำให้จัดการศัตรูได้อย่างง่ายดายครับ

ทำไมต้อง Swordsman C3, Rodelero C1, Corsair C3 และ Shinobi C1 ?

 

 

 

Swordsman C3 มี buff สำคัญสำหรับสาย Swordsman ที่ต้องการ PvP อยู่อย่างครบถ้วนครับ นั่นคือ Concentrate ที่จะช่วยเพิ่ม damage ให้กับเราใน PvP อย่างมาก Pain Barrier หรือที่หลายๆคนเรียกว่าขาแข็ง ทำให้ตัวละครของเราไม่ติด knockdown หรือ knockback ซึ่งมาจากสกิลของศัตรู อีกทั้งยังมีสกิล Restrain ที่มีโอกาสทำให้ศัตรูติด mini-stun และยังมีในส่วนของ Attribute Restrain: Slow ทำให้ศัตรูติดสถานะ slow อีกด้วยครับ

 

 

 

ที่ลืมไปไม่ได้คือสกิล Bash ซึ่งถ้าเราเรียน Attribute Bash: Knockdown จะยังทำให้ศัตรูติด Knockdown และทำให้เราสามารถจัดการศัตรูได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ

 

 

 

Rodelero C1 มีสกิล CC อย่างที่กล่าวไปครับ Shield Charge นั้นเอาไว้ผลักศัตรูที่อยู่ใน Safety Zone หรือผลักให้ล้มเพื่อให้เสียจังหวะ ส่วน Montana นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง CC สกิลที่มี cooldown ไวมากๆครับ เราจีงใช้ขัดศัตรูได้บ่อยมากๆเลย

 

 

 

Corsair C3 นั้นจะมีสกิลที่ใช้ในการ CC ที่สำคัญและหวังผลได้มากที่สุดใน Build นี้ครับ นั่นก็คือ Iron Hook ซึงจะเป็นการตรึงศัตรูจากตะขอเชือกของเราที่ส่งออกไป ทำให้ศัตรูไม่สามารถขยับได้เลย ยิ่งถ้าเรียน Attribute Iron Hook: Chain เราก็จะตรึงศัตรูได้ถึง 3 คนในครั้งเดียว !

 

 

 

หลังจากเราตรึงศัตรูไว้แล้ว ถ้าศัตรูอยู่ในระยะใกล้มากๆ ย้ำว่าใกล้มากๆ เราสามารถใช้สกิล Hexen Dropper ซึ่งก็เป็นอีกสกิลหนึ่งที่มีความรุนแรงมาก อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ติดต่อกัน 2 ครั้ง แต่ถ้าหากศัตรูอยู่ไกล เราก็ยังมี Pistol Shot ยิงปืนใส่หน้าไปเลย ซึ่งขอรับประกันในความรุนแรงครับ

 

 

 

Shinobi C1 ใน PvP สกิลที่เราหวังผลได้มีแค่ Attribute Katon no Jutsu: Stealth ที่เอาไว้ใช้หายตัวไหนตอนเริ่มเกม ซึ่งสามารถหายตัวได้ถึง 8 วินาทีสูงสุด ถ้าเราอัพเต็ม เพราะเราจะต้องใช้ในการหายตัวเพื่อเข้าไปปา Iron Hook ใส่ศัตรูนั่นเองครับ ส่วนสกิลที่เป็น damage อย่าง Kunai นั้นสามารถใช้ได้ ในกรณีที่สกิลอื่นๆติด cooldown แต่อย่าไปหวังกับ damage มากเลย

พอจับมารวมๆกันแล้วดูน่ากลัวมากเลยใช่มั้ยครับ แต่อย่างที่ผมบอกไปข้างต้น หากยังไม่ค่อยมีประสบการณ์อาจจะลำบากซักเล็กน้อย เพราะว่าการเล็ง Iron Hook ไปใส่ศัตรูนั้นทำได้ยากมากๆครับ และถ้าหากอาวุธรอง (Pistol) ของเราแรงไม่พอ เราก็ไม่สามารถฆ่าเขาให้ตายได้นะ ต้องระวังในส่วนนี้ด้วย

อีกอย่างที่อยากแนะนำมาคือเรื่องสเตตัสครับ Dex เมื่อรวมของสวมใส่แล้ว อยากให้อยู่ที่ประมาณ 150 ที่เหลือให้เทไปที่ CON ครับ ความแรงเราจะเอาจากการอัพ Attribute ของสกิลนั่นเอง อยากได้รายละเอียดเพิ่มแนะนำอ่านคำอธิบายของ Sourceful ครับ เขียนไว้ละเอียดมากๆเลย

ข้อได้เปรียบของสายนี้อีกเรื่องคือเราสามารถฟาร์มหาของหาเงินได้ด้วยตัวเอง ถึงแม้จะไม่ได้รวดเร็วกว่าสายที่ออกแบบมาเพื่อการฟาร์มโดยเฉพาะก็ตาม แต่ก็ยังสามารถฟาร์มได้อยู่ครับ

ข้อเสียล่ะ ?

  1. ไม่พ้นเรื่องตังแน่อนนนนนน จะเล่น PvP นั้นจะต้องทำของด้วยนะครับ ถ้าไม่ทำ ยังไงก็ยิงเขาไม่ตายนะเออ ไหนจะค่า Attribute อีก…
  2. การเก็บ Level ช่วงแรกนั้น ยากมากกกกกกกกกกกกกกกก ดูจาก Build แทบไม่มีอะไรให้เอื้อกับการเก็บ Level เลย แต่พอขึ้น Corsair C3 เมื่อไหร่ ชีวิตจะดีขึ้นเองครับ
  3. ในอนาคตอาจจะต่อไปสายอาชีพอื่นได้ค่อนข้างยาก ถ้าไม่ได้ต่อเป็น Rodelero C2 ซึ่งก็ไม่รู้จะต่อไปทำไม ก็หมายความว่าเราจะต้องต่ออาชีพใน Rank ที่ 9 ซึ่งไม่มีอะไรมายืนยันได้เลยว่ามันจะยังดีอยู่ในอนาคตน่ะ

มุม Rhyme บ่น

Build ยอดนิยม 3 Build ที่ทาง Rhyme แนะนำก็อยากให้เพื่อนๆลองอ่านและลองพิจารณากันเอาเองนะครับ อยากให้เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นในการเลือกอาชีพว่าจะเล่นอะไรเสียมากกว่า และนี่เป็นเพียงการแนะนำ Build แบบคร่าวๆเท่านั้นครับ ยังมีรายละเอียดที่เราสามารถลงลึกได้อีกมาก แต่เกรงว่าบทความจะยาวเกินไปเสียก่อน ไว้ถ้ามีเวลาและดูจากเสียงตอบรับของเพื่อนๆว่าสนใจจะให้ Rhyme วิเคราะห์ Build ไหนเป็นพิเศษ ก็จะทำออกมาให้อ่านกันนะครับ

ยังไงก็ขอขอบคุณเพื่อนๆที่อ่านกันจนจบครับ สำหรับบทความครั้งหน้าจะเป็นเกี่ยวกับเรื่องอะไร ก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะ 😀


Facebook Comments