[Tree of Savior] 10 build ใน server steam ที่ผู้เล่นเลือกมากที่สุด

4334

สวัสดีครับ Rhyme ครับ วันนี้พามาดูและวิเคราะห์ในส่วนของ build ที่อยู่ใน 10 อันดับแรกของ server Steam ครับ โดยจะอ้างอิงจาก website official ของทาง Steam เลย ที่นี่

ซึ่งจะเป็นอันดับที่ update ในวันที่ 25 ธันวาคม 2017 ที่ผ่านมาครับ ก็ถือว่าค่อนข้างล่าสุดนะ


 

ตัวอย่าง Build by Valkoria: Click

ยังคงความเป็นตัวเลือกอันดับที่ 1 จาก build โรงงานใน patch ที่แล้วครับ มาใน patch นี้การเสริม Warlock มาอีก 1 circle ทำให้ damage ที่เราสามารถทำได้รุนแรงขึ้นไปอีก ยิ่งไปกว่านั้น skill ใหม่อย่าง Demon Scratch นั่นมีความรุนแรงอย่างมาก แต่ต้องอาศัยการเล็งซักเล็กน้อยเพื่อให้จำนวน hit ออกสูงที่สุด ส่วน skill หากินเดิมอย่าง Pole of Agony และ Mastaema ก็ยังหวังผลได้ดีเช่นเดิมครับ

ตัวอย่าง Build by Valkoria: Click

build support ยอดนิดยมจาก patch ที่แล้ว ที่ในตอนนั้นเลือกจบ sage มาเพราะ Missile hole ที่มีความสามารถในการป้องกันอย่างยอดเยี่ยม มาใน patch นี้นั้นดูท่าจะต้องเปลี่ยนใหม่กันเสียแล้ว เนื่องจาก Missile hole นั้นมี level ตันที่ 5 เพียงเท่านั้น นั่นหมายความว่าไม่มีความจำเป็นจะต้องไปถึง Sage C2 นั่นเอง Enchanter C2 จึงกลับมามีบทบาทมากกว่าเดิมเสียอีก เนื่องจากสามารถช่วย party ทำ damage ได้จาก skill ที่ buff ตัวเองย่าง Lightning Hand ที่ทำให้เราโจมตีได้ดีมากยิ่งขึ้น(แต่อย่าหวังจะไปเทียบเคียงกับสาย damage แท้ๆล่ะ) อีกทั้ง buff สุดเทพอย่าง Enchant Earth ที่จะช่วยให้ party นั้นสามารถ block ได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใส่โล่ก็ตาม!! build นี้จึงกลายมาเป็น build ที่สามารถ solo farm ได้ดี และ support party ได้ด้วย

ตัวอย่าง Build by Valkoria: Click

สาย summon ที่แต่เดิมนั้นเก่งอยู่แล้ว มาใน patch ใหม่นี้ยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นจาก Necromancer ที่ในที่สุดก็สามารถเลือกเล่น C3 ได้เสียที ทำให้การ summon ของเรานั้นเพิ่มประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น ถึงแม้จะไม่มีสายอาชีพใหม่ๆ ตาม patch เลยก็ตาม build นี้เดิมทีก็เป็น build ที่มีความแข็งแกร่งอยู่แล้ว ถ้าถามว่าทำไมไม่เลือก Sorcerer C2 ล่ะ ต้องบอกตามตรงว่า การเลือก Sorcerer C2 damage ที่เพิ่มมานั้นน้อยมาก ไม่มีความคุ้มค่าที่จะเสีย Necromancer C3 เลย อันนี้ผู้เล่นจากเกาหลีทดสอบมาเรียบร้อยแล้วครับ

ตัวอย่าง Build by Mambojango: Click

Meta Auto Attack มันกลับมาแล้ว! เนื่องจาก buff Running Shot ที่อยู่นานขึ้น และไม่มี buff limit อีกทั้งยังไม่มี buff count limit ของ blessing ทำให้สาย Auto Attack กลับมาสู่ยุคเฟื่องฟูอีกครั้ง แต่ต้องมีของที่หนาและแรงพอสมควร เพราะสิ่งที่เราเด่นคือการโจมตีปกตินั่นเองครับ การกดเลือก Falconer ทำให้เรา support ตัวเราได้ดี และ support party ใน Earth Tower ก็ได้ ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นการจบ Bullet Marker จะสามารถต่อยอดการใช้ skill Bloody Overdrive กับ Aiming ซึ่งจะทำให้ monster โดนเรายิงแทบจะทุกตัวเลย อีกอย่างชุดของ Bullet Marker นั้นเท่มากกกกกกกกกก

ตัวอย่าง Build by SpearMKW: Click

สำหรับผู้เล่นที่เสพย์ติด Missile Hole กับการเปิด Portal เพื่อวาร์ปไปหา boss build นี้ยังคงความสามารถเดิมได้อย่างไม่เปลี่ยนแปลงครับ วิธีการเล่นไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ skill ที่ใช้ในการโจมตีอย่าง Ultimate Dimension ถูกทำให้มีความรุนแรงมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้มากจนขนาดเทียบกับ damage หลักได้ อีกทั้งหน้าที่ของเราไม่ใช่การทำ damage อยู่แล้ว จึงเหมาะสำหรับการเป็น full support และว่างๆก็หารายได้เสริมโดยการเปิด Portal Shop นั่นเองครับ

ตัวอย่าง Build by Valkoria: Click

เช่นเดิมสำหรับคนชอบสาย Featherfoot ยังคงติดโผอยู่ในท็อป 10 ครับ สไตล์และวิธีการเล่นไม่มีอะไรแปลกไปจากเดิมเท่าไหร่นัก ยิ่งไปกว่านั้น Featherfoot ยังโดน nerf ในเรื่องของ AoE Attack Ratio จากการปรับ Linker ที่ Hangman’s Knot นั้นจะไม่ลด AoE Defense Ratio เหลือ 0 แล้ว น้อยสุดคือเหลือแค่ 1 ครับ skill Kundela Slash ถูกยกให้เป็น skill หลัก อันเนื่อมาจาก attribute ใหม่ของตัว skill เมื่ออยู่ใน C3 อีกทั้ง skill Levitation ยังเพิ่ม attribute ใหม่เข้ามาทำให้เรา skill แรงขึ้นอีกเมื่อเรากำลังลอยตัวอยู่ครับ ยิ่งไปกว่านั้น skill ใหม่ของ Featherfoot อย่าง Enervation ยังช่วยทำให้ Featherfoot ทำ damage ใส่เป้าหมายได้รุนแรงมากยิ่งขึ้นไปอีก ก็ต้องขอบอกว่าถึงจะโดน nerf ไปบ้าง แต่ก็ยังเล่นได้ครับ ข้อเสียหลักๆ คือถ้าแลคหรือปิงพุ่ง คอมโบก็หลุด ทำให้จิ้มไม่ตาย ยังคงเป็นปัญหาเดิมๆ ครับ

ตัวอย่าง Build by easpirit: Click

build นี้เป็น build ที่เป็นคู่แข่งกับ build ลำดับที่ 6 เลยครับ เนื่องจากความสามารถของ Shadowmancer คือการ burst damage เป้าหมายเดี่ยวจาก skill Shadow Thorn ยิ่งพอจับคู่กับ Linker มาจะทำให้เราฆ่า monster เป็นกลุ่มได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นหากเล่นไปถึง C2 จะทำให้เรามี skill ที่ชื่อว่า Shadow Condensation ที่สามารถทำ damage ใส่เป้าหมายแบบกลุ่มอีกด้วย เป็นสายอาชีพที่เล่นง่าย แต่ข้อเสียหลักคือกิน SP เยอะมากครับ regen ไม่ทันแน่นอน

ทีนี้มันจะมี build ทางเลือกอีก build หนึ่งขอเสริมไว้ให้ซักเล็กน้อยครับนั่นคือ Click
เป็น build ที่เน้น status ไปทาง SPR ดังนั้นจึงกด Sorcerer มาแทน linker และเปลี่ยน status ไปเป็น Full SPR แทน ทำให้การใช้ skill มีความต่อเนื่องมากขึ้น damage อาจจะเบาลงกว่าเดิมก็จริง แต่ใช้ skill ได้ต่อเนื่องอย่างแน่นอนครับ

ตัวอย่าง Build by SpearMKW: Click

สำหรับคนที่ไม่ชอบ Auto Attack build นี้ถือเป็นอีก build ที่น่าสนใจครับ Sapper มีภาษีที่ดีในเรื่อง damage จาก skill อยู่แล้ว ส่วน Falconer ก็เหมือนเดิมมีหน้าที่ support ในด้าน AoE Defense Ratio ต่างๆ ยิ่งพอกด Mergen มาปิดท้ายซึ่งเป็นสายที่เน้น skill ด้วยแล้วยิ่งทวีความรุนแรงและโจมตีเป็นกลุ่มได้อย่างดีมากครับ

ตัวอย่าง Build by easpirit: Click

จากสายอาชีพที๋โดนล้อเลียนและแซวมากที่สุดใน patch ที่แล้ว มาใน patch นี้พวกเขากลับมาแล้วกับ Dragoon!ผมค่อนข้างมองต่างเสียนิดหน่อย คือ build ที่ผมแนะนำให้ link ด้านบนจะเปลี่ยนจาก Dop C1 เป็น Sw C3 แทนซึ่งผมมองว่ามันเป็นอะไรที่ดีกว่า build นี้ค่อนข้างมากครับ ดังนั้นจะขออธิบายใน build ที่ผมแนะนำให้ไปละกัน ต้องขออภัยจริงๆ ที่ไม่สามารถเขียนอธิบาย build อันดับ 9 นี้ได้

Sw C3 นั้นเราจะได้ buff ที่ level เต็มซึ่งทำให้เรามี damage เพิ่มขึ้นมากครับ แค่นี้ก็ถือว่าดีมากๆแล้ว skill หลักของ Dragoon ของเรานั้นจะอยู่ที่ Dragon soar ที่ทำ damage ได้อย่างมหาศาล แต่ต้องอย่าลืม skill ใหม่ของ Dragoon นะ นั่นคือ Dragoon Helmet ที่จะทำให้เราสวมใส่หมวกมังกรทำให้ damage ของ skill Dragoon ทุก skill แรงขึ้นถึง 50% นอกจากนั้น skill โจมตีใหม่อย่าง Dragon Fall นั้นมีความรุนแรงมากถึงจนาดสามารถทำ damage cap ได้อย่างไม่ยากเย็นครับ

ตัวอย่าง Build by Valkoria: Click

เหล่า SR ทั้งหลายคงกำลังปวดหัวว่าจะไปต่อไหนดี อันนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากได้ Bullet Marker ครับ ซึ่ง build นี้อยู่ในลำดับที่ 10 ของ server Steam เลยทีเดียว
ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ก่อนว่า Double Gun Stance นั้นที่เป็น skill ที่จะทำให้เราเปลี่ยนไปถือปืนคู่นั้น ไม่สามารถใช้ในขณะที่เราขี่ companion ได้ ดังนั้นตัดทิ้งไปได้เลยไอการควงปืนคู่เท่ๆ ดังนั้นจึงเป็นผลพวงทำให้ skill อย่าง R.I.P และ Bloody Overdrive นั้นไม่สามารถใช้ได้ไปโดยปริยายครับ จึงเหลืออยู่ไม่กี่ skill ให้เราเลือกใช้งานนั่นคือ skill Full Metal Jacket ที่ยิงเป็นเป้าหมายเดี่ยว แต่มีความรุนแรงอย่างมาก เมื่อใช้ควบคู่กับ Blindside ยิ่งเพิ่มโอกาสให้เราติด critical อีก ถือว่าเป็นการคอมโบ skill ที่ดีเลยทีเดียว สำหรับ Silver Bullet นั้นจะช่วยให้เราโจมตีเป็นธาตุ Holy ซึ่ง monster ที่แพ้ธาตุนี้มันก็เยอะอยู่พอสมควร ถือว่าดีมากครับ อ้อ buff นี้ไม่ใช่การเพิ่มแถวของการโจมตีนะ ถือว่าเป็น build ต่อยอดสำหรับ SR ที่เข้าท่า ถึงแม้จะไม่ได้ถือปืนคู่ก็ตามครับ


มุม Rhyme บ่น

เอาจริงๆ Top 10 ของ server Steam นั้นค่อนข้างจะมีสายอาชีพซ้ำเยอะ แต่ทว่าเพื่อนๆ สามารถดูอ้างอิงลำดับอื่นๆ ได้ครับ link ด้านบนก็แปะไว้ให้เข้าไปเลือกดูกันแล้ว ก็น่าจะทำให้เพื่อนๆ พอทราบถึงความนิยมคร่าวๆ ในแต่ละสายอาชีพของต่างประเทศไม่มากก็น้อย ถ้าข้อมูลตรงไหนผิดพลาด หรือตกหล่นไป แจ้งมาได้ครับ ผมจะแก้ไขให้ไวที่สุด สำหรับบทความนี้ก็คงจบแต่เพียงเท่านี้ เจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

 

Facebook Comments