[Tree of Savior]แนะนำอาชีพ Necromancer

12172

Necromancer คืออาชีพอะไร?

Necromancer เป็นคลาสหนึ่งในสาย Wizard สามารถเปลี่ยนได้ตั้งแต่ Rank 6 ขึ้นไป โดยสายอาชีพนี้จะเน้นในการใช้ซากศพของศัตรูในการโจมตีหรือสร้างกองกำลังจากซากศพเหล่านั้นขึ้นมาช่วยโจมตี หรือก็คือสายที่ทำการเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตีสำหรับนักเวทเกมนี้นั้นเอง


จุดเด่น

  • เป็นคลาสที่เรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตีได้เป็นจำนวนมาก สไตล์การเล่นจึงค่อนข้างแตกต่างจากคลาสอื่น
  • สามารถโจมตีศัตรูทั้งแบบกลุ่มและแบบเดี่ยวได้ดี ใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ทั้ง PvE และ PvP
  • ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์สวมใส่ที่ดีมากนัก ก็สามารถเล่นได้ค่อนข้างง่าย

จุดด้อย

  • AI ที่เรียกออกมานั้นควบคุมไม่ได้มากนัก ทำได้เพียงโจมตีศัตรูที่อยู่ในรัศมีการโจมตีและเดินตามตัวผู้ใช้สกิล
  • จำเป็นต้องมีซากศพก่อนใช้งานในหลายๆสกิล จึงต้องทำการรวบรวมหรือซื้อมาเก็บไว้ก่อน
  • ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์สวมใส่มากนัก แต่ยังต้องใช้งานในส่วนของการ์ดบอสต่างๆอยู่

สกิล

ภาพ ชื่อสกิล รายละเอียด
Gather Corpse โจมตีออกไปแล้วดูดซากศพของศัตรู เป็นสกิลพื้นฐานของคลาสนี้ในการหาซากศพนำไปใช้ต่อในสกิลอื่นๆ
Create Shoggoth สร้าง Shoggoth ด้วยค่าสเตตัสตามการ์ดที่อยู่ใน Necronomicon พลังโจมตีและพลังป้องกันของ Shoggoth จะขึ้นอยู่กับค่า INT และค่า SPR ค่าสเตตัสของ Shoggoth เพิ่มขึ้น 10% ตามระดับดาวบนการ์ด เฉพาะการ์ดมอนสเตอร์ประเภท สัตว์, พืช หรือ กลายพันธุ์ เท่านั้นที่สามารถวางลงใน Necronomicon ได้
Flesh Cannon โยนชิ้นส่วนศพลงบนพื้นที่ที่เลือกเพื่อโจมตีศัตรูที่อยู่ใกล้เคียงพื้นที่นั้นอย่างรุนแรง
Flesh Hoop ล้อมรอบตัวเองด้วยซากศพพร้อมสร้างความเสียหายให้กับศัตรูที่อยู่ใกล้เคียง หนึ่งในสกิลป้องกันตัวเองของคลาสนี้ อีกทั้งยังสร้างความเสียได้ส่วนหนึ่งด้วย
Dirty Pole สร้างกำแพงจากซากศพ ศัตรูที่อยู่ใกล้เคียงจะติดสถานะ ผุผัง ศัตรูที่ติดสถานะนี้จะได้รับความเสียหายจากการโจมตีระยะไกลเพิ่มขึ้น
Disinter รวบรวมซากศพที่เหลือจากที่ศัตรูเสียชีวิต อีกหนึ่งสกิลที่ทำการรวบรวมซากศพเพื่อนำไปใช้ต่อสกิลต่างๆทำให้ใช้สกิลอื่นๆได้ง่ายยิ่งขึ้น
Corpse Tower สร้างหอ Corpse Tower ด้วยซากศพในบริเวณพื้นที่ที่เลือก
Raise Dead เรียกทหารโครงกระดูกจากซากศพ ทหารโครงกระดูกจะเดินตามและเข้าไปโจมตีศัตรูรอบๆตัวผู้ใช้สกิล
Flash Strike โยนซากศพลงไปในพื้นที่ที่เลือกเพื่อสร้างความเสียหาย เป็นสกิลที่มีความรุนแรงมากแต่แลกกับการชาตสกิลที่นานและใช้ซากศพจำนวนมากในการโจมตีออกไป
Raise Skull Archer เรียกพลธนูโครงกระดูกจากซากศพ พลธนูโครงกระดูกจะเดินตามและโจมตีศัตรูรอบๆตัวผู้ใช้สกิล หนึ่งในสกิลเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตีที่เพิ่มระดับขึ้นทำให้สามารถยิงไกลและเคลื่อนที่ตามได้ เป็นสกิลที่ผู้เล่นคลาสหากเล่นมาถึง Circle 3 ต้องได้ใช้งานสกิลนี้กันแทบทุกคน

 

การใช้งานสกิลจริงที่น่าสนใจ

Gather Corpse

เป็นสกิลพื้นฐานของคลาสนี้ โดยจะโจมตีออกไปยังศัตรูและศัตรูจะได้รับดีบัพของสกิลนี้ เมื่อศัตรูตายขณะที่ดีบัพยังแสดงผลอยู่จะได้รับซากศพนำไปใช้ต่อในสกิลอื่นๆต่อ ถึงจะเรียกว่าเป็นสกิลพื้นฐานก็ตาม แต่ก็ไม่ค่อยนิยมอัพสกิลนี้กันมากนัก เพราะมีสกิลที่ดีกว่าอย่าง Disinter ที่สามารถรวบรวมได้ง่ายกว่า อีกทั้งหากเราขี้เกียจหาซากศพจากการใช้สกิลรวบรวมต่างๆ เราก็สามารถซื้อไอเท็มที่ชื่อว่า Fragmentation Jewel จากมาสเตอร์อาชีพของเราเพื่อมาเติมซากศพได้เช่นกัน

Create Shoggoth

อีกหนึ่งสกิลที่ทำการเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตี โดยพลังโจมตีและพลังป้องกันของ Shoggoth จะขึ้นอยู่กับค่า INT และค่า SPR ของเราอีกทั้งค่าสเตตัสของ Shoggoth จะเพิ่มขึ้น 10% ตามระดับดาวบนการ์ดด้วย จึงจัดว่าเป็นสกิลซัมมอนที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก
อีกเรื่องคือค่าสเตตัสของ Shoggoth จะขึ้นอยู่กับการ์ดบอสแต่ละตัวที่เราสวมใส่ในหน้าต่าง Necronomicon นี้ด้วย ที่นี้บางคนจึงสงสัยแล้วตั้งคำถามขึ้นมาว่าหลายๆคำถาม

ใส่การ์ดบอสอะไรดี ?

จากที่ผมสอบถามคนเล่นและหาอ่านไกด์ต่างๆมา การ์ดที่มีค่าสเตตัสที่ดีและนิยมใส่กันปัจจุบันคือ Glass Mole ครับ
หากต้องการทราบว่าการ์ดบอสแต่ละใบเพิ่มค่าสเตตัสเท่าไหร สามารถดูความสามารถการ์ดบอสอื่นๆได้ที่แนะนำบิ้วของต่างประเทศตามลิงค์นี้
http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/zm8nk1dwmg/


ช่องที่เหลือใส่การ์ดอะไรดี ใส่แล้วไม่เห็นเพิ่มอะไรเลย ?

ในปัจจุบันช่องที่เหลือเหล่านี้ยังไม่ผลกับสเตตัสของการเรียก Shoggoth ครับ จากที่หาข้อมูลมาคาดน่าจะเป็นระบบเก่าของเนโครที่ถูกตัดออกไปแล้ว ทำให้ตอนนี้ช่องเหล่านี้ไม่ได้มีหน้าที่อะไรเป็นพิเศษครับ ดังนั้นไม่ต้องใส่ก็ได้ หรือเอาไว้เก็บการ์ดเพื่อไว้เปลี่ยนก็ได้ครับ

Flesh Cannon

เป็นท่าที่พลังโจมตีค่อนข้างแรง แต่จำเป็นต้องชาร์จก่อนสกิลจะออกซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนานและต้องใช้ซากศพจำนวนหนึ่งในการยิงออกไปด้วย ซึ่งผู้เล่นส่วนใหญ่ที่เล่นคลาสนี้ไม่ได้หวังสกิลที่ผู้เล่นเป็นคนโจมตีเองมากนัก แต่หวังกับสกิลซัมมอนต่างๆออกมาโจมตีศัตรูมากกว่า ทำให้สกิลนี้ไม่ค่อยเห็นคนใช้งานมากนักแม้ว่าพลังโจมตีจะค่อนข้างสูงมากก็ตาม

Flesh Hoop

นำซากศพมาล้อมรอบตัวละครเรา หากศัตรูชนกับซากศพเหล่านี้ก็จะสร้างความเสียหายให้กับศัตรู แต่พลังโจมตีของโล่ซากศพนี้ไม่ค่อยแรงมากนักอีกทั้งยังทำดาเมจได้ตายตัวเพียง 15 ครั้ง ทำให้เป็นสกิลที่ไม่นิยมอัพเลเวลสูงมากนัก ส่วนใหญ่ผู้เล่นอาจจะอัพเพียงแค่ Lv1 เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ตัวละครเราหรือไม่อัพสกิลนี้เลยครับ

Dirty Pole

เรียกเสารูปร่างประหลาดออกมา หน้าที่หลักๆของสกิลนี้คือการล่อศัตรูเข้ามาโจมตีและดีบัพใ่ส่ศัตรูที่มาเข้าใกล้เหล่านั้นให้ติดสถานะ ผุผัง ซึ่งศัตรูที่ติดสถานะนี้จะได้รับความเสียหายจากการโจมตีระยะไกลเพิ่มขึ้น รายละเอียดของสกิลนี้เหมือนไม่มีอะไรมาก แต่ที่คนส่วนใหญ่นิยมกันเพราะว่ามันสามารถล่อเป้าให้ศัตรูเข้ามารวมกลุ่มกันได้และจากผลของสถานะ ผุผัง ที่ศัตรูได้รับสามารถไปคอมโบกับซัมมอนตัวอื่นๆที่โจมตีระยะไกลได้ อีกทั้งยังมี Attribute Dirty Pole: Fragments ที่มีในช่วง Circle 3 ทำให้เราสามารถใช้การโจมตีประชิดโจมตีใส่เสานี้แล้วเกิดสะเก็ดออกไปสร้างความเสียหายให้ศัตรูได้นั้นเอง ข้อเสียคือเสานี้ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ทำให้ต้องสร้างใหม่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนจุดโจมตีศัตรู และสะเกิดที่ออกมาหากเรามีปาร์ตี้ที่โจมตีประชิดรัวๆอย่างเช่นสกิล Breaking Wheel ของ Inquisitor สะเกิดอาจจะออกมามากเกินไปจนทำให้เกิดเกม crash แล้วปิดตัวลงได้ ก็ต้องระวังตรงจุดนี้ด้วย

Disinter

เก็บซากศพจากศัตรูที่ตายบริเวณนั้น เป็นสกิลที่ใช้งานได้งาน อีกทั้งยังมีเลเวลสูงสุดเพียงค่ Lv1 เท่านั้น จึงเป็นสกิลที่ผู้เล่นคลาสนี้ทุกคนควรอัพอย่างมากเพื่อหาซากศพมาใช้ในสกิลอื่นๆได้ง่าย

Corpse Tower

เรียกเสารูปร่างประหลาดออกมา โจมตีระยะไกลใส่ศัตรูรอบๆตัวเสานี้ มีพลังโจมตีค่อนข้างรุนแรงและไกลพอสมควร จึงเป็นสกิลซัมมอนอีกหนึ่งสกิลนี้นิยมอัพกันมาก ข้อเสียหลักๆของสกิลนี้ก็คล้ายกับสกิล Dirty Pole คือเป็นเสานี้เคลื่อนที่ไม่ได้ ทำให้หากต้องจัดการศัตรูพร้อมเคลื่อนที่ไปด้วยอย่างการฟาร์มต่างๆ จะทำให้เราต้องเรียกใช้งานสกิลนี้เพื่อสร้างเสานี้ใหม่เสมอๆ

Raise Dead

หนึ่งในสกิลเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตี ด้วยความสามารถของกองทหารโครงกระดูกที่ค่อนข้างโจมตีได้แรงพอที่จะเก็บศัตรูทั่วไปได้ อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนที่ไปโจมตีได้ด้วยตัวเอง ทำให้ผู้เล่นคลาสนี้ใช้งานสกิลนี้กันแทบทุกคน

Flash Strike

เป็นการนำซากศพของเราโจมตีใส่ศัตรูอย่างรุนแรง สกิลนี้เป็นสกิลที่สร้างความเสียหายได้อย่างรุนแรงมากๆ เพียงแต่จำเป็นต้องร่ายสกิลนานถึง 5 วินาทีทำให้ถูกขัดจังหวะได้ง่ายมาก อีกทั้งยังต้องใช้ซากศพมากถึง 100 ชิ้นซึ่งเป็นปริมาณที่เยอะมากๆหากเทียบกับสกิลอื่นๆของคลาสนี้ และผู้เล่นส่วนใหญ่ที่เล่นคลาสนี้ไม่ได้หวังสกิลที่ผู้เล่นเป็นคนโจมตีเองมากนัก จึงทำให้สกิลนี้เป็นสกิลทางเลือกที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ที่เล่นสายซัมมอนไม่ค่อยอัพกัน แต่หากต้องการเล่นสายที่ผู้ให้

Raise Skull Archer

หนึ่งในสกิลเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตี ด้วยความสามารถของกองทหารโครงกระดูกที่ค่อนข้างโจมตีได้แรงพอที่จะเก็บศัตรูทั่วไปได้ สามารถเคลื่อนที่ไปโจมตีได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังเป็นการโจมตีระยะไกลซึ่งไปคอมโบกับ Dirty Pole ได้ ทำให้เป็นอีกสกิลหนึ่งที่ผู้เล่นคลาสนี้ใช้งานกันแทบทุกคน


ควรอัพสเตตัสอย่างไร

สำหรับคลาสนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นการเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตี ดังนั้นค่าสเตตัสหลักเลยก็คือ SPR เนื่องจากค่านี้ จะส่งผลกับมอนสเตอร์ที่เรียกออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงสามารถที่จะลง SPR ทั้งหมดเลยได้ครับ

SPR 359+

ที่นี้บางคนไม่ได้เน้นใช้งานการเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตีแต่เน้นคลาสก่อนหน้านี้หรือสกิลที่ใช้ซากศพโจมตีแทนอย่าง Flash Strike การอัพสเตตัส SPR หมดเลยอาจจะไม่ตอบโจทย์กับผู้เล่นสายนี้ ดังนั้นหากเล่นสายที่ยิงด้วยตนเองแล้ว สามารถลง INT ที่เพิ่มพลังการโจมตีเวทส่วนหนึ่งก็ได้ครับ

INT 259+ : SPR 100


คลาสที่น่าสนใจก่อนจะมาถึง Necromancer

Cryomancer เป็นคลาสที่คอยสนับสนุนทีมได้ดี ด้วยสกิลที่สามารถแช่แข็งศัตรูได้หลากหลายสกิล โดยหากเล่นถึง Circle 3 จะมีสกิล Frost Pillar ที่สามารถดึงศัตรูเป็นกลุ่มได้ดีมาก
Pyromancer คลาสที่มีสกิลที่สามารถสร้างความเสียหายได้ดี ทำให้สามารถเล่นได้สะดวกสบายในช่วงแรกๆ เช่น Enchant Fire ช่วยเพิ่มพลังโจมตีให้ตัวเองและคนรอบข้าง หรืออย่าง Fireball ที่สร้างความเสียหายให้กับศัตรูอย่างรุนแรง
Linker เป็นคลาสสนับสนุนที่สามารถรวบศัตรูให้เป็นกลุ่มได้ มีประโยชน์สำหรับการต่อสู้ร่วมกันเป็นปาร์ตี้ทำให้สามารถเคลียฝูงศัตรูจำนวนมากได้ด้วยสกิล Joint Penalty
Psychokino คลาสที่โจมตีด้วยพลังจิต สามารถใช้สกิล Psychic Pressure ทำให้สามารถโจมตีได้อย่างรุนแรงมากขึ้น อีกทั้งยังมีสกิลที่หยุดศัตรูได้หลากสกิล เช่น Telekinesis, Magnetic Force, Raise นำไปใช้ได้อีกหลายๆสถานการณ์ด้วย
Thaumaturge คลาสสายสนับสนุนที่มีสกิลอย่าง Swell Left Arm / Swell Right Arm สามารถเพิ่มพลังโจมตีให้กับปาร์ตี้ได้อย่างมาก อีกทั้งในแพทซ์อัพเดตของเกาหลีสามารถใช้สกิลเหล่านี้กับซัมมอนต่างๆได้ ทำให้คลาสนี้เป็นอีกคลาสที่น่าสนใจครับ
Sorcerer อีกหนึ่งคลาสสายซัมมอนที่มีสกิล Summoning สามารถเรียกบอสจากการ์ดบอสออกมาช่วยโจมตีได้ และสกิลเรียกมอนสเตอร์อื่นๆที่สามารถมาช่วยสนับสนุนในการต่อสู้ได้ เป็นคลาสที่นิยมจับคู่กับ Necromancer อย่างมาก เพราะจะทำให้สามารถเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตีได้เป็นมากขึ้น

ตัวอย่างบิ้วที่น่าสนใจ

Wizard 1, Cryomancer 3, Sorcerer 2, Necromancer 3
บิ้วเรียกมอนสเตอร์ออกมาช่วยโจมตีเป็นกองทัพ เป็นบิ้วยอดนิยมในตอนนี้ มีสกิลอย่าง Frost Pillar ทำการรวบศัตรูแล้วเรียกมอนสเตอร์จำนวนมากจากสกิลต่างๆของ Sorcerer และ Necromancer ออกมาโจมตี เรียกได้ว่าเดินผ่านที่ไหน ศัตรูนั้นต้องเจอกับกองกำลังขนาดใหญ่นี่จัดการแน่นอน

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/cy4oiwfzx3/

Wizard 1, Pyromancer 3, Sorcerer 2, Necromancer 3
บิ้วที่หากไม่ชอบสายนํ้าแข็งข้างต้น ก็สามารถเล่น Pyromancer ที่สามารถทำความเสียหายให้กับกลุ่มศัตรูช่วงต้นเกมได้มากแทนครับ

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/dr4x92clb6/

Wizard 1, Cryomancer 1, Psychokino 3, Necromancer 3, Sage 1
บิ้วนี้ออกไปทาง PvP เป็นหลัก โดยมีคลาสที่มีสกิลหยุดศัตรูเป็นหลักอย่าง Psychokino ทำการหยุดศัตรูแล้วให้เหล่ามอนสเตอร์ของเราโจมตีไปที่ศัตรูนั้นหรือไม่ก็เมื่อทำการหยุดแล้วก็ใช้สกิลโจมตีด้วยซากศพอย่าง Flash Strike ที่จำเป็นต้องใช้เวลาชาร์จนานโจมตีใส่ก็ได้

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/zm8nk1dwmg/

Wizard 3, Thaumaturge 3, Necromancer 3
บิ้วสายเน้นสนับสนุนและใช้สกิลด้วยตัวเองของสายนี้ มีสกิลคลาส Thaumaturge บัพพลังโจมตีให้ตัวละครเราและปาร์ตี้ และเน้นการใช้สกิล Flesh Cannon และ Flash Strike ในการโจมตีเป็นหลัก โดยบิ้วนี้จะเน้น INT เป็นหลักแล้วตามด้วย SPR ครับ อีกทั้งในแพทซ์ถัดไปจะมีการปรับ Thaumaturge ให้สามารถสกิลบัพใส่ซัมมอนของเราได้ด้วยจึงเป็นบิ้วที่ค่อนข้างน่าสนใจครับ

ตัวอย่างแนวการอัพสกิล: http://www.tosbase.com/tools/skill-simulator/build/dvr4x6rw9h/


 

Facebook Comments