[Valiant Force]ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับตัวละคร

4055

cover-valiant-force

ตัวนี้ดีไหม? ตัวนี้เป็นยังไงครับ ? คำถามนี้ผมเชื่อว่ามีอยู่ทุกเกมแน่นอน โดยเฉพาะเกม Valiant Force นี้ที่มีตัวละครอยู่หลากหลายแบบ แถมยังแบ่งเป็นสายอาชีพต่างๆอีกต่างหาก!! แต่ตัวละครอย่างเดียวก้งแย่แล้วนะเนี่ย แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าตัวไหนดีไม่ดี เอาเป็นว่าไกด์นี้จะอธิบายแนวทางการดูตัวละครในเบื้องต้นให้เราได้รู้กันครับว่าหากได้ตัวละครมา 1 ตัวเราจะต้องรู้อะไรบ้าง

1.ประเภทของตัวละคร : ตัวละครภายในเกมนี้ผมจะขอแบ่งออกเป็น 3 3 ประเภทคือให้เข้าใจง่ายๆคือ ฮีโร่ทั่วไป, มอนสเตอร์ และเหล่าเวเลี่ยน
๐ ฮีโร่ทั่วไป – กลุ่มตัวละครปกติภายในเกมที่เราอาจจะมีโอกาสได้มาภายในด่าน หรือซัมม่อนได้มา (แต่ส่วนมากจะได้จากซัมม่อนมากกว่า)
๐ มอนสเตอร์ -ตัวละครที่ไม่ใช่คน ส่วนมากตัวละครในกลุ่มนี้จะมีสเตตัสค่อนข้างดีมากหากเทียบกับตัวละครในระดับเดียวกัน แต่จะมีข้อเสียคือจะไม่มีออร่า และสวมใส่อุปกรณ์ไม่ได้
๐ เวเลี่ยน – เหล่าผู้กล้าในเนื้อเรื่องของเกม หรือเรียกอีกอย่างคือตัวพิเศษนั่นเองครับ เราจะมีโอกาสได้รับมาตัวแรกตอนเริ่มเกม ส่วนนอกเหนือจากนั้นจะมีโอกาสได้จากการซัมม่อน(ต่ำมากๆ) หรือได้จากอารีน่า( 6000 แต้ม)

2


2.อาชีพและระดับดาว : สิ่งหนึ่งหลังจากที่ได้ตัวละครมาแล้วควรรีบเช็คคือ ตัวละครนั้นสามารถไปถึงระดับ 5 ดาวได้หรือเปล่า? โดยภายในเกมนี้ตัวละครบางตัวเท่านั้นที่จะสามารถเปลี่ยนอาชีพเพื่อเลื่อนระดับดาวได้  แต่ใช่ว่าตัวที่อัพเป็น 5 ดาวจะไร้ประโยชน์เสียทีเดียว เพราะว่าตัวที่ดาวน้อยๆเราสามารถหามาใช้ได้ง่าย และสามารถปลดขีดจำกัดเพื่อเพิ้มสเตตัสอย่างมหาศาลให้แก่ตัวละครเหล่านั้นได้ครับ (เหมาะกับพวกตัวยิงไกล 2-3 ดาว อาทิเช่นนักเวทย์หรือธนู)

*Note – เราสามารถดูได้ว่าตัวละครนั้นไปได้ถึงกี่ดาวโดยการกดไปที่หน้าฮีโร่ >คลิ๊กที่ฮีโร่ > กดที่ฝึกฝน หรือจะดูที่หน้า แกลอรี่ก็ได้ครับ

4


3.ความศรัทธา(Faith) : ตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมี Faith แตกต่างกันและจะสุ่มมาตอนเราได้ตัวละครนั้นๆ ซึ่งเจ้า Faith นั้นมีผลกับสเตตัสในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และจะยิ่งเห็นผลมากๆเมื่อเลเวลเยอะขึ้นโดยเฉพาะหลังจากการ ปลดขีดจำกัด ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น โรบิน 3 ดาวความศรัทธา เอริสที่เลเวล เต็มรวมถึงปลดขีดจำกัด มีพลังโจมตี 1906 ส่วน ความศรัทธาอธีน่ามีพลังโจมตีเพียง 1483 ซึ่งหากเป็นไปได้เราควรเลือกปั้นตัวละครให้ตรงหรือใกล้เคียงกับสายที่เราจะไปมากที่สุดครับ โดยผู้เขียนจะขอแบ่งกลุ่มแบบคร่าวๆดังนี้คือ
๐ นักธนูและโจร – ควรเป็นเอริสหรือฮีร่า หรือถ้าแย่หน่อยก็ควรเป็นซุส
๐ นักดาบ – ดีที่สุดคือเอริส ส่วนรองลงมาจะเป็นซุสครับ
๐ แท้ง – สำหรับตัวแท้งนั้นควรเป็นคราตอส หรือซุส
๐ นักเวทย์ – ควรจะเป็นอาธีน่า หรือแย่หน่อยอาจจะเป็นเฮอร์คิวลิส แต่มีข้อยกเว้นคือหากจะเน้นการโจมตีปกติไม่ใช้สกิลมาก อาจจะไปทางเอริส หรือซุสก็พอได้ครับ
๐ นักบวช – สำหรับนักบวชถ้าจะเน้นไปที่การฮีลแรงๆควรไปที่ อาธีน่าครับ แต่จะเป็นเฮอร์คิวลิสก็ไม่เลวเหมือนกัน
การรีความศรัทธาสามารถทำได้โดยการใช้เงิน 100000 Gold และตัวละครที่สามารถพัฒนาระดับสุดได้ได้เท่ากับตัวที่เราต้องการรี 1 ตัว และจำไว้ว่ามันจะเป็นการสุ่ม

1

*Note – สำหรับคนที่อยากจะเล่นไม่ตรงสายก็ทำได้เช่นกัน ไม่มีอะไรตายตัว ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน และขอให้จำไว้อีกนิดนึงคือการโจมตีภายในเกมนี้จะใช้ค่า ATK ทั้งหมด ส่วนสกิลจะใช้ MAG ดังนันการที่นักเวทย์ได้สายโจมตีก็ไม่ใช่เรื่องแย่อะไร เน้นโจมตีแบบปกติก็ไม่เลวเลยครับ เพราะนักเวทย์ส่วนใหญ่จะตีกระจายอยู่แล้ว และบางสกิลอาจจะเน้นก่อกวนไม่ได้เน้น ความรุนแรง ซึ่งอันนี้ก็สุดแล้วแต่คนเล่นจะลองประยุกต์กันดู


4.สกิล – ฮีโร่แต่ละตัวนั้นมีสกิลสองแบบคือ สกิลปกติ และสกิลออร่าที่จะส่งผลตามที่กำหนด โดยบางตัวอาจจะเป็นบัฟให้ตัวอื่น แต่บางตัวก็อาจจะเป็นโอกาสในการตีอีกครั้ง ซึ่งมันจำเป็นมากๆ เพราะจำทำให้เราวางแผนได้ว่าจะใช้ตัวที่มีอย่างไร เข้ากับทีมเราไหม และจะปั้นต่อดีไหมนั่นเองครับ

*Note – ตัวละคร 1-3 ดาวจะมีออร่า 1 ทิศ ส่วนตัวละคร 4 ดาวจะมีออร่า 2 ทิศ และสุดท้ายคือ 5 ดาวจะมีออร่า 3 ทิศ


5.ทิศทางของออร่า : สิ่งสำคัญอีกอย่างนึงที่เราจะลืมไม่ได้คือทิศทางของสกิล เพราะบางครั้งเราอาจจะได้ตัวที่มีสกิลบัฟมา แต่ดันไม่อยู่ในทิศทางที่เราต้องการเอาเสียนี่ ก็เป็นอะไรที่น่าปวดหัวไม่น้อยเลยล่ะครับ ซึ่งยังดีที่เกมนี้เราสามารถทำการสุ่มทิศทางให้กับสกิลใหม่ได้แต่การสุ่มจะต้องใช้มอนสเตอร์ที่ระดับดาวเท่ากัน และเงินอีกจำนวนนึงครับ(ตามเลเวลของตัวละคร่ที่จะสุ่ม)

3


สิ่งที่ควรทราบ

๐ ภายในเกมนี้การโจมตีปกติจะใช้ค่า ATK เพียวๆ ไม่ว่าจะเป็นสายเวทย์หรือกายภาพ ส่วนสกิลนั้นจะแล้วแต่สายอาชีพว่าใช้ค่า Mag ไหมซึ่งส่วนใหญ่สกิลจะโจมตีออกเป็นเวทย์ และศัตรูจะใช้ค่า Mag ในการป้องกันเช่นกันครับ

๐ ตัวละคร 3 ดาวตัวแรกที่เราได้มานั้นจะเป็นวาเลี่ยนอย่างแน่นอน ซึ่งจะเป็นตัวที่เก่งกว่าตัวปกติพอสมควร ซึ่งมันจะช่วยเราได้มากในช่วงแรกๆ และถ้าหากเราไม่ได้ความศรัทธาที่ต้องการอาจจะเปลี่ยนไอดีหรือรีเพื่อหาตัวละครใหม่จะช่วยให้การเล่นช่วงแรกเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้นครับ

๐ การเปลี่ยนอาชีพภายในเกมนี้จะต้องใช้ตั๋วอาชีพตามที่กำหนด ซึ่งการจะเข้าต้องใช้กุญแจเควสอาชีพที่ได้มาทุกวันตอนเริ่มวันใม่ หรือทำเควสภายในเกม


สำหรับบทความนี้คงจบเท่านี้ก่อนหวังว่าจะช่วยเหลือเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยนะครับ และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยสามารถเข้าไปพูดคุยได้ที่กลุ่มผู้เล่นชาวไทยข้างล่างนี้

กลุ่มผู้เล่นชาวไทย : Click
ว็บไซต์เกม : Click

Facebook Comments