[Tree of Savior]แนะนำอาชีพ Inquisitor

6728

Inquisitor คืออาชีพอะไร?

Inquisitor เป็นคลาสหนึ่งในสาย Cleric สามารถเปลี่ยนได้ตั้งแต่ Rank 8 ขึ้นไป โดยสายอาชีพนี้เป็นผู้พิพากษาตัวแทนแห่งเทพธิดา มีสกิลโจมตีระยะประชิดที่รุนแรงและมีความเชี่ยวชาญในการต่อสู้ด้านเวทมนตร์


จุดเด่น

  • มีสกิลโจมตีระยะประชิดและสกิลสวนกลับเวทมนตร์ที่รุนแรง
  • เล่นได้ง่าย สามารถเล่นได้ทั้งเล่นคนเดียวและเล่นเป็นปาร์ตี้

จุดด้อย

  • เป็นคลาสที่ควรต่อยอดกับทางสายกายภาพ เพื่อให้ใช้สเตตัสไปในทางเดียวกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  • เนื่องจากปัจจุบันสามารถเล่นได้สูงสุดที่ Rank 8 ทำให้คลาสนี้สามารถเล่นได้เพียง 2 Circle จึงทำให้มีสกิลใช้งานไม่มากนัก จึงทำให้ต้องพึ่งสกิลของคลาสก่อนหน้าใช้ร่วมกันบ้าง

สกิล

ภาพ ชื่อสกิล รายละเอียด
God Smash ทุบเป้าหมายด้านหน้าอย่างรุนแรง ความเสียหายเพิ่มขึ้นเมื่อใช้อาวุธประเภท Blunt เป็นการโจมตีกายภาพที่รุนแรงมากสกิลหนึ่ง
Pear of Anguish ติดตั้ง Pear of Anguish ไว้บนพื้น หากตรวจพบศัตรูที่ใช้เวทมนตร์ มันจะพุ่งเข้าไปหาศัตรูและสร้างความเสียหายที่รุนแรง
Breaking Wheel เรียกกงล้อและสร้างความเสียหายแก่ศัตรูรอบตัว ศัตรูที่อยู่ภายใต้การโจมตีเวทมนตร์รอบกงล้อจะได้รับความเสียหายแม้ว่าจะอยู่นอกระยะโจมตีก็ตาม
Malleus Maleficarum ปล่อยพลังเวทมนตร์โจมตี ศัตรูที่ถูกโจมตีจะโดนลดค่า INT และค่า SPR ลงครึ่งหนึ่งและการใช้ SP จะเพิ่มเป็นสองเท่า
Iron Maiden สร้าง Iron Maiden เพื่อขังศัตรูขนาดเล็กและขนาดกลางไม่ให้เคลื่อนที่ หากเป็นศัตรูประเภท Demon จะโดนความเสียหายอย่างต่อเนื่อง
Judgment เปลี่ยนประเภทของศัตรูเป็น Demon และได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น 10%

การใช้งานสกิลจริงที่น่าสนใจ

God Smash

สกิลโจมตีที่เรียบง่าย เมื่อกดใช้งานสกิลจะเป็นการทุบด้วยอาวุธลงไปยังพื้นที่ด้านหน้าอย่างรุนแรง หากถืออาวุธประเภทค้อนไม่ว่าค้อน1หรือ2มือก็ตามจะสร้างความเสียหายได้มากขึ้น สามารถใช้งานได้ 2 ครั้งก่อน cooldown และมีเวลา cooldown ที่ 20 วินาที
เป็นสกิลที่ใช้งานได้ง่ายและสร้างความเสียหายได้ดีมากของคลาสนี้ อีกทั้งยังใช้เป็นการโจมตีต่อจากสกิลอื่นๆอย่าง Breaking Wheel ได้ดีอีกด้วย และยังมี Attributes ที่น่าสนใจอย่าง God Smash: Demon Punisher ที่ทำให้สามารถโจมตีศัตรูประเภทปีศาจได้แรงขึ้น สูงสุดที่ 30% เลยทีเดียว จึงเป็นสกิลที่นิยมมากๆครับ

Pear of Anguish

สกิลนี้เป็นเหมือนสกิลกับดัก โดยเมื่อกดใช้สกิลนี้แล้วจะเป็นการขว้างอุปกรณ์ไปยังพื้นที่ที่เลือก 5 ชิ้น หากศัตรูใช้การโจมตีเวทมนตร์ใกล้กับอุปกรณ์เหล่านี้ อุปกรณ์จะบินเข้าสร้างความเสียายอย่างรุนแรงทันที สกิลนี้สามารถใช้งานได้ 2 ครั้ง และมี cooldown 24 วินาที
เป็นสกิลที่ใช้กับมอนสเตอร์ไม่ค่อยหวือหว่าซักเท่าไหร แต่หากนำไปใช้ใน PvP สกิลนี้จะสามารถกดดันฝ่ายตรงข้ามได้ดีมาก เพราะหากใช้เวทมนต์จะโดนโจมตีสวนทันทีจึงทำให้อีกฝ่ายต้องระวังตัวมากขึ้น แต่สกิลนี้จะไม่มีประโยชน์เลย หากสู้กับสายกายภาพอย่างนักดาบหรือธนูเพราะอุปกรณ์ที่ติดตั้งเหล่านี้สามารถถูกทำลายด้วยการโจมตีกายภาพตามปกติครับ สกิลนี้จึงเป็นสกิลตัวเลือกที่จะอัพหรือไม่อัพก็ได้ครับ

Breaking Wheel

อีกสกิลเด่นของคลาสนี้ ต้องใช้ไอเท็ม Wheel of Judgement 1 ชิ้นในการใช้สกิล โดยจะเรียกกงล้อออกมาสร้างความเสียหายทุกๆ 0.3 วินาที นานเป็นเวลา 10 วินาที อีกทั้งหากโจมตีกายภาพเข้าไปยังกงล้อนี้จะเป็นการกระจายความเสียหายออกรอบๆกงล้อ สำหรับสกิลนี้ยิ่งเลเวลสูงขึ้นจะยิ่งเพิ่ความเสียหายของกงล้อมากขึ้นและสกิลนี้มี cooldown ที่ 50 วินาที
เป็นสกิลที่ทำให้สายการโจมตีการภาพของคลาสนี้โดดเด่นมาก เพราะกงล้อนี้สามารถกระจายความเสียหายให้โดนศัตรูเป็นวงกว้างรอบกงล้อนี้ได้ และยังมี Attributes ที่ชื่อว่า Breaking Wheel: Additional Damage ที่เพิ่มระยะของการกระจายความเสียหายเพิ่มขึ้นอีก ทำให้สามารถโจมตีเป็นกลุ่มได้ดีและกว้างมากๆ อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ร่วมกับสกิลคลาสอื่นๆเช่น Ice Wall ทำให้เกิดพลังโจมตีอย่างมากได้ ข้อเสียคือ cooldown ที่ค่อนข้างนานทำให้ไม่สามารถใช้ได้ต่อเนื่องเท่าไหรนักและเลเวลของสกิลที่ยิ่งอัพจะยิ่งเพิ่มความเสียหายที่ตัวกงล้อโจมตีเท่านั้นไม่ได้เพิ่มความเสียหายของการกระจาย ด้วยเหตุผลข้างต้นสกิลนี้จึงนิยมอัพอย่างน้อย Lv1 ครับ แต่จะอัพมากกว่านี้ก็ได้เช่นกัน

Malleus Maleficarum

สกิลโจมตีที่ใช้งานง่ายอีกสกิล เมื่อกดใช้จะทำการโจมตีด้วยเวทมนต์ออกมาพร้อมกันจำนวน 7 ลูก โจมตีศัตรูได้สูงสุด 7 เป้าหมาย หากอยู่ในระยะสกิลการโจมตีเวทมนต์เหล่านี้ก็จะเข้าหาศัตรูด้วย ยิ่งเลเวลสกิลสูงขึ้นจะยิ่งเพิ่มความพลังโจมตีให้สกิลนี้ และมี cooldown อยู่ที่ 28 วินาที
เป็นสกิลที่ใช้งานง่าย หากศัตรูมีเป้าหมายเดียวทั้ง 7 ลูกก็มีโอกาสเข้าไปโจมตีศัตรูตัวเดียวได้ และจุดเด่นของสกิลนี้อีกอย่างคือมี Attributes Malleus Maleficarum: Mana Burn ที่หากใช้ใน PvP ศัตรูได้รับความเสียหายจากสกิลนี้จะถูกลด SP สูงสุดที่ 20% ซึ่งลดเยอะมากๆ หากใช้กับมอนสเตอร์จะทำให้มอนสเตอร์ติดสถานะ silences แทน จึงทำให้สกิลนี้เป็นสกิลทางเลือกที่ดีมากๆหากนำไป PvP ครับ

Iron Maiden

สกิลตรึงศัตรูที่ดีมากของคลาสนี้ เมื่อกดใช้สกิลแล้วจะเป็นการเรียก Iron Maiden ออกมาจับศัตรูในพื้นที่ที่เลือก หากศัตรูเป็นประเภทปีศาจจะได้รับความเสียหายเล็กน้อยด้วย ยิ่งเลเวลของสกิลนี้สูงขึ้นจะยิ่งเพิ่มระยะเวลาในการแสดงผลของ Iron Maiden ให้นานขึ้นและสกิลนี้มี cooldown อยู่ที่ 30 วินาที
เป็นอีกสกิลที่เหมาะมากกับบางสถานะการณ์ เช่น ต้องการตรึงมอนสเตอร์บางตัวอย่างในการลง ET และจะเห็นผลมากๆเมื่อนำไป PvP โดยการตรึงคู่ต่อสู้ไว้ ที่เลเวลสูงสุดจะตรึงได้ถึง 6.5 วินาทีซึ่งนานมากๆ สกิลนี้จึงเป็นอีกสกิลที่เลือกอัพได้เช่นกันครับ

Judgment

สกิลดีบัพศัตรู โดยการดีบัพให้ศัตรูสูงสุด 8 เป้าหมายกลายเป็นประเภทปีศาจและศัตรูจะได้รับความเสียหายธาตุศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นอีก 10% เลเวลของสกิลนี้จะส่งผลต่อระยะเวลาของดีบัพนี้ สกิลนี้มี cooldown 60 วินาที
เรียกได้ว่าเป็นสกิลใช้เปิดคอมโบกับสกิลอื่นๆของสายนี้เลย เพราะหลายๆสกิลของคลาสนี้และคลาสก่อนๆจะเป็นธาตุศักดิ์สิทธิ์และโจมตีศัตรูประเภทปีศาจได้แรงขึ้น แต่น่าเสียหายที่ Lv1 จะแสดงผลดีบัพ 16 วินาที แต่หากอัพเต็ม Lv5 จะแสดงผล 20 วินาทีแทน ทำให้สกิลนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้มค่าหากจากอัพให้เต็มครับ ผู้เล่นส่วนใหญ่จึงอัพสกิลนี้เพียงแค่ 1 นั้นเอง


ควรอัพสเตตัสอย่างไร

สำหรับคลาสส่วนใหญ่จะต่อยอดกับสายที่โจมตีกายภาพเป็นหลัก จึงนิยมอัพ STR ที่เพิ่มพลังโจมตีกายภาพ และ DEX เพื่อเพิ่มความเร็วในการโจมตีและเจาะบล็อค อีกทั้งยังเป็นคลาสที่ต้องเข้าประชิดตัวระดับหนึ่งจึงอัพ CON เพื่อให้มีพลังชีวิตที่มากขึ้นจะทำให้เล่นได้สะดวกขึ้น

STR 169+ : CON 50 : DEX 110


คลาสที่น่าสนใจก่อนจะมาถึง Inquisitor

Cleric คลาสเริ่มต้นที่หากเล่นใน Circle ที่สูงขึ้นจะได้สกิลดีๆอย่าง Divine Might ที่ทำให้สามารถเพิ่มเลเวลของสกิลได้และ Heal จำนวนมากขึ้น
Priest คลาสยอดนิยมที่เรียกได้ว่าจะเล่นร่วมกับคลาสอะไรก็แทบจะได้ทั้งหมด มีสกิลที่ใช้งานได้ดีมากหลายสกิล
Dievdirbys อีกหนึ่งสายที่เป็นเอกลักษณ์ มีความสามารถในการแกะสลักรูปสลักไม้ของเหล่าเทพธิดา เพื่อบัพความสามารถต่างๆให้สมาชิกในปาร์ตี้
Krivis คลาสสายสนับสนุนที่มีบัพเพิ่มประสิทธิภาพตัวละครเราหลากหลายด้าน ที่นิยมนำมาเล่นคู่กับคลาสนี้เพราะมีบิ้วที่สามารถโจมตีอย่างต่อเนื่องได้
Paladin คลาสทางด้านป้องกันของพระ ที่มีสกิลป้องกันธาตุต่างๆและมีท่าโจมตีกายภาพที่รุนแรงอย่าง Smite อีกทั้งยังสามารถใส่ค้อนสองมือซึ่งเป็นอาวุธที่โจมตีได้รุนแรงได้ด้วย
Monk คลาสเน้นการโจมตีกายภาพของสายพระ ที่มีสกิลที่ทำความเสียหายกายภาพที่รุนแรงจำนวนมากเช่น Double Punch โจมตีได้อย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างบิ้วที่น่าสนใจ

Cleric 1, Priest 3, Krivis 3, Chaplain 1, Inquisitor 1
บิ้วสาย AA (โจมตีธรรมดารัวๆ) โดยใช้บัพจากคลาส PriestKrivis และ Chaplain ในการเสริมพลังโจมตีธรรมดา แล้วใช้สกิลกระจายความเสียหายอย่าง Breaking Wheel ของ Inquisitor สร้างความเสียหายเป็นกลุ่มอย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/odqovoh31j/

Cleric 2, Priest 2, Monk 3Inquisitor 2
บิ้วสายโจมตีการภาพที่รุนแรง เป็นอีกหนึ่งบิ้วยอดนิยมของคลาสนี้ที่มีความสามารถในการบัพเพิ่มพลังโจมตีจาก Cleric และ Priest และสร้างความเสียหายกายภาพอย่างรุนแรงจาก Monk และ Inquisitor

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/uhqakzcdqj/

Cleric 2, Priest 1, Paladin 3, Monk 1, Inquisitor 2
บิ้วสายเน้นการโจมตีอย่างหนักหน่วงด้วยค้อนสองมือ โดยจะดีบัพศัตรูด้วยสกิล Judgment ของ Inquisitor ก่อน จากนั้นก็ระดมโจมตีและใช้สกิลต่างๆของ Paladin และ Inquisitor ที่สามารถสร้างความเสียให้กับศัตรูเผ่าปีศาจให้มาก อีกทั้งยังมีสกิลสนับสนุนต่างๆจากคลาสต้นอย่าง Priest ที่สามารถชุบเพื่อนได้อีกด้วย

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/oe66w5621w/


Facebook Comments