[Tree of Savior]เล่นอาชีพไหนดีในสาย Wizard

19587

สายอาชีพที่มีความสามารถในการจู่โจมด้วยเวทย์มนต์ที่รุนแรง อีกทั้งยังเป็นสายที่มีอาชีพต่างๆ ที่สามารถช่วยเหลือเพื่อนๆ ได้ดีมากๆ ด้วย เรียกได้ว่าในสายนี้นอกจากจะเด่นในเรื่องการทำดาเมจแล้วยังมีอยู่หลายสายด้วยกันที่สามารถช่วยเหลือเพื่อนๆ ในปาร์ตี้ได้อย่างดีเยี่ยม


Wizard

อาชีพตั้งต้นของสายนี้ใครที่ต้องการจะเน้นไปที่ดาเมจส่วนใหญ่แล้วจะเล่นสายนี้จนถึง C3 เพื่อเอาสกิลทำดาเมจหากินอย่าง Magic Missile  แต่หากจะไปทางสายซัพพอร์ตอาจจะอัพเอาไว้เป็นแค่ทางผ่านครับ โดยในอาชีพนี้จะมีสกิลที่มีประโยชน์มากๆ อย่าง Surespell ที่อยู่ใน Circle ที่ 2 ที่จะทำให้เราสามารถร่ายเวทย์ได้ต่อเนื่องโดยไม่ถูกขัด และยังมีสกิลที่ช่วยในการลดเวลาร่ายอย่าง Quick Cast ที่ทำให้เราสามารถทำเมจได้อย่างต่อเนื่องครับ


Pyromancer

นักเวทย์สายไฟที่เน้นการโจมตีเป็นวงกว้าง มีทีเด็ดอยู่ที่ Fireball ที่เมื่อมอนสเตอร์มาโดนแล้วจะระเบิดเป็นวงกว้างมากๆ นิยมเอาไปต่อยอดกับสายอื่นๆ อย่างเช่น Linker ครับ แต่ในปัจจุบันโดนลดความสามาถไปพอสมควรทำให้ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่หากเทียบกับตอนเกมเปิดใหม่ๆ แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นอาชีพที่เก็บเลเวลได้ไวมากๆ ในช่วงแรกๆ เลยล่ะครับ


Cryomancer

นักเวทย์สายน้ำแข็งที่มีความสามารถเน้นไปทางการซัพพอร์ตเสียมากกว่า โดยสกิลส่วนมากจะเน้นไปที่การทำ CC หรือ Crown Control อีกทั้งยังมีความสามารถในการรวมมอนสเตอร์หมู่มากเอาไว้อย่างง่ายดาย อย่าง Frost Pillar และ Snow rolling เรียกได้ว่าเป็นตัวชงที่ดีให้กับปาร์ตี้ได้เลยล่ะครับ แต่การต่อสู้เองก็ไม่ได้น้อยหน้านะเพราะเค้ามีทีเด็ดอย่าง Ice Wall  ที่เมื่อมีคนตีแล้วจะมีสะเก็ดน้ำแข็งกระเด็นออกไป หรือถ้าใครอยากจะเล่นดาเมจสายนี้ก็ยังมีอาชีพที่ต่อยอดเพื่อเร่งดาเมจของสกิลในสายนี้ได้ด้วยนะ

**ข้อแนะนำเล็กน้อย สำหรับอาชีพนี้ให้ใช้อาวุธเป็น Audra จะดีที่สุดเพราะมีความสามารถเพิ่มเลเวลสกิลของอาชีพนี้ได้ถึง 2 level


Psycokino

นักเวทย์ที่เน้นไปทางสายป่วนด้วยการใช้พลังจิต เราสามารถประยุกต์อาชีพนี้ไปใช้เล่นกับเมจน้ำแข็งด้วยสกิล Psychic Pressure คู่กับ ice Wall ของ  Cryomancer ซึ่งจะทำให้สะเก็ดน้ำแข็งกระจายออกไปได้อย่างรวดเร็ว และสามารถทำให้เรารีดดาเมจออกมาได้เยอะมากในช่วงระยะเวลาหนึ่ง นอกจากนี้อาชีพนี้ยังมีท่า CC ที่น่ากลัวใน PVP อย่าง Rise ที่จะยกมอนสเตอร์ขึ้นไปบนอากาศและหยุดอยู่นิ่งๆ อีกด้วย


Linker

Wizzard สาย Support ล้วนๆ ที่ไม่มีสกิลโจมตีด้วยตัวเองเลย ความสามารถของ Linker ก็ตามชื่อเลย มีความสามารถในการเชื่อมสามารถ link ได้ทั้ง monster หรือจะ link สมาชิกในปาร์ตี้ก็ได้  ความสามารถของการ link ก็จะแตกต่างกันไปตามสกิล เช่นการโยงมอนสเตอร์เอาไว้ด้วยกันจะทำให้เราและปาร์ตี้จัดการกับมอนสเตอร์เป็นกลุ่มได้ง่าย ส่วนการ link เพื่อนในปาร์ตี้นั้นก็จะมีสกิลที่มีความสามารถในการแชร์ดาเมจ แชร์บัฟ หรือแชร์ค่าสเตตัสต่างๆ ทำให้เราสามารถนำไปประยุกต์ได้หลากหลายสถานการณ์

Note :  Linker ตอนนี้โดนเนิร์ฟจากเดิมค่อนข้างมากทำให้ Join Penalty สายขาดไวขึ้นและไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ ณ ปัจจุบัน


 

Thaumaturge 

อาชีพสาย Support ของนักเวทย์(อีกแล้ว)  มีความสามารถในการบัฟให้เพื่อนๆ ภายในทีม และมีสกิลแปลกๆ อย่างการย่อ/ขยายมอนสเตอร์ (ทำให้เก่งขึ้นแต่ถ้าฆ่าได้จะได้ของเป็นสองเท่า นอกจากนี้ยังมีสกิลเด็ดอย่าง Reversi ที่เปลี่ยนวงเวทย์ของศัตรูให้เป็นของเรา  ส่วนใหญ่จะเห็นเล่นคู่กับ Linker เพื่อคอมโบสกิลครับ และอีกอย่างนึงที่สายนี้เด่นก็คือความสามารถในการหาของจากสกิลย่อขยายตัวมอนสเตอร์นั่นแหล่ะ เพราะเมื่อขยายเราจะได้ของเป็น 2 เท่าจากเดิมด้วย


Elementalist

อาชีพดาเมจเพียวๆ ของสายนักเวทย์หลังจาก rank ต้นๆนั้นเน้นไปที่ซัพพอร์ตมานาน โดยอาชีพนี้สามารถเคลียร์มอนสเตอร์เป็นวงกว้างได้ดีมากๆ และเหมาะกับการเล่นให้ถึง Circle 3 เลยเนื่องจากจะได้ความรุนแรงอย่างเต็มที่ สกิลดาเมจที่สำคัญๆ คือ Frost Cloud และ Electrocute  และอาชีพนี้ยังต่อยอดไปเป็นสายดาเมจอื่นๆ ได้ดีมากๆ อีกด้วยเช่นกัน


Sorcerer

สายอาชีพที่มีลูกเล่นในการเล่นค่อนข้างพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นสกิลการอัญเชิญ monster ต่างๆ มาช่วยต่อสู้  หรือการอัญเชิญบอสจากการ์ดต่างๆ ซึ่งมีรูปแบบในการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป โดยเราสามารถสั่งได้ด้วยนะว่าจะให้ใช้สกิลอะไร โดยรวมแล้วเป็นสายอาชีพที่มีความารถค่อนข้างครบเครื่องและไปไหนต่อไหนด้วยตัวคนเดียวได้ค่อนข้างง่ายครับ


Chronomancer

สายซัพพอร์ตที่เป็นที่รักมากๆ ในการลงดันเจี้ยนต่างๆ โดยเฉพาะ Earth Tower และเป็นอาชีพเดียวที่สามารถลดคูลดาน์สกิลต่างๆ ได้ภายในเกม  รวมไปถึงสกิลด้านการช่วยเหลืออื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเร่งความเร็วการโจมตี และเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ นอกจากนั้นยังมีลูกเล่นพิเศษจากสกิลที่ชื่อว่า Reincarnate ที่สามารถชุบมอนสเตอร์ที่เพิ่งตายไปกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ซึ่งเราสามารถชุบบอสในมิชชั่นหรือดันเจี้ยนต่างๆเพื่อให้ได้รับ cube และ exp เพิ่มอีกด้วยนะ แต่ว่าโอกาสติดกับบอสมันค่อนข้างต่ำมาก ด้วยความสามารถในการซัพพอร์ทขนาดนี้จึงไม่แปลกที่จะเป็นที่รักของปาร์ตี้ครับ


Necromancer

สายอาชีพที่เต็มไปด้วยมิตรสหาย(จากซากศพ) ที่เราสามารถเรียกออกมาช่วยต่อสู้ได้ เป็นอาชีพที่สามารถเล่น Solo ได้ง่ายมากๆ ด้วยการเรียกโครงการดูดมาเก็บมอน แต่สายอาชีพนี้ออกจะเป็นที่น่ารำคาญของคนอื่นอยู่หน่อย เพราะอาจทำให้คนที่อยู่ในแมพเดียวกันแลค(ฮา) แต่อย่าคิดว่ามีดีแค่เรียกซากศพนะ อาชีพนี้ยังมีสกิลโจมตีอย่าง Flesh Cannon ที่มีความรุนแรงมากๆให้ใช้อีกด้วย


Alchemist

อาชีพที่สามารถปรุงยาได้เพียงอาชีพเดียวในเกม ยาจากพวกเค้าจะมีอัตราการฟื้นฟูดีกว่าร้านทั่วๆ ไป และยังมีความสามารถในการลบข้อเสียของ Gem ทิ้ง หรือ Awakening (ปลุกความสามารถของอาวุธ) โดยรวมแล้วเป็นอาชีพที่ไม่เน้นการต่อสู้มากนัก แต่ค่อนข้างจะมีความสำคัญกับพวกเพื่อนๆ ภายในเกมครับ


Warlock

อีก 1 อาชีพ DPS ในสายนักเวทย์อีกอาชีพที่มีความสามารถในการทำดาเมจได้รุนแรงมากๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเล่น Elementalist C3 มาก่อนเพื่อรีดดาเมจออกมาให้ได้สูงที่สุด  โดยมีสกิลที่โดดเด่นอย่าง Pole of Agony และ Mastema ที่มีดาเมจสุดแสนจะรุนแรง ถึงแม้จะแลกมาด้วย cooldown ที่ค่อนข้างนาน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Warlock นั้นสามารถทำดาเมจแบบ aoe ได้รุนแรงจริงๆครับ


Featherfoot

ป็นสายอาชีพที่มีความสามารถในการหาของสูงจากตัวสกิลที่มีดาเมจแรงแต่เป็นแบบ hit เดียว มี animation ที่สั้น และยังมี cooldown ที่ต่ำมาก จึงสามารถใช้ได้เรื่อยๆ ที่สำคัญสายนี้ไม่จำเป็นจะต้องทำของมากเมื่อเทียบกับสายอื่นที่ไว้ฟาร์มหาของ  เพียงแต่สกิลของพวกเค้าอาจจะค่อนข้างมีวงแคบและจัดการมอนสเตอร์ได้ทีละตัว ทำให้ไม่ค่อยเหมาะกับการเอาไปลงดันใหญ่ๆ สักเท่าไหร่ แต่เราก็สามารถลบจุดด้อยตรงนี้จากสายอาชีพ linker ได้นั่นเอง


Sage

เล่นเพื่อสกิลสุดแสนมีประโยชน์อย่าง Missile Hole ที่มีความสามารถในการป้องกันการโจมตีระยะไกลและเวทย์มนต์ ซึ่งมีประโยชน์มากใน earth tower ชั้นหลังๆ โดยเราสามารถช่วยรักษาชีวิตเพื่อนๆในปาร์ตี้ได้ก็จากสกิลนี้แหละ อีกทั้งเรายังมีความสามารถในการก๊อปปี้สกิลที่เป็น Unit อย่าง Fireball, Frost Pillar และอื่นๆ จาก attribute ของสกิล Mircro Dimension อีกด้วย ข้อเสียอย่างเดียวคือค่าเรียนมันแพงนั่นแหละ อ้อ เกือบลืมไปไม่ได้อีกสกิลนั่นคือ portal ที่มีความสามารถในการเปิด warp ให้เพิ่อนๆไปยังจุดที่เรา save ไว้ ยิ่งท่าเราผ่าน Chronomancer มาอีก ก็เรียกว่าเป็นสายอาชีพ taxi รับส่งเพื่อนๆในปาร์ตี้ได้ก็ไม่ผิดเลยแหละ


Enchanter

สายอาชีพที่เน้นในด้านซัพพอร์ท แต่ไม่ใช่ซัพพอร์ทการตีมอนสเตอร์อะไรแบบนั้นนะ แต่จะเน้นไปที่การสร้างไอเทม และการเพิ่มความสามารถของไอเทมเสียมากกว่า อาชีพนี้สามารถเพิ่มความสามารถให้กับชุดเกราะเป็นการชั่วคราวได้ (1วัน) และสามารถคราฟใบสกิลเพื่อให้เพื่อนๆสามารถนำไปใช้ในสถานการณ์ต่างๆได้


Rune Caster (Rank 6)

นักเวทย์ที่ใช้รูนในการซัพพอร์ตหรือโจมตี โดยจะมีสกิลในการเพิ่มความสามารถของเวทย์สายน้ำแข็ง นั่นหมายความว่า Cryomancer จะได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เพราะเค้ามีสกิลอย่าง Rune of Ice มาช่วยบัฟสกิลที่เป็นธาตุน้ำแข็ง โดยจะเพิ่มความแรงถึง 150% นึกสภาพสะเก็ดน้ำแข็งกระจายสิ อือหือ…. นอกจากนี้ยังมีบัฟเพื่อเพิ่มความแรงในการโจมตีจากสกิลประเภทน้ำแข็งอย่าง Rune of Ice ที่จะเพิ่มดาเมจจากสกิลประเภทน้ำแข็งถึง 150% ส่วน Rune of Protection นั้นก็เป็นสกิลที่จะเพิ่มการต้านทานธาตุต่างๆให้กับสมาชิกในปาร์ตี้ และยังมี attribute พ่วงมาอีกอย่างเพิ่มการต้านทาน critical อีก ถือว่าดีมากๆเลย

ขอบคุณภาพจาก : https://treeofsavior.com/ และ  http://tos.nexon.com


หากเพื่อนๆ สงสัยหรือมีคำถามอะไรแล้วล่ะก็สามารถแวะเข้ามาได้ที่กลุ่มของผู้ใหญ่บ้านได้เลยครับ โดยนอกจากจะมีทีมงานคอยตอบข้อสงสัยต่างๆ แล้วยังมีกิจกรรมเพื่อให้เพื่อนๆ ได้ร่วมสนุกเพื่อชิงของรางวัลมากมายภายในเกมกันด้วย!

Facebook Comments